ฮวงจุ้ยการจัดห้องครัวหลักเบญจธาตุ


บ้านหรือที่พักอาศัยทุกหลัง ล้วนจำเป็นต้องมีห้องครัวไว้ประจำบ้าน เพราะเราจะเติบโต ได้ก็ ต้องอาศัยอาหารหล่อเลี้ยงชีวิต มนุษย์เราทุกคนทันทีที่เกิดมามีลมหายใจ ก็ต้องกิน อาหาร เพื่อให้เกิดความเจริญเติบโต คลายทุกข์ที่เกิดจากความหิว บ้านใดที่มีสมาชิกอยู่รวมกันมาก ห้องครัวคือจุดรวมของจิตใจของคนในบ้าน เพราะครัวจะทำให้ทุกคนท้องอิ่มหายหิวได้

     การวางสัดส่วนของห้องครัวจึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้อยู่อาศัยว่าจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เมื่ออยู่หลายคน ห้องครัวก็ต้องจัดวางสัดส่วนตามความเหมาะสม เช่น สมาชิกในบ้าน ไม่ค่อยอยู่บ้านหรือไม่ชอบประกอบอาหาร แต่มีห้องครัวที่ใหญ ่โตกว้างขวางกว่า ห้องอื่นที่มี ีความสำคัญกว่าห้องครัว นั่นถือว่าเราใช้พื้นที่เกินความ จำเป็น หรือสมาชิก ในบ้านมีความ ผูกพันกับกิจกรรมในครัว แต่พื้นที่ห้องครัวคับแคบเกินไปไม่สัมพันธ์กัน ก็ต้องแก้ไข

    
  เรามาดูความหมายและ การจัดห้องครัวแบบพื้นฐานมีหลักพอสังเขปดังนี้

   
  ตำแหน่งที่ตั้งห้องครัว

     อยู่ห้องแรกของบ้าน หรือห้องครัวมีพื้นที่มากกว่าห้องอื่น หมายถึงครอบครัวนั้นมีกิจกรรมมุ่งมั่นในเรื่องอาหารการกินเป็นใหญ่ ใครเข้าบ้านจะอิ่มหนำสำราญไม่มีคำว่าอดอยากหิวโหย

     กลางบ้านทางขวามือ อนาคตไม่มีอด อาหารเก็บตุนไว้มากมาย เพราะเป็นมุมของเสือขาว ลูกหลานห้อมล้อม

     มุมสุดทางขวามือของบ้าน เหมาะมากกับการประกอบอาชีพทางอาหารการกิน ขายดี มีคนอุปการะไม่ขาด หากเป็นบ้านอยู่อาศัยจะมีคนเอาของฝากเป็นอาหารมาให้เสมอ

     มุมสุดทางซ้ายมือของบ้าน ผู้ปรุงอาหารของบ้านนี้จะกางตำราทำอาหารชอบค้นคว้าหาความรู้ มักมีกับข้าวหรือ ขนม แปลกๆ ใหม่ๆ มาทดสอบฝีมืออยู่เป็นประจำ

     ตำแหน่งที่ตั้งควรหลบบันไดและห้องน้ำ เพราะครัวเป็นที่ปรุงอาหาร บันไดเป็นทางเดินขึ้นลงฝุ่นละอองจะปลิว ลงมา ที่อาหาร ห้องน้ำมีความชื้น และรับสิ่งปฏิกูลที่ร่างกายขับถ่ายออกมาอาหารบางชนิด จะดูดซึมซับกลิ่นโดย อัตโนมัติ จึงควรหลีกเลี่ยง

      ตำแหน่งเตาไฟ

     เตาไฟควรอยู่ห่างหน้าต่าง เพราะกระแสลมจะทำให้ไฟในเตามีสภาพวูบวาบ ไม่มีพลังความร้อนเต็มที่ ส่งผลกระทบถึงผลประโยชน์รายได้วูบวาบไปด้วย ค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองเกินจำเป็น

     เตาไฟตั้งอยู่ทิศตะวันตก ลูกหลานหรือผู้อาศัยมักไม่ดิ้นรนในการทำมาหากิน ผู้อยู่อาศัยจะเพลิดเพลินไปกับเรื่องที่ไร้ผลประโยชน์รายได้ เพราะมุมนี้เป็นเรื่องอนาคตของลูกหลาน เรียกว่า มุมเสือขาว

     เตาไฟตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ครอบครัวจะมีความรุ่งเรือง ลูกหลานตั้งใจทำมาหากิน ตั้งใจเรียน ขยันขันแข็ง เพราะมุมนี้เป็นเรื่องของครอบครัว เรียกว่ามุมมังกรเขียว

     ตู้เย็นอยู่ใกล้หรือตรงเตาไฟจนเกินไปไม่ดีนัก เพราะความร้อนของเตาไฟและความเย็นในตู้เย็น จะทำให้ สุขภาพไม่ปกติ

     อ่างล้าง หรือ ซิงค์ อย่าให้อยู่ติดกับเตาไฟจนเกินไป หากแก้ไขไม่ได้ ควรหาอลูมินัมฟอยด์มากั้นไว้ เพราะธรรมชาติของน้ำกับไฟเป็นธาตุที่ทำลายกัน อาจส่งผลในการขัดแย้งเรื่องอาชีพการงานและตำแหน่งหน้าที่ หรือถูกคนขวางทางสะดวก

      ตำแหน่งอื่นๆ

     พื้นที่ห้องครัว ต้องมีอากาศถ่ายเทได้ดี เป็นการระบายกลิ่นของอาหารและการหมุนเวียนของอากาศ ทำให้ไม่อับชื้น ห้องครัวที่ปิดทึบหรือคับแคบจะบ่งบอกถึงการประกอบอาชีพที่ไม่ก้าวหน้าหรือมีโอกาสอะไรแล้วมักจะปล่อยให้หลุดลอยไป

     ประตูห้องครัวและประตูห้องน้ำอยู่ตรงกัน ควรหลีกเลี่ยง กรณีที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ควรหาวิธีแก้ไขด้วยการใช้ ้ตู้กั้นหรือติดม่านปิดข้างใดข้างหนึ่งไว้

     ติดกระจกเงาที่หัวเตา จะช่วยเพิ่มช่องทางในการทำมาหากินได้ดี แต่ต้องติดกระจกนั้นให้สามารถมองเห็นหน้าผู้ปรุง ด้วย อย่าติดกระจกเงาที่ต่ำเกินไปจนมองไม่เห็นหน้าคนส่อง ต้องระวังให้มาก

     โคมไฟ ติดไว้ตรงกลางครัว เพิ่มพลังให้มีความสุขและมองอะไรได้เห็นชัดเจน ไม่มีเงามาบัง ทำให้เกิดความคิดสร้าง สรรค์ ส่งผล ให้มีความสะดวกสบายในการทำมาหากินด้วย

     ...เท็จจริงเช่นไรก็ขอให้พิจารณาด้วยตัวเองนะคะ เ เพราะบางตำราบอกว่าครัวอยู่มุมเสือขาวลูกหลานไม่อดอยากแต่ก็ต้องระวังในเรื่องของเตาไฟเพราะไฟคือการเผาไหม้อาจเผาหลอมสิ่งใดได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย นี่คือหลักของฮวงจุ้ยที่ละเอียดอ่อนมาก แต่ให้คุณมหาศาล หากจะดำเนินชีวิตให้สอดคล้องผสมผสาน คุณก็จะได้พบกับความอัศจรรย์ของสิ่งเหล่านี้ได้ตลอดกาลค่ะ...

บทความโดย : อ. เพ็ญรัตน์ พัวพงษ์ไพโรจน์
ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: