ฮวงจุ้ยบ้านที่มีรั้วไม้เลื้อยต้นไม้ คือ ตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ หากที่ใดมีต้นไม้ ที่นั่นย่อมมีความสงบร่มเย็นเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคุณปลูกต้นไม้ในบ้าน ย่อมส่งผลให้บ้านนั้นมีแต่ความสดชื่น และสามารถอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติได้ทุกๆวัน

     แม้ต้นไม้จะมีข้อดีอยู่มาก แต่ข้อเสียของต้นไม่ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่ปลูกพืช จำพวกไม้เถา ไม้เลื้อย แล้วปล่อยให้เลื้อยพันรั้วหรือกำแพงบ้านจนดูร่มรื่นและครึ้มไปหมด

     แน่นอนว่าอาจมองดูร่มรื่นดี แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วนั้น การที่ปล่อยให้มีต้นไม้เลื้อยเต็มกำแพงไปหมดเช่นนี้ จะทำให้ผู้ชายในบ้านมีอารมณ์ร้าย และมุทะลุวู่วาม มีแต่ความดุร้ายโมโหง่ายแม้เพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆ ซึ่งหากเป้นเช่นนี้ย่อมส่งผลไม่ดีต่อความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

     ดังนั้นหากคุณิดจะปลูกต้นไม้ประดับรั้วบ้าน หรือกำแพง แนะนำว่าควรปลูกไม้พุ่มที่รั้วบ้านแทนไม้เลื่อย ถ้าจะปลูกไม้เถาไม้เลื้อยก็ควรปลูกตำแหน่งเดียว แล้วทำการซุ้มหรือตัดแต่งให้สวยงามอย่าปล่อยให้เถาไม้พันเลื้อยจนเต็มกำแพง ที่สำคัญคือหากปล่อยไว้รกมาจนเกินไปย่อมเป็นการสร้างที่อยู่อาศัยให้สัตว์จำพวกงู แมลง หรือสัตว์มีพิษอื่นๆได้

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: