เสริมฮวงจุ้ยดีด้วยโถงประตู
การดูฮวงจุ้ยนั้นหลักการที่ซินแสให้ความสำคัญกันมากๆได้แก่ บริเวณประตูบ้าน เพราะถือว่าเป็นจุดแรกที่กระแสพลังปราณจากภายนอกบ้านจะถ่ายเทเข้าสู่ภายในบ้าน

    อย่างไรก็ตามโดยส่วนใหญ่นั้น เรามักจะนึกถึงว่าภายนอกของประตูบ้านนั้นเป็นจุดที่สำคัญ จนกระทั่งไม่ได้ให้ความสำคัญกับบริเวณภายในประตูกันเท่าไร ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องครับ เพราะแท้จริงแล้วหากภายในของประตูบ้าน หรือที่สถาปนิกเรียกกันว่า “โถงประตู” นั้นมีฮวงจุ้ยที่ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลให้บ้านของท่านไม่เจริญรุ่งเรืองได้ ไม่แพ้กับการที่ชัยภูมิภายนอกของประตูบ้านท่านนั้นไม่ดีได้เลยทีเดียวครับ

     แล้ว “โถงประตู” นี้สำคัญอย่างไร คงเป็นคำถามที่หลายๆคนสนใจใช่หรือไม่ครับ ในศาสตร์ฮวงจุ้ยระบบวิชาการ (Authentic Feng Shui) นั้น เราถือว่า “ประตูบ้าน” เปรียบเสมือนเป็น “ปาก” ของบ้าน เพราะประตูนั้นเป็นจุดที่พลังปราณจะสามารถผ่านเข้าบ้านได้มากที่สุด เช่นเดียวกับร่างกายของเราที่สารอาหารจากภายนอก จะผ่านเข้าร่างกายได้มากที่สุดก็คือทางปากนั่นเองครับ ดังนั้นหากประตูบ้านคือปากของบ้าน “โถงประตู” นั้นก็เปรียบเสมือนเป็น “กระพุ้งแก้ม” ของบ้านนั่นเองครับ ดังนั้นถึงแม้ว่าเราจะมีลักษณะชัยภูมิภายนอกประตูที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการที่มีจุดจ่ายกระแสพลังหลายทาง มีตำแหน่งกักเก็บพลังที่หน้าประตู แต่หากเมื่อส่งกระแสพลังไหลเข้ามาในตัวบ้าน หากโถงประตูสกปรกรกทึบ มีสิ่งกีดขวางเยอะ ก็จะไม่สามารถส่งกระแสพลังผ่าน “โถงประตู” ได้ก็เรียกว่าเป็น “คอขวด” (Bottle Neck) ของบ้าน ทำให้ไม่สามาถนำพาความเจริญรุ่งเรืองนั้นไปได้ทั่วบ้าน หรือคิดเหมือนกับว่า หากเราอมสิ่งของอะไรในปากไว้จนเต็ม เราก็คงไม่สามารถกินอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์เข้าร่างกายได้อีกนั่นเองครับ

     ดังนั้นโถงประตูที่ดีควรจะมีลักษณะที่โปร่งโล่ง ไม่วางของสกปรกรกทึบ หรือหากจะเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็สามารถยกตัวอย่างได้เช่น หากเราเดินผ่านโถงประตูได้ยากมากเพราะมีการวางของเยอะ ก็เรียกว่าจะทำให้กระแสพลังผ่านได้ยากด้วย โดยความโปร่โล่งที่ดีนั้น หากเป็นไปได้ก็จะพยายามให้มีพื้นที่โปร่งโล่งในโถงประตูนั้นมีขนาดเท่ากับขนาดพื้นที่ของประตูนั่นเอง เช่น หากประตูมีขนาด 2 ม. X 2 ม. หรือ พื้นที่ 4 ตร.ม. เราก็อยากได้โถงประตูภายในเป็นพื้นที่โปร่งโล่งอย่างต่ำก็ 4 ตร.ม. เช่นเดียวกันครับ ซึ่งหากทำไม่ได้จริงๆ การหมั่นเปิดประตูเพื่อให้กระแสพลังไหลเข้ามาได้เยอะๆ หรือ การสร้างกระแสพลังเทียม เช่น การตั้งน้ำพุ น้ำล้น หรือ การติดไฟให้สว่าง ก็พอจะเป็นการชดเชยได้ แต่ก็ยังสู้กับการที่โถงประตูนั้นโปร่งโล่งโดยตรงไม่ได้อยู่ดีครับ

     โดยโถงประตูนั้นก็ไม่ได้เป็นมงคลแค่เหตุผลของตัวเองเท่านั้นนะครับ ซินแสฮวงจุ้ยในชั้นสูงหลายคนนั้นยังใช้ โถงประตูเป็นตัวแก้ฮวงจุ้ยด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสำหรับบ้านขนาดใหญ่ หรือ อาคารขนาดใหญ่ เช่น ตึกสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม โรงพยาบาล เพราะในศาสตร์ฮวงจุ้ยนั้น เราถือว่าขนาดของประตูหน้าอาคาร ควรจะสัมพันธ์กับขนาดของอาคาร ดังนั้นยิ่งอาคารใหญ่เท่าไร ประตูก็ควรจะใหญ่ตามไปเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากเราพิจารณาตามหลักความจริง หากเรามีบ้านที่ใหญ่สัก 1,000 ตร.ม. หรือ อาคารที่ใหญ่สัก 10,000 ตร.ม. เราคงไม่สามารถขยายประตูให้ใหญ่เป็นสัดส่วนตามไปด้วยแน่ๆ ดังนั้นซินแสก็จะใช้วิธีการออกแบบโถงประตูให้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในมิติ ของ กว้าง ยาว หรือ ไปจนกระทั่งลึก (หรือสูงนั่นเอง) พอมาถึงตรงนี้หลายๆท่านก็คงนึกถึง “Double Volume” หรือ โถงประตูแบบเจาะทะลุไปถึงชั้นสองกันออกแล้วใช่หรือไม่ครับ นั่นก็เป็นเพราะขนาดของตัวอาคารนั้นใหญ่ แต่เราไม่สามารถทำขนาดประตูให้สัมพันธ์กันได้ การทำ Double Volume ก็เพื่อเป็นเการเพิ่มปริมาตรโดยรวมของโถงประตูนั่นเอง โดยสำหรับอาคารที่มีขนาดใหญ่มากๆ หรือ หลายชั้นมากๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ อาจมีการเพิ่มความสูงโถงประตูมากไปถึง 3,4,5 หรือกระทั่งครบทุกชั้นเลยก็ได้ครับ ซึ่งนอกจะเป็นการเพิ่มปริมาตรของโถงประตูแล้ว ก็ยังสามารถจะมองเป็นการช่วย “จ่ายกระแสพลัง” ให้หลากหลายไปได้ในทุกๆชั้นของอาคารได้ง่ายขึ้นด้วยครับ

     หลายๆท่านคงเริ่มเห็นความสำคัญของโถงประตูกันแล้วนะครับ อย่างไรก็ตามยังมีเคล็ดวิชาสำคัญๆเกี่ยวกับโถงประตูอีกมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตำแหน่งและทิศทางนั้น ก็ควรจะเป็นทิศที่เสริมดวงของเจ้าของบ้านหรือกิจการอย่างแท้จริงเพราะถือว่าเป็นจุดที่มีกระแสพลังสะสมตัวมาก ไปจนกระทั่งการเลือกรูปแบบรูปทรงวัสดุของโถงประตูนั้น ก็ล้วนมีความสำคัญที่ทำให้คุณภาพในทางฮวงจุ้ยของโถงประตูนั้นแตกต่างกันไป ซึ่งท่านควรได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ครับ

สนับสนุนข้อมูลโดย อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ ที่ปรีกษาทางด้านการจัดฮวงจุ้ยเชิงวิทยาศาสตร์ โทร.080-298-9998 www.modernfs.com
ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: