ทำนายนิสัยจากลักษณะจานชามที่คุณใช้ถ้วย จาน ชาม ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งในหลายๆอุปกรณ์ในครัวที่เรามักคุ้นเคยกัมนดี แต่คุณจะทราบหรือไม่ว่า...ลักษณะจานชามที่คุณชอบใช้นั้น จริงๆแล้วสามารถบ่งบอกนิสัยของผู้ใช้ได้เหมือนกันนะ ...

     จานแก้วใส จานชามที่มีลักษณะเป็นแก้วใสจะทำให้อาหารดูน่ารับประทานเป็นพิเศษ ซึ่งจะเห็นได้จากเวลาสาธิตการทำอาหารมักจะใช้จานชามที่เป็นแก้วกันส่วนมาก สำหรับนิสัยใจคอของคนที่ชอบ ใช้จานลักษณะนี้ จะเป็นคนที่มีอารมณ์เปราะบาง อ่อนไหวเหมือนแก้วนั่นเอง กระทบกระเทือนได้ง่าย แม้กับเรื่องเล็กน้อย ในขณะเดียวกันก็เป็นคนใจอ่อน สงสารคนง่าย และมีอารมณ์ละเมียดละไมชมชอบในสิ่งที่สวยงาม และมักจะให้ความสนใจในเรื่องศิลปะวรรณศิลป์มากเป็นพิเศษ

     จานสีขาวล้วน
ส่วนคนที่ชอบใช้จานที่มีสีขาวล้วนไม่ว่าจะทำมาจากวัสดุใดก็ตามจะเป็นคนที่มีนิสัยเรียบๆง่าย ๆ ไม่ชอบเรื่องหวือหวาตื่นเต้นอะไรมากนัก มักจะมีชีวิตที่ธรรมดา ๆ และออกไปทางสบายๆ เพราะไม่ใช่คนที่เคร่งเครียดจริงจังอะไรนักหนา แต่ก็เป็นคนที่มีความอดทนหนักแน่นสูง ไม่อ่อนไหวกับสิ่งใดโดยง่าย นอกจากนี้ยังเป็นคนที่จิตใจมั่นคงและมีสติที่ดี เมื่อเกิดปัญหาเฉพาะหน้าขึ้นมาจึงสามารถแก้ไขได้อย่างใจเย็นและไม่ฟูมฟายจนเกินกว่าเหตุ

     จานสีทึบทึม
สีในข้อนี้ก็เช่นสีดำ สีน้ำตาล สีอิฐอะไรพวกนี้นั่นเอง ซึ่งสังเกตว่าตามร้านอาหารมักจะชอบใช้ ส่วนอุปนิสัยของคนที่ชอบใช้จานชามสีทำนองนี้ มักจะเป็นคนที่ซื่อสัตย์และตรงไปตรงมาเอามาก ๆ รวมทั้งการเป็นคนตรงต่อเวลาด้วย จึงมักจะได้รับความเคารพเชื่อถือจากคนรอบข้างเสมอ นอกจากนี้ยังเป็นคนที่เอาจริงเอาจังมากในเวลาทำงาน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิต แต่ว่าในขณะเดียวกันก็เป็นคนที่อ่อนโยน จิตใจดี มีความเท่าเทียมให้กับทุกคนที่ตนคบหาอีกด้วย

     จานสีสดใส
ส่วนคนที่ชอบใช้จานชามสีสดใสไม่ว่าจะเป็นสีเหลือง สีส้ม หรือสีแดง บ่งบอกถึงนิสัยที่เป็นคนชอบความสนุกสนานร่าเริง และอารมณ์ดีอยู่เป็นนิจ ในขณะเดียวกันก็จะมีบุคลิกของคนที่สดชื่นกระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลาทั้งยังสามารถเข้ากับใครต่อใครได้โดยง่าย และชื่นชอบชีวิตที่สนุกสนาน เช่น การไปงานเลี้ยง และการได้มีเพื่อนใหม่ ๆ ไม่ชอบการอยู่กับที่นาน ๆ ถ้าทำงานก็ต้องเป็นงานที่ได้ออกไปไหนมาไหนบ่อยๆ หรือได้เจอกับคนในแวดวงใหม่ ๆ อยู่เสมอ

     จานลวดลายเรียบง่าย
คนที่ชอบใช้จานชามที่ลวดลายง่าย ๆ ตามชอบจานหรือชอบชาม ไม่ว่าจะเป็นลายดอกไม้เล็ก ๆ หรือลายวงกลมซ้อนกันเต็มขอบจาน เป็นต้น บ่งบอกถึงนิสัยที่ซื่อสัตย์มั่นคง เวลารักใครก็จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงไปโดยเด็ดขาดถ้าไม่ใช่เรื่องที่หนักหนาสาหัสจริง ๆด้วยเหตุนี้จึงเป็นคนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเอาเสียเลย มักแสวงหาชีวิตที่มั่นคง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเรียบง่ายด้วย เพราะจะเป็นคนที่ไม่ซับซ้อน และสามารถเชื่อถือไว้วางใจได้ ถ้าให้เก็บเรื่องที่เป็นความลับ

     จานลวดลายแปลก ๆ ลวดลายแปลก ๆ ในที่นี้ หมายถึงลวดลายที่คนมักไม่คาดคิดว่าจะมาปรากฏอยู่บนจานชามที่ใส่อาหารนั่นเอง อาจจะเป็นรูปที่ดูตลกทะลึ่ง ไปจนถึงภาพศิลปะระดับโลก สำหรับคนที่ชอบใช้จานชามในรูปแบบนี้ มักเป็นคนที่ชื่นชอบชีวิตที่มีความแปลกใหม่ให้ตื่นเต้นเร้าใจอยู่เสมอ เพื่อให้คุ้มค่ากับชีวิตที่ได้เกิดมาไม่สามารถอยู่กับสิ่งเดิม ๆ ได้นาน แต่มักจะตระเวนไปนั่น มานี่อยู่เสมอ และจะเป็นคนที่มีบุคลิกเปิดเผย ใจกว้าง และเป็นเพื่อนกับคนง่าย ไว้ใจทุกคนที่ตนคบหา

     จานลวดลายทั่วไป
จานในข้อนี้ก็คือจานชามที่ลวดลายธรรมดา ๆ ทั่วไปที่เราสามารถเห็นได้ง่าย ๆ นั่นเองอุปนิสัยของคนที่ชอบใช้จานแบบนี้ บ่งบอกถึงการเป็นคนที่จิตใจหนักแน่น เยือกเย็น มีความเป็นพ่อบ้านหรือแม่บ้านสูง ชอบการดูแลและบริการคนอื่น ๆ ให้มีความสุขและสะดวกสบายนอกจากนี้ยังเป็นคนที่มีบุคลิกอบอุ่น เป็นมิตร และมีความรักให้ใครต่อใครอยู่เสมอ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนช่างฝัน อ่อนไหว และมักมีความทรงจำที่สวยงามในวัยเยาว์เก็บไว้คิดถึงเสมอ

     จานรูปทรงกลมมน จากเรื่องสีและลวดลายของจาน ก็มาถึงรูปทรงลักษณะของจานที่ชอบใช้บ้าง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว คนทั่วไปก็มักจะใช้จานชามที่เป็นรูปทรงกลมมนหรือรี อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งนิสัยของคนที่ใช้ ก็บอกถึงความเป็นคนซื่อสัตย์เรียบง่าย เปิดเผยและไม่มีความลึกลับซับซ้อนใด ๆทั้งสิ้นในชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นคนที่มี ความยุติธรรม ไม่ชอบการเอาเปรียบใคร และมีความสามารถในการทำงานร่วมกับคนหลาย ๆ คนได้ดี มากกว่าการทำงานลำพังคนเดียว

     จานรูปทรงเหลี่ยม สำหรับคนที่ชอบใช้จานชามที่มีลักษณะเป็นเหลี่ยมเป็นมุมไม่ว่าจะเป็นกี่เหลี่ยมกี่มุมก็ตามบ่งบอกถึงอุปนิสัยที่มีลักษณะของความเป็นผู้นำ มีความสามารถในการบริหารและมีจิตวิทยาสูง ทั้งยังเชื่อมั่นในตัวเองมาก จนเหมือนกับคนที่เอาแต่ใจตนเอง แต่โชคดีไปที่ ใคร ๆ มักเชื่อถือความคิด นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงความเป็นคนที่มีความพยายามและมีเป้าหมายในชีวิตจะทำทุกอย่างโดยมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอนเท่านั้น และมักเล็งผลเลิศไปเสียทุกเรื่อง ที่ลงมือทำ

     จานหลาย ๆ แบบ
มาถึงข้อสุดท้ายที่ว่าด้วยเรื่องการใช้จานชาม สำหรับคนที่ไม่ได้มีกรอบให้กับตนเองว่าจะต้องใช้จานแบบนี้นะแบบนั้นนะ ทว่าสามารถใช้ได้ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม หรือว่าใครให้เป็นของขวัญมาก็เถอะ อุปนิสัยจึงเป็นคนที่ชอบความอิสระและไม่ยอมให้กฎเกณฑ์ใด ๆ มาพันธนาการตัวเองโดยเด็ดขาด แต่ว่าก็มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ไม่สนใจว่าใครจะพูดจานินทา ตัวเองหรือไม่ มักจะประเมินคุณค่าของคนจากสติปัญญาความคิดของเขามากกว่าฐานะชื่อเสียงใด ๆ เมนู


ข้อมูลจาก : Forward mail

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: