เคล็ดลับฮวงจุ้ยมงคลสำหรับบ้านใหม่


ปัจจัย 4 ที่สำคัญอีกประการหนึ่งนอกจากอาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค ก็คงเป็นเรื่องของบ้านที่อยู่อาศัยนี่แหละ ชาวจีนแต่ครั้งโบราณให้ความสำคัญเรื่องบ้านที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เรียกว่าเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะที่นี่เป็นศูนย์รวมและก่อเกิดพลังแห่งชีวิตและจิตวิญญาณ ดังนั้น ทุกๆห้องจึงมีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มีสมาชิกอยู่อาศัยร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่

     สำหรับบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จและยังไม่มีคนเข้าอยู่อาศัย พลังงานทางฮวงจุ้ยหรือพลังชี่ลมหายใจแห่งจักรวาล-ผืนดิน ยังถูกกักเก็บเอาไว้อยู่ เปรียบเสมือนคนที่กำลังหลับใหล และยังเป็นพลังงานที่หยุดนิ่งรอรับพลังงานที่จะมากระตุ้น

     เหตุนี้เองเราจึงไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆในทางให้คุณหรือโทษ เช่น เข้าไปอยู่แล้วเจ็บป่วย หรือมีโชคหลังจากเข้า ไปอยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่เราเข้าอยู่อาศัยหลับนอนเป็นเวลาต่อเนื่อง 45 วัน แต่เมื่อครบ 90 วันแล้วพลังฮวงจุ้ยภายในดูเหมือนว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน เสมือนบ้านมีชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างนั้นทีเดียว หากบ้านที่คุณเพิ่งเข้าอยู่อาศัยใหม่ๆเป็นเช่นนี้ ในทาง ฮวงจุ้ยถือว่าบ้านหลังนั้นได้เริ่มฟื้นคืนชีวิต หรือพูดง่ายๆก็คือได้พลังงานทางฮวงจุ้ยเข้ามาเสริมแล้วนั่นเอง

     ในช่วงที่เราก่อสร้างบ้าน สิ่งแรกที่มักให้ความสำคัญคือ เสาต้นแรก หรือเรียกแบบไทยๆว่าเสาเอกที่ถูกปักบนดิน เสาเอกหรือเสาต้นแรกที่ปักลงดินนี่แหละที่เป็นตัวกระตุ้นพลังงานทางฮวงจุ้ยที่สัมพันธ์กับเรื่องฤกษ์ยามและทิศทาง ส่งผลได้ทั้งในแง่ดีและร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ในเรื่องพลังงานและจิตวิญญาณ เป็นที่ทราบกันดีว่าภายใต้ผืนดินอันกว้างใหญ่นั้นกักเก็บเอาไว้ทุกสรรพสิ่ง ตั้งแต่ซากพืช ซากสัตว์ เป็นแหล่งรวบรวมพลังปราณต่างๆเอาไว้ รวมถึงแร่ธาตุต่างๆที่ถูกกักเก็บไว้ใต้ผืนดิน

     การที่เสาต้นแรกที่ปักลงไปบนดินนี้ถูกตอกลงไปบนผืนดิน เท่ากับว่าได้ปลดปล่อยพลังงานออกจากผืนดินด้วยแรงสั่นสะเทือน หากวันที่ตอกเสาเอก-เสาโทเป็นวันที่ดีทางฮวงจุ้ย อยู่ในทิศมุมองศาที่เป็นมงคล และไม่ตอกเสาต้นแรกลงในพื้นที่ที่เป็นทิศพลังร้ายอย่างทิศอสูรร้ายประจำปี ประจำเดือน หรือเริ่มก่อ สร้างใน 4 ทิศร้ายทางฮวงจุ้ย ได้แก่ ทิศโทษภัย ทิศอสูรร้าย ทิศสูญสิ้น หรือทิศห้าผี-โหงวกุ๊ย ถือว่าพลัง ฮวงจุ้ยที่ดีได้บังเกิดขึ้นแล้ว และพลังนี้จะถูกสะสมไปเรื่อยๆจนสำเร็จเป็นห้องหับและแล้วเสร็จเป็นบ้านพร้อมขาย

     เมื่อคุณจะเข้าอยู่อาศัยในบ้านหลังใหม่ สิ่งที่ควรกระทำคือ ควรเร่งเพิ่มพลังที่ดีให้กับบ้าน นั่น ก็คือเริ่มจากภายนอก หากมีพื้นที่สวนให้เริ่มตกแต่งสวนด้วยดอก ไม้หลากสีสัน เพื่อให้บ้านหลังนี้มีพลังชีวิตชีวามากขึ้น หลังจากนั้นจะเป็นการหาฤกษ์ยามเข้าอยู่อาศัย ในระหว่างที่คุณยังไม่เข้าอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ควรทยอยขนเครื่องใช้ที่จะย้ายไปบ้านใหม่จัดเก็บให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเสียก่อน

     และก่อนฤกษ์วันที่จะเข้าอยู่อาศัยสัก 1-2 สัปดาห์ ให้ขนเครื่องใช้ที่จำเป็น เช่น ตู้ เตียง เครื่องครัวต่างๆไปไว้ในบ้านหลังใหม่ และจัดให้เข้าที่เข้าทางเป็นระเบียบ รวมถึงหากมีหิ้งพระ โต๊ะหมู่บูชา ควรขนย้ายไปจัดวางให้เรียบร้อย เหลือไว้แต่พระประธานประจำบ้านองค์เดียวที่คุณต้องอัญเชิญไป

     ตอนเข้าบ้านใหม่ เมื่อได้ฤกษ์ยามเข้าอยู่ให้ตั้งโต๊ะไหว้หน้าบ้าน จัดบายสี ผลไม้ เครื่องอาหารคาวหวานเซ่นไหว้เจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสียก่อน สำหรับพระพุทธรูปที่จะอัญเชิญท่านให้มาเป็นพระพุทธรูปประธานหรือประจำบ้านนั้นให้ตั้งโต๊ะไว้ต่างหาก อาจหาโต๊ะหมู่เล็กๆที่เป็นแบบโต๊ะหมู่ 4 หรือ 5 มาจัดวางพระพุทธรูป แจกันดอกไม้ และกระถางธูปไว้ต่างหาก

     เมื่อได้ฤกษ์ให้บูชาพระรัตนตรัยเสียก่อน แล้วจึงถวายอาหารคาวหวานเครื่องบูชากับเจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เมื่อ ธูปใกล้หมดดอกให้อัญเชิญพระ พุทธรูปเข้าไปในบ้านและตั้งในที่บูชาให้เรียบร้อย แล้วเริ่มบูชาพระที่หน้าโต๊ะหมู่หรือหิ้งพระอีกครั้ง จุดธูปจุดเทียนและสวดมนต์ในบทที่คุณถนัด เช่น ยอดพระกัณฑ์ไตรปิฎก ชินบัญชร ด้วยเสียงที่ชัดถ้อยชัดคำ

     นี่คือเคล็ดลับความเป็นมงคลเล็กๆน้อยๆสำหรับท่านที่ไม่รู้ว่าจะเข้าอยู่บ้านหลังใหม่อย่างไรให้เป็นมงคล คงจะพอเข้าใจและอยู่บ้านหลังใหม่ได้อย่างไร้กังวลและมีความสุข

สนับสนุนข้อมูลโดย ซินแส ทวิณัฐ คำพันธ์
ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: