ฮวงจุ้ยบ้านแบบไหน ... อยู่แล้วน้ำไม่ท่วม


ภาวะน้ำท่วมในปีนี้ ส่งผลกระทบกันทั่วหน้า หลายจังหวัดบ้านต้องจมน้ำกันเป็นเดือน พืชไร่เสียหายนับแสนไร่ ทำให้ต้องหันกลับมามองดูว่า จะเลือกอยู่ตำแหน่งใดที่ไม่ต้องเจอกับน้ำท่วมบ้าง หลักฮวงจุ้ยมีสอนเอาไว้ครับ " สร้างบ้านบนเนินไง น้ำไม่ท่วมแน่ๆ" เนิน ในทางฮวงจุ้ย มีพูดเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะในวิชาตี่ลี่ฮวงจุ้ย จะสอนเรื่องของการดูพื้นที่ดินในการสร้างบ้านให้ปลอดภัยและมั่นคง ทำให้ผมนึกได้ถึงเนินๆหนึ่ง ที่ตำราฮวงจุ้ยระบุเอาไว้ว่า เป็นเนินที่มีความเป็นเลิศ เนินที่ว่าก็คือ "เนินหลังเต่า"

     เนินหลังเต่า ถือเป็นลักษณะมงคลในทางฮวงจุ้ย เพราะเต่าให้ความหมายถึงความยั่งยืน ยาวนาน การสร้างบ้านอยู่บนเนินหลังเต่า ผู้อยู่อาศัยก็จะได้รับผลในเรื่องของความมั่นคง นั่นเอง จริงๆ แล้ว สมัยก่อนบ้านที่สร้างบนเนินจะให้ประโยชน์ในเรื่องของความปลอดภัยจากภัยธรรมชาติมากกว่า โดยเฉพาะเรื่องน้ำท่วม ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของเมืองจีนในสมัยนั้น ลักษณะของเนิน จะเป็นรูปทรงโค้งคล้ายกระดองเต่า บ้านที่สร้างบนเนินนี้ โอกาสที่น้ำจะท่วมบ้านคงเป็นไปได้ยาก เพราะลักษณะของเนินจะช่วยระบายน้ำได้ดี น้ำจะไหลออกได้ทุกทาง ไม่เหมือนพื้นที่ราบทั่วๆไป น้ำอาจจะท่วมขังได้ง่ายกว่า

     ส่วนกรณีที่บ้านอยู่ติดน้ำที่มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเจอกับน้ำท่วมการสร้างบนเนินถือว่าควรทำอย่างยิ่งเพื่อป้องกันน้ำท่วม หรือน้ำเซาะตลิ่งหรือฐานของบ้านพังอีกด้วย

     ส่วนกรณีที่บ้านอยู่ในตำแหน่งที่มีถนนพุ่งเข้าชนไม่ว่าจะเป็นถนนตรงหรือถนนโค้งบ้านที่อยู่บนเนินหลังเต่าจะอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย เพราะกระแสที่วิ่งมาปะทะไม่โดนตัวบ้าน เนินดินจะเป็นตัวป้องกันหรือกันชนเอาไว้

     นอกจากนี้บ้านที่สร้างบนเนินยังได้ประโยชน์ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วยเผื่อมีการยกถนนสูงด้านหน้าก็สามารถปรับพื้นที่ดินภายในบ้านได้ง่าย เพราะปัญหาเรื่องบ้านต่ำกว่าถนน ผมเองจะพบเจอปัญหานี่บ่อยมากโดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆจะมีการปรับถนนหนีน้ำกันอยู่เสมอถ้าบ้านไม่สร้างสูงเอาไว้ก่อนการจะมาปรับพื้นภายหลังจะไม่สามารถทำได้เลย หรือทำได้ก็เป็นเรื่องยุ่งยากมาก ต้องมีการเปลี่ยนแบบบ้านใหม่หมด เพื่อยกพื้นให้สูงขึ้นมาระดับเดียวกับถนน เพราะฉะนั้น ถ้ามองกาลไกลสักหน่อย ก็สร้างสูงเอาไว้ก่อนน่าจะเป็นเรื่องดีที่สุด คงจะทราบกันแล้วนะครับ ว่าสร้างบ้านแบบไหน ที่ไม่ให้น้ำท่วม....


ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: