เหรียญ'ร.5-ทรงชุดฮ่องเต้' วัตถุมงคลของ'มทร.ธัญบุรี'

การคุกคามของจักรวรรดินิยมตะวันตกเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ "สมเด็จพระปิยมหาราช" ทรงตระหนักว่าประเทศไทยจำเป็นต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพื่อพัฒนาประเทศให้ทันสมัย

     พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงจัดตั้งสถาบันการ ศึกษาทั้งโรงเรียนในวัง โรงเรียนวัด โรงเรียนราษฎร์ มีการสนับสนุนคนที่มีความรู้ความสามารถให้ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน รวมถึงสถาบันการศึกษาสำหรับพระสงฆ์ด้วย จึงถือได้ว่าพระองค์ทรงมีคุณูปการต่อการศึกษาอย่างสูงยิ่ง

     ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.ธัญบุรี) เมื่อพ.ศ.2547 มูลนิธิสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยูˆหัว รัชกาลที่ 5 รุ่นเฉลิมพระเกียรติ ทรงฉลองพระองค์ชุดฮ่องเต้ เพื่อนำรายได้จัดสร้างพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งหลังจากนำออกให้บูชาแล้วยังมีเหลืออยู่อีกจำนวนหนึ่งคือ "เหรียญเนื้อสามกษัตริย์"

     ล่าสุด มทร.ธัญบุรี ได้นำออกให้ประชาชนได้บูชาอีกครั้งหนึ่ง โดยนำรายได้สมทบทุนจัดสร้างพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย โดย รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี เปิดเผยถึงแนวคิดในการจัดสร้างพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย ว่า เพื่อจุดมุ่งหมายให้นักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย มีพระพุทธรูปเป็นศูนย์รวมยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นแรงกระตุ้นในการสร้างความดี

     สำหรับเหรียญที่ระลึก รัชกาลที่ 5 รุ่นเฉลิมพระเกียรติ ทรงฉลองพระองค์ชุดฮ่องเต้ ได้แนวคิดจากพระบรมสาทิสลักษณ์ทรงฉลองพระองค์ชุดฮ่องเต้ ประทับบนบัลลังก์ ในพระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ พระราชวังบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ทางมูลนิธิจึงนำมาเป็นต้นแบบในการจัดทำเหรียญ โดยลักษณะเป็นโลหะรูปไข่ ขนาดกว้าง 2.7 ซ.ม. สูง 3.7 ซ.ม. มี 3 เนื้อ คือ ทองทิพย์ กะไหล่เงิน และกะไหล่สามกษัตริย์ โดยได้รับความเมตตาจากหลวงปู่ทิม อดีตเจ้าอาวาสวัดพระขาว จ.พระนคร ศรีอยุธยา อธิษฐานจิตปลุกเสกเป็นกรณีพิเศษ

     นำเข้าพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้ง ณ อุโบสถวัดเขียนเขต จ.ปทุม ธานี เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2549 พระเกจิอาจารย์ดังร่วมนั่งปรกปลุกเสก อาทิ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว หลวงพ่อเอียด วัดไผ่ล้อม หลวงพ่อเฉลิม วัดพระญาติการาม หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน พระอาจารย์สมชาย วัดปริวาส กทม. พระราชปริยัตยาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และหลวงพ่อวิเชียร เจ้าอาวาสวัดมูลจินดาราม เป็นประธานจุดและดับเทียนชัย

     หลังจากนั้นเพื่อความเป็นสิริมงคลยิ่งขึ้นเมื่อวันที่ 7 ส.ค.2552 ทาง มทร.ธัญบุรี ได้นำเหรียญที่ระลึก ร.5 ทรงฉลองพระองค์ชุดฮ่องเต้ ที่ยัง เหลืออยู่คือเหรียญเนื้อกะไหล่สามกษัตริย์ ไป ขอความเมตตาจากหลวงพ่อรวย วัดตะโก และหลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว 2 เกจิดังแห่งเมืองกรุงเก่า อธิษฐานจิตเป็นกรณีพิเศษอีก 2 วาระ เพื่อให้ผู้โชคดีที่ได้สักการบูชาเหรียญนี้มีโชคดียิ่งๆ ขึ้นไป

     ทั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญบูชาได้ในราคาเหรียญละ 100 บาท ติด ต่อสอบถาม ที่กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี โทร.0-2549-4990-2 หรือบูชาทางไปรษณีย์

     โดยส่งธนาณัติสั่งจ่ายในนาม กองประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ป.ณ.ธัญบุรี 12110 หรือโอนเงินเข้าบัญชี เงินบริจาคสร้างพระพุทธรูป ธ.กรุงศรีอยุธยา สาขามหาวิทยาลัยเทคโน โลยีราชมงคลธัญบุรี เลขที่บัญชี 453-1-15444-3 หรือที่สถานีวิทยุกระจายเสียง มทร. ธัญบุรี อาคารฟอร์จูนทาวน์ ถนนรัชดาภิเษก ดินแดง กรุงเทพมหานคร


ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: