คติความเชื่อ : คนดิถีธาตุไม้
คนดิถีธาตุไม้ (ปีขาด (เสือ)  และ ปีเถาะ (กระต่าย) ) เป็นคนที่มีนิสัยมีความเมตตา ชอบทำความดี ใจบุญ ขี้สงสาร กระตือรือร้น ขยัน มุ่งมั่นไปข้างหน้า มีคุณธรรม ศีลธรรม มีศักดิ์ศรี กล้าหาญ สมาธิดี หนักแน่น อดทน ตั้งใจ ดื้อ แข็ง โกรธง่าย ขี้สงสัย เชื่อมั่นในตัวเองสูง มีเสน่ห์ อ่อนโยน มีเหตุผล รักสงบ อยู่ติดที่ ไม่แก่งแย่งชิงดี ไม่ชอบทะเลาะวิวาท


     ถ้าไม้มากเกินไป จะแข็งกระด้าง ดื้อด้าน ยอมหักไม่ยอมงอ เอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ ใจร้อน ไม่ยอมใคร ขาดเหตุผล

     ถ้าไม้น้อยเกินไป อ่อนแอ ขาดความแข็งแกร่ง ขี้อิจฉา ขาดเมตตาจิต ไร้น้ำใจ ขี้สงสัย เจ้าเล่ห์

     คนธาตุไม้จะทำงานได้ดีที่สุดในสภาพแวดล้อมซึ่งได้แสดงความเป็นอิสรเสรี และเป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ เป็นคนที่ปลื้มกับการได้ทดลองทดสอบนวัตกรรมใหม่ๆ มีความสามารถในการคิดถึงเรื่องวิสัยทัศน์ระยะยาว ดังนั้นจึงควรประกอบอาชีพที่อ้างอิงวิชาการ วิทยาศาสตร์ หรือการค้นคว้าเป็นหลัก จึงควรเลือกอาชีพที่ได้ทำการประดิษฐ์คิดค้น ริเริ่ม สถาปัตยกรรม ไปจนถึงโบราณคดี

     การที่มีความเป็นศิลปินในตัว จะทำให้คุณเลือกทำงานในลักษณะที่ตนพึงพอใจ ส่วนความมีมนุษยธรรม จะทำให้คุณอยากทำงานเกี่ยวกับสังคม การอุทิศตนเพื่อส่วนรวม หรือเพื่อสิ่งแวดล้อมของโลก ในขณะที่การได้เดินทางอย่างมีอิสระ ได้สำรวจเสาะหา ก็จัดเป็นเรื่องหลักของชาวธาตุไม้ เพราะไม่ชอบการมีข้อผูกมัดอันใด

     คนธาตุไม้ที่ดิถีแข็งแรงหากได้ทำงานร่วมกับคนธาตุดิน จะช่วยทำให้ได้ปรับปรุงอุดมคติและเป้าหมายของตนให้ติดดินได้ นอกจากนี้คนธาตุดินยังช่วยกระตุ้นให้คุณกล้าเสี่ยง ช่วยปรับทัศนคติกับแผนของตัวเองอย่างกระตือรือร้นมากขึ้นด้วย และมักจะนำโอกาสทางธุรกิจหรือโชคลาภมาให้กับคุณ และสามารถเสริมได้ด้วยการสวมแหวนหินอำพัน หรือพก หินเสริม

     อาชีพของคนธาตุไม้มักมีลักษณะที่ทำเป็นแบบตัวต่อตัว เช่น เป็นที่ปรึกษา หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการสนับสนุนหรือให้ความช่วยเหลือในแบบที่คุณสนใจ ส่วนงานประเภทการบำบัดจิตซึ่งต้องใช้ความทุ่มเทต่อสัมพันธ์ใกล้ชิด จะเป็นงานที่ทำให้คนธาตุไม้เกิดความรู้สึกอึดอัด แม้จะเป็นเรื่องส่วนตัวก็ตาม แต่งานด้านการบริหารอาจเป็นงานที่น่าเบื่อไปบ้าง เพราะคุณชอบความรื่นรมย์กับโลกกว้าง ชอบการได้เห็นคนอื่นๆ ได้ปรับปรุงชีวิต ดังนั้นอาชีพการงานอันใดที่คุณสามารถช่วยผู้อื่นยกระดับมาตรฐานชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพ สภาพแวดล้อมทางสังคม ก็จัดเป็นอีกช่องทางที่เหมาะสมกับคุณ

ที่มา : Turtle Shop

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: