ฮวงจุ้ยการเลือกซื้อบ้าน..โดยการดูทิศวลาไปเลือกซื้อบ้านสักหลัง คนส่วนใหญ่มักจะถามผมว่า ซื้อบ้านทิศไหนดี..? เป็นคำถามที่ถูกถาม มากที่สุด การจะบอกว่าบ้านควรจะหันไปทางทิศไหนดี คงต้องบอกเอาไว้ก่อนนะครับว่า ยังไงก็ต้องพิจารณา ชัยภูมิและสภาพแวดล้อมเป็นอันดับแรก ไม่ใช่เอาทิศมาเป็นเงื่อนไขแรกในการเลือกซื้อบ้าน จากประสบการณ์ที่ ผมเจอมา พบว่าหลายคนเลือกซื้อบ้านโดยเอาเงื่อนไขทิศมาเป็นโจทย์แรก ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง มีให้เห็นมา แล้วมากมาย

     หลักการดูทิศ มีหลากหลายวิธีด้วยกันในทางฮวงจุ้ย ดูจากทิศทางธรรมชาติก็ได้ เช่น ทิศทางลม ทาง แดด หรือดูจากรหัสของดาว โดยการคำนวณการเดินของดาวบนท้องฟ้า รวมไปถึงการดูจากรหัสของดวงชะตา บุคคล ว่าเกิดปีอะไร ควรจะอยู่ทิศทางใด เป็นต้น

     ประเด็นจะอยู่ที่ว่า จะใช้หลักไหนมาพิจารณาล่ะ..?


     ถ้าถามผม ก็จะบอกว่า ก็ใช้ทั้งสามหลักนั่นแหละมาพิจารณา แต่ผมจะให้น้ำหนักในเรื่องของการดูทิศ โดยใช้หลักธรรมชาติมากที่สุด เพราะเป็นรูปธรรมมากที่สุด สามารถมองเห็น สัมผัสและจับต้องได้ เป็นตรรกะ วิทยาร้อยเปอร์เซนต์

     ลองลงมาก็จะเป็นอิทธิพลของดวงดาว ซึ่งค่อนข้างจะเป็นนามธรรมมากหน่อย ส่วนเรื่องดวงชะตาเจ้า ของบ้าน จะให้น้ำหนักน้อยที่สุด เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคลของคนๆเดียว ถ้าบ้านอยู่กันหลายคนล่ะ จะทำยังไง สำหรับคนที่ไม่ถูกโฉลกกับทิศนั้น

     ผมให้ความสำคัญเรื่องของทิศทางธรรมชาติเกินครึ่ง เพราะถ้าบ้านอยู่ในทิศทางที่ลมไหลผ่านสะดวก มี แสงแดดส่องถึง คนที่อยู่ในบ้านหลังนั้นก็ได้ประโยชน์แล้วครับ ถึงแม้ทิศทางของดาวจะไม่ดีเลิศ ดวงชะตาจะไม่ ถูกโฉลก ยังไงบ้านหลังนี้ก็สอบผ่านแล้ว แต่ถ้าสามารถเลือกได้ทั้งสามปัจจัยที่กล่าวมา ก็ถือว่าเยี่ยมครับ ทิศทางที่ถือว่าดีและเป็นที่นิยมในการเลือกซื้อบ้านมากที่สุด จะมีอยู่ 2 ทิศทางคือ บ้านที่หันหน้า ไปทางทิศใต้ กับบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออก

     เหตุผลก็เพราะ บ้านที่หันทิศใต้ จะได้รับผลดีจากกระแสลมที่พัดเข้าบ้าน นั่นเอง บ้านที่มีอากาศไหล เวียนดี ย่อมนำมาซึ่งสุขภาพที่ดีด้วย นอกจากนี้ ในทางฮวงจุ้ย ยังถือเป็นทิศทางของทรัพย์หรือโชคลาภ อีกด้วย ส่วนบ้านที่หันไปทางทิศตะวันออก ก็จะได้รับประโยชน์ในเรื่องของแสงแดด ตอนเช้าแสงส่องหน้าบ้าน ถือเป็นแดดดีไม่ร้อนเกินไป ตอนบ่ายหน้าบ้านก็จะร่มไม่ร้อน สามารถทำกิจกรรมด้านหน้าบ้านได้ โดยเฉพาะ เมืองไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองร้อน การปลูกสร้างบ้านทางทิศทั้งสองนี้ ถือว่าเหมาะสมอย่างยิ่ง

     การพิจารณาแค่นี้ยังไม่พอครับ อย่าลืมดูเรื่องสภาพแวดล้อมรวมด้วย ว่ารอบๆบ้านที่จะซื้อ มีสิ่งใดมา เป็นอุปสรรคในเรื่องของทิศทางหรือไม่ เช่น ทางทิศใต้เกิดมีอาคารสูงตั้งบังลม หรือมีโรงงานที่มีมลภาวะเรื่อง กลิ่น ลมก็จะพัดผ่านสิ่งที่ไม่ดีเข้าบ้านได้ อย่างนี้ก็ไม่ควรเลือกทิศทางนี้เป็นหน้าบ้าน เพราะไม่ได้ประโยชน์อะไร กลับเป็นผลเสียด้วยซ้ำ

     เห็นไหมครับ อย่าเพิ่งตัดสินเพียงแค่การดูทิศทางอย่างเดียว นี่เป็นการดูทิศโดยอิงทิศทางของธรรมชาติ ส่วนการดูทิศโดยใช้หลักการเดินดาว จะพิจารณาเป็นยุคๆว่าทิศทางไหนดีหรือไม่ดี อย่างปัจจุบันอยู่ในยุคที่ 7 (ปี พ.ศ.2527-2546) ทิศทางที่ถือว่าดีที่สุดคือ ทิศตะวันตก การเลือกซื้อบ้านหลังพิงทิศตะวันตกหันหน้า บ้านตะวันออก จึงมีหลายคนนิยมซื้อกันมาก ส่วนทิศที่ถือว่าแย่ที่สุดก็คือ บ้านที่สร้างพิงทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะถือเป็นทิศล้มเหลวประจำยุค

     แต่นี่กำลังจะหมดยุค 7 แล้ว คนที่กำลังซื้อบ้านก็มักจะใช้ดาวในยุค 8 ในการเลือกซื้อ บ้านในยุคที่ 8 หรือนับตั้งแต่ปีพ.ศ.2547-2566 ทิศที่ดีที่สุดคือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บ้านที่หลังพิงทางทิศนี้ก็จะ ได้รับประโยชน์จากทิศประจำยุค ความจริงรายละเอียดในเรื่องการเดินดาวค่อนข้างจะมีมาก เอาไว้ผมจะเขียน เรื่องนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะก็แล้วกันสนับสนุนบทความ โดย : อ.มาโนช ประภาษานนท์ และ นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: