ระดับพื้นบ้านสำคัญกับหลักฮวงจุ้ยอย่างไร


หลายครั้งในการให้คำปรึกษาทางด้านฮวงจุ้ยให้กับที่พักอาศัยรูปแบบบ้านเดี่ยว, ทาวเฮ้าส์ หรือ ร้านค้ารูปแบบอาคารพาณิชย์ผมมักได้รับคำถามเกี่ยวกับตำแหน่งของบันได้หน้าประตูบ้านหรืออาคาร บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดอยู่ตรงกับปากประตูบ้านเป็นฮวงจุ้ยที่ไม่ดี บางท่านมีความเชื่อว่าการมีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่งไม่ดี หรือสนใจแม้กระทั่งจำนวนของขั้นบันไดทั้งนอกบ้านและในบ้าน

     หากเราพิจารณาตามหลักของวิทยาศาสตร์แล้วจัพบว่าบันไดเป็นเพียงสิ่งก่อสร้างทางสถาปัตยกรรมที่ใช้สำหรับการนำพาเราไปสู่ที่ๆมีระดับต่างกันเท่านั้น ขอเพียงแค่ทุกๆท่านเข้าใจในหลักการนี้จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ความสำคัญของ “ระดับพื้นบ้าน” ได้อย่างไม่ยาก

     เนื่องจากอากาศเป็นสสารชนิดหนึ่งซึ่งมีมวลและต้องถูกกระทำโดยแรงโน้มถ่วงของโลกตามกฎของนิวตันเสมอจึงทำให้อากาศมีธรรมชาติที่จะเคลื่อนตัวจากบนลงล่างหรือที่สูงลงมาที่ต่ำหากไม่มีเงื่อนไขด้านความแตกต่างของอุณหภูมิและความกดอากาศ ดังนั้นหากระดับบ้านชั้นล่างของเราอยู่ยิ่งต่ำก็จะยิ่งมีโอกาสรับกระแสอากาศได้มากเท่านั้น ซึ่งการวิเคราะห์ฮวงจุ้ยในเชิงวิทยาศาสตร์นั้นเราให้ความสำคัญของการเหนี่ยวนำเอากระแสพลังงานเข้ามาอยู่ในบ้านของเราให้ได้

     โดยจะถือเป็นฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดหากกระแสพลังงานหรือกระแสอากาศที่เราเหี่นวนำมานั้นมาจากองศาทิศทางที่ดีด้วย จากหลักการนี้เราคงเข้าใจแล้วว่าระดับพื้นบ้านที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยนั้น “ยิ่งต่ำ ยิ่งดี ยิ่งเจริญรุ่งเรือง” บ้านที่มีระดับพื้นสูงจะมีโอกาสในการรับกระแสอากาศที่สะสมในระดับต่ำได้น้อย ยิ่งถ้าอยู่ในชัยภูมิที่ไม่มีลมพัดเลยก็จะทำให้อับโชคเป็นที่สุด โดยระดับบ้านที่พื้นชั้นหนึ่งสูงเกิน 50 ซม.จากระดับถนนหน้าบ้านนั้นถือว่าสูงเกินไป หากบ้านของเราไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ไม่แนะนำให้ทำระดับพื้นสูงเกิน 50 ซม.

     อยากให้ลองสังเกตุดูจากจุดเล็กๆก่อน เช่นที่เยาวราช, สำเพ็ง, ทรงวาด, พาหุรัด แหล่งการค้าปลีกและค้าส่งที่สำคัญของกรุงเทพฯ หรือตลาดนัดจตุรจักร, สยามแสควร์ แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของกรุงเทพฯ ล้วนแล้วแต่เป็นทำเลที่มีระดับพื้นที่ต่ำๆทั้งนั้น โดยหลายๆที่มีระดับพื้นสูงกว่าระดับถนนไม่ถึง 15 ซม. ส่งผลให้มีความเจริญรุ่งเรืองมาเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเยาวราชนั้นเจิญรุ่งเรืองมากว่า 100 ปี หรือลองมองดูในห้างสรรพสินค้าเดียวกัน

    พื้นที่ในชั้นหนึ่งของอาคารจะมีค่าเช่าแพงที่สุดเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีกระแสอากาศจากผู้คนพามาหลากเข้ามาได้มากที่สุด หรือหากมองในภาพใหญ่ในระดับประเทศจะเห็นว่ากรุงเทพฯนั้นเป็นจังหวัดที่เป็นที่ราบลุ่มและมีชัยภุมิต่ำสุดในประเทศ เป็นจุดที่แม่น้ำเจ้าพระยาไหลหลากมารวมกันหลายโค้งก่อนที่จะไหลออกไปที่อ่าวไทย หากฝนตกหนักเมื่อไรกรุงเทพฯจะมีโอกาสน้ำท่วมทุกครั้ง และวันนี้กรุงเทพฯก็เป็นจังหวัดที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดในประเทศไทย เป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่ายิ่งระดับพื้นยิ่งต่ำ ยิ่งเจริญรุ่งเรือง

     ท่านที่ยกระดับพื้นบ้านสูงมากคงเริ่มกลัวว่าฮวงจุ้ยจะไม่ดีแล้วใช่ไหมครับ? เรายังสามารถแก้ไขได้โดยการใช้ “บันได” การสร้างบันไดภายนอกที่ถูกต้องควรสร้างในตำแหน่งที่ตรงกับประตูหน้าบ้านเสมอ แต่ถ้ามีบันไดมากกว่าหนึ่งตำแหน่ง ก็ขอให้บันได้หลักอยู่ที่ประตูหน้าบ้าน โดยต้องออกแบบบันไดให้มีลักษณะลูกนอนยาวกว่าความสูงของลูกตั้งประมาณ 3 เท่า

     เช่น หากลูกตั้งสูง 15 ซม. ระยะลูกนอนที่ดีไม่ควรต่ำว่า 45 ซม. เพื่อให้บันไดแต่ละขั้นมีลักษณะเป็นเหมือน “ชานพัก” สามารถใช้ในการกักเก็บกระแสอากาศได้ และการที่เราออกแบบให้บันไดมี Slope ที่ลาดเอียงน้อย จะช่วยให้กระแสอากาศสามารถไหลเวียนขึ้นไปที่ปากประตูบ้านเราได้บางส่วน ในขณะเดียวกันก็ช่วยชะลอการไหลออกของกระแสอากาศจากประตูหน้าบ้านได้ดีกว่าไม่มีอะไรเลย ทุกท่านคงทราบแล้วนะครับว่าจำนวนของบันไดหรือจำนวนขั้นของบันไดที่เราเคยคุยกันนั้น ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับฮวงจุ้ยเชิงวิทยาศาสตร์แต่อย่างใดเลย

     อย่างไรก็ตามอยากฝากไว้ว่าหากท่านอยู่ในระหว่างออกแบบหรือก่อสร้างบ้าน ขอให้ท่านออกแบบบ้านให้มีระดับพื้นบ้านต่ำๆไว้ เพื่อจะได้มีโอกาสที่จะเป็นบ้านที่มีฮวงจุ้ยที่ดี ซึ่งเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรือง และ ไม่ต้องปวดหัวกับคำทักหรือคำถามของเพื่อนบ้านเรื่องเกี่ยวกับบันไดภายนอกด้วยครับ

ที่มาบทความ
อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: