คติความเชื่อ : คนดิถีธาตุดิน


คนดิถีธาตุดิน (ปีฉลู (วัว) และ ปีจอ (หมา)) เป็นคนที่มีนิสัยชอบเดินทางสายกลาง อดทน มั่นคง ซื่อสัตย์ กตัญญู มีคุณธรรม สุขุม หนักแน่น เป็นผู้ใหญ่ เชื่อใจได้ ใจกว้าง ถ้อยทีถ้อยอาศัย ปากกับใจตรงกัน ระมัดระวัง พึ่งพาได้ จริงใจ น่าเชื่อถือ เห็นใจผู้อื่น อ่อนนอกแข็งในพอใจสิ่งที่มีอยู่ อ่อนโยน อารมณ์ดี เปลี่ยนแปลงไม่เก่ง นิ่ง ช้า ความรู้สึกไม่ไว


     ถ้าดินมากเกินไป ดื้อด้าน โง่เขลา ชอบสบาย เกียจคร้าน ไม่มีความอดทน เหนื่อยง่าย

     ถ้าดินน้อยเกินไป เปลี่ยนสภาพง่าย ชอบแก้แค้น ขี้สงสัย อิจฉา คิดเล็กคิดน้อย ไม่มองการณ์ไกล ตัวเล็กชอบทำงานใหญ่ เบื่อง่าย ปากกับใจไม่ตรงกัน ไม่ซื่อสัตย์ ไม่มีเครดิต เห็นแก่ตัว ขี้เหนียว น่ารังเกียจ ไม่เชื่อใคร

     คนธาตุดินเหมาะจะทำงานเบื้องหลัง จัดว่าดีที่สุด เพราะสามารถรับผิดชอบงานต่างๆ ผลักดันให้เสร็จสิ้นได้ และยังเป็นศูนย์กลางในการกระจายงานได้เมื่อจำเป็น แล้วยังมีทักษะในการพินิจพิเคราะห์ และพลังอำนาจในการควบคุมอันดีเยี่ยม มีวิธีการแสดงออกอย่างนุ่มนวล และมาดมั่น ความคิดอ่านหรือแผนการต่างๆ ล้วนไตร่ตรองไว้เป็นอย่างดีโดยอิงสามัญสำนึกเป็นหลัก มากกว่าที่จะใช้อารมณ์วูบวาบหรือความคิดหวือหวา

     นิสัยความเป็นคนเชื่อถือได้ของคนธาตุดิน ทำให้คนอื่นไว้วางใจในความทุ่มเท และความจงรักภักดี ถ้าพบเพื่อนร่วมงานธาตุไฟที่จะดูร้อนระอุ และเจ้ากี้เจ้าการมากเกินไปสักหน่อย แต่คุณก็สามารถทำให้คนเหล่านั้นเกิดความปลาบปลื้มต่อวิสัยทัศน์อันเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจของคุณได้ซึ่งเป็นการนำความคิดไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในทางปฏิบัติขึ้นมา

     แต่การทำงานกับคนธาตุไม้อาจทำให้ชาวธาตุดินเกิดความสับสนหัวหมุนติ้วได้เช่นกัน คุณมีลักษณะที่ต้องการความคงเส้นคงวา และมีความระวังตน ชอบที่จะอยู่อย่างสงบเงียบ และพึ่งพาตนเองมากกว่าจะพึ่งพิงคนธาตุไม้ ซึ่งเป็นพวกที่ความคิดกระเจิดกระเจิงชอบลองของ แบบที่คนธาตุดินรู้ดีว่าเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลานานในการปลูกขึ้นมาให้เป็นจริง ถ้าคุณสามารถจัดสมดุลระหว่างความสมเหตุสมผล และการพัฒนาความสามารถเชิงศิลปะ โดยอาศัยประโยชน์จากชาวธาตุไฟ และธาตุทอง คุณจะพบว่าการพึ่งตนเอง และยืนหยัดสู้นั้นส่งผลลัพธ์อันดีได้ ในขณะที่คนอื่นๆ ได้หมดความอดทนพากันรามือไปแล้ว

     คนธาตุดินที่ดิถีอ่อนควรเติมพลังธาตุไฟในที่ทำงาน ด้วยการตั้งโคมไฟสีแดง หรือชมพูไว้หลังโต๊ะ และแขวนกระจกตรงบริเวณที่ทำงาน เพื่อสะท้อนพลังงานให้ไหลเวียนในสถานที่ทำงานได้มากขึ้น หรือพก หินเสริมธาตุไฟ หรือ หินเสริมธาตุดิน ก็สามารถช่วยเสริมได้

     อาชีพของชาวดินอาจจะครอบคลุมนับตั้งแต่การงานในแวดวงการจัดการ เศรษฐศาสตร์หรือการเมือง ไปจนถึงนักค้าวัตถุโบราณ นักวาดภาพศิลปิน นักเต้นรำและนักดนตรี คนธาตุดินผู้ปลื้มการอยู่กลางแจ้งอาจชอบทำสวน ภูมิสถาปัตย์หรือมัณฑนศิลป์

     คนธาตุดินเป็นผู้มีความสามารถมากกว่าธาตุใดๆ แต่ควรต้องมั่นใจด้วยว่าอาชีพที่เลือกดำเนินอยู่ในปัจจุบันหรือที่จะเลือกทำนั้นเหมาะสมกับความสามารถ และความต้องการอยู่อย่างสงบของคุณ
ที่มา : Turtle Shop

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: