กระเทียมกับความเชื่อแห่งการบูชาจริงหรือ?

ความที่ฝรั่งสมัยก่อนมีอคติต่อกลิ่นกระเทียมมาก จึงเป็นพื้นฐานทำให้เกิดความเชื่อว่ากระเทียมเป็นคุณไสยช่วยไล่ผี ชาวอิยิปต์โบราณถือว่าหัวกระเทียมที่เป็นกลีบเป็นชั้น คือจักรวาลเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เกิดลัทธิบูชากระเทียม จัดงานเฉลิมฉลองฤดูกระเทียม นิยมฝังกระเทียมไว้ที่หลุมศพ ส่วนคนกรีกโบราณชอบใช้กระเทียมเป็นเครื่องราง วางตามหัวถนนเพื่อหลอกล่อผีให้ไปทางอื่น


     สมัยโบราณในตะวันตก เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่ากระเทียมช่วยไล่ผี โดยเฉพาะป้องกันเด็กจากตาปีศาจ (Evil 's eyes) จะมีกระเทียมแขวนไว้ที่หน้าห้องเด็กเกิดใหม่เพื่อป้องกันตาปีศาจ ในกรีกโบราณมีนางไม้ชื่อ Nymphs หรือ Neriades ชอบอิจฉาริษยาคู่บ่าวสาวเพิ่งแต่งงานและเด็กเกิดใหม่ จะป้องกันนางไม้ขี้อิจฉาพวกนี้ได้โดยใช้กลิ่นกระเทียมเท่านั้น

      ในแถบสแกนดิเนเวียก็มีตำนานเล่าว่า "นางไม้ชื่อ ฮุลดรา (Huldra) ใช้คุณไสยเรียกให้ชายหนุ่มที่แต่งเมียหมาดๆ ออกมาหาและร่วมรักกับตนทุกคืนในป่า ฝ่ายเมียรักไม่อาจหยุดยั้งสามีได้เลย ทันทีที่ได้ยินเสียงนางฮุลดราเคาะประตูเรียก ก็ต้องมนต์ไปให้รีบจากบ้านเข้าป่าไป

      ในคืนหนึ่งยังไม่ถึงเพลาที่แม่ฮุลดราจะมาเรียกหา นางเมียรักก็ชิงเข้าป่าไปขอพบเสียก่อน เพื่อถามว่าจะมีวิธีใดหยุดยั้งกระทิงไม่ให้ออกไปเที่ยวสนุกข้างนอกในยามค่ำคืน นางไม้แนะให้เอากระเทียม หญ้า และของขลังอื่นๆให้กระทิงกิน รู้ดังนั้นแล้วหญิงผู้เป็นภรรยาก็รีบกลับมาหากระเทียมให้กระทิงเปลี่ยวที่บ้านกิน แต่นั้นมาเจ้ากระทิงเปลี่ยวผู้เป็นสามี ก็ไม่ออกจากบ้านยามวิกาลอีกเลย"

     ความเชื่อเรืองกระเทียมเป็นของไล่ผีฝรั่งพัฒนาไปอย่างตื่นเต้นในกรณีของ ผีดูดเลือด ในประเทศยุโรปตะวันออกเคยเชื่อเรื่องผีดูดเลือดเป็นอย่างมาก

     บางบ้านถึงกับต้องเอากระเทียมแขวนไว้ที่ประตูเพื่อป้องกันผีดูดเลือด เชื่อกันว่าวิธีเดียวที่จะทำให้ผีดูดเลือดตายสนิท ไม่กลับฟื้นขึ้นมาอาละวาดอีก ก็ต้องเอากระเทียมยัดปากผี ภานในโลงก็ควรเอากระเทียมยัดใส่ไว้ด้วย ความเชื่ออย่างนี้สะท้อนออกมาในนวนิยายเรื่อง แดร็กคิวล่า ซึ่งต่อมาได้นำไปสร้างภาพยนต์จนคนทั่วโลกรู้จักผีฝรั่งตนนี้ดี

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: