ความเชื่อเรื่องแหวนหมั้นเพชรามธรรมเนียมตะวันตก แหวนเพชร แหวนหมั้นเพชร เป็นสิ่งที่แสดงว่า ผู้สวมใส่แหวนเพชร ได้ถูกหมั้นหมายเพื่อแต่งงานในอนาคต ในประเทศอังกฤษ และอเมริกาเหนือ แหวนหมั้นเพชรจะถูกสวมใส่โดยผู้หญิงเท่านั้น และบางครั้งอาจใช้พลอยแทนเพชร บางประเทศ ผู้ชายและผู้หญิงจะสวมแหวนแบบเรียบๆที่เหมือนกัน และในบางประเทศ แหวนหมั้นเพชรจะถูกใช้เป็นแหวนแต่งงานด้วย

     โดยปกติแล้ว แหวนหมั้นเพชร จะถูกใช้เป็นตัวแทนแห่งคำมั่นสัญญาอย่างเป็นทางการว่าชาย หญิงจะแต่งงานกันในอนาคต ในประเทศอังกฤษ และอเมริกาเหนือ แหวนเพชรสำหรับการหมั้นหมายจะถูกสวมใส่ที่นิ้วนางข้างซ้าย ขณะที่ในบางประเทศ อย่างโปแลนด์ และยูเครน แหวนเพชรจะถูกสวมที่มือขวา ในประเทศเยอรมัน ฝ่ายหญิงจะสวมแหวนเพชรไว้ที่มือซ้ายระหว่างหมั้นหมาย และจะย้ายมาสวมข้างขวาเมื่อแต่งงานแล้ว

     ตามความเชื่ออียิปต์โบราณ นิยมสวมใส่แหวนหมั้นเพชรที่นิ้วนางด้านซ้าย เพราะเชื่อว่านิ้วนางซ้ายมีเส้นเลือดชื่อ "vena amoris" หรือที่เรียกว่า "Vein of Love" ซึ่งเชื่อว่าเป็นเส้นเลือดที่ตรงจากหัวใจมายังนิ้วนางด้านซ้าย รากศัพท์ของคำว่าเพชร มาจากคำว่า Adamas ภาษากรีกซึ่งมีความหมายว่า "ไม่สามารถเอาชนะได้, ไม่สามารถทำลายได้" เปรียบได้กับความรัก ที่อยู่เหนือกว่าทุกๆสิ่ง

ข้อมูล ไดมอนด์แกรนด์เด

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: