วัตถุมงคล'รุ่นเฮงนะเฮง' พระอาจารย์ซุ่งเฮง นครนายก

วัดทองย้อย ต.บ้านนา อ.บ้านนา จ.นคร นายก ปัจจุบันมี "พระอาจารย์ซุ่งเฮง อาจารสัมปัณโน" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ด้วยท่านเป็นพระที่มากเมตตา จึงมีลูกศิษย์ลูกหาศรัทธาเป็นจำนวนมาก วัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นมาก็ได้รับความนิยมอยู่หลายรุ่น ท่านกล่าวแบบออกตัวว่า "ชีวิตของอาตมาไม่มีอะไรพิสดารหรอก" แต่จริงๆ แล้ววัตรปฏิบัติของท่านน่ายกย่อง และความเป็นมาของท่านก็ไม่ธรรมดา

   ในวัยเด็ก "พระอาจารย์ซุ่งเฮง" ได้มาอยู่กับหลวงพ่ออยู่ อาภากโร ซึ่งเป็นเสมือนพ่อบุญธรรมที่วัดทองย้อย และได้เรียนจบเพียงชั้น ป.4 จากนั้นก็บรรพชา ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดโปร่งไผ่ในอำเภอเดียวกันประมาณ 8 เดือนจึงเดินทางไปสำนักสงฆ์เขาราชสีห์ เพื่อเรียนกรรมฐานกับพระภิกษุชาวจีนที่มีความเชี่ยวชาญด้านนั้น อายุ 22 ปีเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดทองย้อย มีพระครูอาทรสมณวัตร เจ้าอาวาสวัดทองย้อยในขณะนั้นเป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นจึงเดินทางไปศึกษาวิชากรรมฐานเพิ่มเติมกับพระเทพสิทธิมุนี วัดมหาธาตุ กรุงเทพฯ

    ปัจจุบันนี้ "พระอาจารย์ซุ่งเฮง" ได้รับการอาราธนานิมนต์ให้ไปเทศนาอบรมสั่งสอนญาติโยม นักเรียน นักศึกษาอยู่เป็นประจำ ท่านกล่าวว่า "ทุกคำสอนต้องมาจากพระไตรปิฎก" ต้องมีหลักฐานอ้างอิงไม่ขัดแย้งกับหลักพระพุทธเจ้า

    ทุกวันนี้พระอาจารย์ซุ่งเฮงจำวัดอยู่ในสถานปฏิบัติธรรมอันทรุดโทรม กลางป่าช้าวัดทองย้อยที่มีอายุเก่าแก่นับ 100 ปี สถานที่แห่งนี้เป็นมุมสงบเหมาะแก่การฝึกจิตปลีกหาความวิเวกในการทำสมาธิ เพราะพระอาจารย์ซุ่งเฮงเคยเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อมาตั้งแต่ยังเป็นสามเณร จึงไม่เกิดความกลัวยิ่งทำให้จิตเข้าถึงสัจธรรมความจริงของชีวิตที่ว่าคนเราเกิดมาแล้วสุดท้ายก็ไม่พ้นความตาย

    เกือบ 40 พรรษาที่พระอาจารย์ซุ่งเฮงอยู่ใต้ร่มผ้ากาสาวพัสตร์ ท่านได้เคร่ง ครัดอยู่ในพระธรรมวินัยจนได้รับความไว้วางใจจากพระเถระชั้นผู้ใหญ่ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส วัดทองย้อยทั้งๆ ที่ตัวท่านเองไม่ปรารถนา ปฏิปทาของท่านที่เรียบง่ายไม่ยึดติดนี่เองทำให้ชาวบ้านทั่วไปให้ความเคารพนับถือ

    ปัจจุบันสถานปฏิบัติธรรมกลางป่าช้าของท่านได้ชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว คณะศิษย์ได้ร่วมกันคิดสร้างหลังใหม่ให้กับท่านเพื่อความเหมาะสมในการต้อนรับญาติโยม ซึ่งต้องใช้ปัจจัยเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ท่านออกวัตถุมงคลขึ้นมาชุดหนึ่งชื่อว่า "รุ่น เฮง นะ เฮง" ฝังตะกรุดนะโภคทรัพย์มหาจักรพรรดิภายในตะกรุดบรรจุไม้ไผ่ตันจารอักขระ มะ อะ อุ

    วัตถุมงคลรุ่นนี้ประกอบด้วย เหรียญรูปไข่, เหรียญสี่เหลี่ยม, พระผงรูปไข่ฝังตะกรุด, พระผงสี่เหลี่ยมฝังตะกรุด ประกอบพิธี 3 วาระคือ ครั้งที่ 1 ที่วัดถ้ำผาจม จ.เชียงราย เมื่อ 3 ต.ค. 2552 ครั้งที่ 2 ที่พระอุโบสถวัดราชผาติการาม โดยพระเทพโมลี เมื่อ 10 พ.ย.2552 ครั้งที่ 3 พิธีใหญ่วันที่ 28 พ.ย.2552 เวลา 10.39 น. พิธีบวงสรวงปลดปล่อยวิญญาณ เวลา 13.59 น. จุดเทียนชัยโดยมีพระเกจิดังนั่งปรกปลุกเสก 11 รูป ประกอบด้วย พระเทพโมลี วัดราชผาติการาม, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงพ่ออาจ วัดเขาแก้ว, หลวงพ่อประเทือง วัดบางกระเบา, หลวงพ่อเกิด วัดโพธิ์แทน, หลวงพ่อวิชัย วัดถ้ำผาจม, หลวงปู่เจือ วัดกลางบางแก้ว, หลวงพ่อแวว วัดพนัญเชิง, พระอาจารย์ณรงค์ชัย วัดเขาคอก, พระอาจารย์ อ๊อด วัดหนองจระเข้ และ พระอาจารย์ซุ่งเฮง วัดทองย้อย

    ภายในงานมีพิธีเป่ายันต์นารายณ์สยบมาร โดยพระอาจารย์ซุ่งเฮง และ อาจารย์ต๋อย สุภรณ์ ศรีสง่า พราหมณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านพระเวท เสร็จพิธีแจกวัตถุมงคลฟรีแก่ผู้ไปร่วมงานทุกคน

    สอบถามรายละเอียดได้ที่วัดทองย้อย ต.บ้านนา อ.บ้านนา จ.นครนายก โทร.08-6833- 4123, 08-1372-6535

ข้อมูล http://www.khaosod.co.th/


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: