ความเชื่อทางเคหะศาสตร์ของชาวจีน


เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่แฟนๆ คนรักบ้านเลือกใช้ในการตกแต่งอาคารบ้านเรือน ทั้งภายในและภายนอกบ้านนอกจากจะเลือกจากคุณภาพของงานแล้ว ลวดลายที่ปราณีต สวยงาม ก็ยังเป็นเหตุผลที่ทำให้แฟนๆ คนรักบ้านตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นมาใช้ในการตกแต่งอาคารบ้านเรือนด้วย

     หากกล่าวตามคำบอกเล่าทางเคหะศาสตร์แล้วลวดลายแต่ละแบบที่อยู่ในวัสดุตกแต่งบ้านนั้นล้วนมีความหมายและความเป็นมาที่เป็นสิริมงคลและน่าสนใจครับ

     ตามความเชื่อทางเคหะศาสตร์ของชาวจีนแล้วบรรดาลวดลายที่ประดับตกแต่งอยู่ในเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน เช่น อ่างบัว แจกัน ภาพวาด หรือกระทั่งบรรดาเครื่องปั้นดินเผานั้น ล้วนมีความหมายเพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งนั้น

     โดยที่เห็นกันมากมายทั่วไปก็อย่างเช่น ลายดอกไม้ ลายสัตว์ และลวดลายทางธรรมชาติต่างๆ เนื่องจากชาวจีนนั้นมีวิถีการดำเนินชีวิตที่ผูกพันธ์กับธรรมชาติ มีความอ่อนน้อมถ่อมตนให้ความเคารพต่อสภาพแวดล้อม ชาวจีนจึงมักใช้สัญลักษณ์ที่มาจากธรรมชาติเพื่อเป็นตัวแทนของความเชื่อที่นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล เช่น สัญลักษณ์ของดอกไม้ในแต่ละฤดูกาล ซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูหนาว

      โดยเชื่อว่าสัญลักษณ์ที่เป็นดอกไม้หรือต้นไม้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั้น เพื่อความยืนนาน เบิกบานใจ รวมไปถึงการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ที่ดีและประสบความสำเร็จในชีวิต เช่น ต้นหลิว ต้นสน ต้นไผ่ เป็นต้น

     หากเป็นลวดลายของดอกไม้ในฤดูร้อน หมายถึง ความบริสุทธิ์ ความสุขสมบูรณ์ในการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงาน เช่น ดอกบัว เป็นต้นครับ ฤดูใบไม้ผลิ ชาวจีนเปรียบดอกไม้ในฤดูกาลนี้เสมือนเป็นราชินีของดอกไม้ทุกสายพันธุ์ เพราะเป็นสัญลักษณ์ของชื่อเสียงเกียรติยศ ความมั่งคั่งร่ำรวย ความสำเร็จ ความรักและความสวยงามของเพศหญิง เช่น ดอกทานตะวัน ต้นพลับ ดอกเก๊กฮวย รวมไปถึงไม้ดอกใหญ่ประเภทต่าง ๆ เป็นต้น ฤดูกาลสุดท้าย คือ ฤดูหนาว ดอกไม้ในฤดูกาลนี้มักมีสีขาวบริสุทธิ์ ลวดลายของดอกไม้เปรียบได้กับความยืนยาว ความอ่อนไหวและความคงทนครับ 

      นอกจากสัญลักษณ์ที่มาจากดอกไม้ในแต่ละฤดูกาลแล้ว บรรดาลวดลายที่สลักเสลาเป็นรูปสัตว์ประเภทต่าง ๆ ก็มีความหมายที่ดีเช่นกัน เช่น ภาพของเต่า เปรียบเสมือนการเพิ่มความเป็นสิริมงคล สร้างอายุที่ยืนยาวให้แก่เจ้าของบ้าน ไก่ เปรียบเสมือน ตัวแทนของโชคลาภ ความสวย ความงาม ความขยันหมั่นเพียรในการประกอบสัมมาอาชีวะ

      หากแฟนๆคนรักบ้านที่กำลังเลือกซื้อ เลือกหาเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งอาคารบ้านเรือนอยู่ อย่าลืมเลือกลวดลายที่สวยงาม มีสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคลเหล่านี้อยู่ด้วยค่ะที่มา http://www.homeloverthai.com/


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: