น่ารู้ 'ฮวงจุ้ย' หมู่บ้านที่ดีปัจจัยหนึ่งในการพิจารณาตัดสินใจเลือกซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น นั่นคือดูฮวงจุ้ยของหมู่บ้านนั้นๆ ซึ่งแน่นอนว่าหมู่บ้านที่มีฮวงจุ้ยดีย่อมส่งผลดีต่อผู้อยู่อาศัยด้วยเช่นกัน

     1.โครงการใกล้แหล่งชุมชน ปัจจัยแรกนี้แทบไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่คนก็ ต้องการอยู่หมู่บ้านที่ใกล้กับแหล่งชุมชนอยู่แล้ว เช่น ใกล้ตลาดสด ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ธนาคาร โรง พยาบาล โครงการหมู่บ้านที่อยู่ไกลจากแหล่งชุมชน หรืออยู่ลึกเกินไปจากถนนใหญ่ ย่อมถือเป็นโครง การที่มีฮวงจุ้ยที่ไม่ดีแน่ ๆ

     2. สภาพแวดล้อมภายในโครงการต้องสมดุล คำว่า "สมดุล" นั้นให้พิจารณาง่าย ๆ โดยดูความ สมดุลของจำนวนบ้านกับพื้นที่โครงการ โครงการที่มีบ้านอัดแน่นเต็มโครงการไปหมด แทบไม่มีที่หายใจ ย่อมมีฮวงจุ้ยเสีย เพราะในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าโครงการมีสภาพอุดตัน การไหลเวียนของชี่ไม่ราบรื่น ส่ง ให้คนที่อยู่ในหมู่บ้านแบบนี้พลอยอับโชคลาภไปด้วย หมู่บ้านที่ดีจะต้องมีพื้นที่ว่างให้คนได้มีโอกาสพัก ผ่อนหย่อนใจบ้าง อาทิ สวนสาธารณะ ทะเลสาบ สนามเด็กเล่น หรือสโมสร

     3.ผังเมืองหมู่บ้านต้องเชื่อมต่อกันได้ การวางถนนหรือเส้นทางรอบหมู่บ้านที่ดีจะต้องเชื่อม ต่อหรือรถวิ่งไปถึงกันได้หมด บ้านประเภทซอยตันไม่มี เพราะถนนภายในโครงการก็เปรียบเสมือนเส้น เลือด การไหลเวียนของเลือดที่ไม่อุดตัน ย่อมทำให้สุขภาพกายในร่างกาย (โครงการ) ดีตามไปด้วย แต่ ผังภายในโครงการแบบนี้ผมจะพบเห็นได้น้อยโครงการ เพราะค่อนข้างจะเสียพื้นที่มาก เจ้าของโครงการ อาจมองว่าไม่คุ้มกับราคาที่ดินที่เสียไปก็ได้

     4. การวางตำแหน่งบ้านควรมี 4 ทิศ กฎเกณฑ์ข้อนี้ความจริงไม่มีบัญญัติเอาไว้ในตำราฮวงจุ้ย หรอกครับ แต่ผมกำหนดขึ้นมาเองจากประสบการณ์ที่ไปดูโครงการมาเยอะมาก ปัญหาของโครงการบาง โครงการก็คือ ไม่มีทิศบ้านให้ลูกค้าเลือก ทิศที่ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน จึงเป็นปัจจัยตัวหนึ่งในการตัดสิน ใจเลือกซื้อบ้าน โครงการที่ดีจะต้องแบ่งพื้นที่ภายในโครงการให้มี 4 ทิศใหญ่ (เหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก)

     5. แบบบ้านกับพื้นที่ดินต้องเหมาะสม โครงการหมู่บ้านหลายโครงการเน้นขายบ้านหลังใหญ่ ไม่คำนึงถึงพื้นที่ดินที่มีขนาดเล็ก เช่น บ้านขนาด 50 ตร.ว. จะพบบ่อยที่สุด บ้านสร้างเกือบเต็มพื้นที่ ไม่มี สนาม ไม่มีพื้นที่ดินให้เห็นกันเลย ทำให้สภาพแวดล้อมของบ้านขาดความสมดุล โครงการที่เน้นบ้าน ใหญ่ จึงอยู่ในข่ายที่ฮวงจุ้ยไม่ดีเช่นเดียวกัน เพราะบ้านที่ใหญ่จนเกือบเต็มพื้นที่จะก่อสภาพหยิน-หยาง ที่ไม่สมบูรณ์ขึ้นภายในบ้าน แสงสว่าง และลมจะพัดเข้าบ้านไม่เต็มที่ ยิ่งถ้ามีการต่อเพิ่มเติมห้องเข้าไป อีก จะก่อสภาพอุดตันได้ง่ายข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE / อ.มาโนช ประภาษานนท์

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: