การจัดห้องรับแขกตามหลักฮวงจุ้ย


ห้องรับแขก เปรียบเสมือนหน้าตาของเจ้าของบ้าน ฐานะ ชื่อเสียง อุปนิสัย รสนิยม รวมถึงสังคมของผู้อยู่อาศัย ห้องรับแขกเป็นห้องโชว์ได้เกือบเต็มร้อย บางบ้านให้ความสำคัญกับห้องรับแขกมากด้วยตำแหน่งหน้าที่ฐานะการงาน และความมีน้ำใจไมตรีกับผู้ที่มาเยี่ยมเยือนอย่างหลากหลาย

     ยิ่งถ้าเป็นคฤหาสน์ของอภิมหาเศรษฐี หรือบ้านของเจ้าขุนมูลนาย ฯพณฯ รัฐมนตรี หรือนักธุรกิจระดับบริหาร ห้องรับแขกก็จะยิ่งมีความจำเป็นมากจนต้องเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น ห้องรับรองหรือเรือนรับรองก็มี แสดงว่าบ้านนี้เป็นบ้านคนดังว่างั้นเถอะ

     แล้วจะตั้งไว้ตรงไหนดี ?

     ปลูกเรือนต้องตามใจผู้อยู่ คุณต้องหาทำเลที่เหมาะด้วยตัวเองบ้างนะคะ อยากจะแนะนำด้วยว่าศาสตร์ฮวงจุ้ยนี้มีพลังจริงๆ หากคุณจัดวางอะไรแล้วบังเกิดกระแสหมุนเวียนที่ดีได้ นั่นคือความสำเร็จและถูกต้อง วางตรงไหนแล้วเกิดผลดีก็อย่าไปขยับเคลื่อนย้าย วางตรงไหนแล้วเกิดผลร้าย เช่น มีเรื่องร้อนใจเสียเงิน หรือป่วยไข้ภายใน 7 วัน ต้องรีบเคลื่อนย้ายทันที เพราะที่ตรงนั้นไม่ถูกโฉลกกับสิ่งของที่ตั้งวางไว้ หากจะแนะนำ ควรเริ่มต้นวางที่ข้างประตูหรือมุมของห้องมุมใดมุมหนึ่งก็ได้

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าทางซ้ายมือของตัวบ้าน บุคคลที่มาหาล้วนเป็นคนมีฐานะมั่งคั่งร่ำรวย มีธุรกิจติดต่อ เรื่องเงินทองๆ หมุนเงินได้คล่อง ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าตรงกลางบ้าน บ้านนี้ต้อนรับแขกมีเกียรติมีชื่อเสียงทำงานในตำแหน่งใหญ่โต เจ้าของบ้านเป็นคนดัง ตำแหน่งนี้คือหงส์แดง มีอำนาจวาสนาและมีฐานะมั่นคง รับราชการได้เลื่อนขั้นบ่อยๆ

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนหน้าทางขวามือของบ้าน เหมาะแก่การทำธุรกิจติดต่อกับบุคคลทุกอาชีพเจ้าของบ้านใจดี มีมนุษย์สัมพันธ์ทำงานสื่อสาร สิ่งพิมพ์ หรือประชาสัมพันธ์ อาชีพที่ใช้คำพูด

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนกลาง ซ้ายมือของบ้าน ตำแหน่งของมังกรเขียว แขกมาเยี่ยมเยือนเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับวงญาติ การประกอบอาชีพมักจะรวมตัวกับครอบครัว หรือเครือญาติต่อสู้เพื่อลูกหลานบางรายชอบลุ้นเรื่องเงินๆทองๆ (นั่งเล่นไพ่)

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนกลางทางขวามือของบ้าน เป็นตำแหน่งเสือขาว อนาคตไม่เหงา ลูกหลานมีความสุขความเจริญ ลูกสาวบ้านนี้จะนำความสำเร็จมาให้ผู้ปกครองชื่นชมยินดี คนในบ้านชอบสิ่งลี้ลับ เหมาะแก่การทำสมาธิจิต และมีของศักดิ์สิทธิในบ้าน

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลังทางซ้ายมือของบ้าน เป็นบ้านแห่งความรู้ คนในบ้านรักเด็กและสัตว์เลี้ยง การปกครองเป็นสิ่งสำคัญ ลูกหลานว่านอนสอนง่ายเรียนเก่ง เหมาะกับอาชีพครูบาอาจารย์ นักประดิษฐ์ค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่ล้ำยุค แขกไปมาหาสู่มักเป็นนักวิชาการ เป็นบุคคลที่มีความรู้

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลัง ตรงกลางของตัวบ้าน บ้านนี้ทำมาหากินเก่ง ใครอยู่บ้านนี้แล้วจะขยัน รู้จักการประกอบอาชีพ สู้แล้วรวยกับรวย เพราะตำแหน่งนี้คือเต่าดำ ค้าขายเก่ง อยู่เฉยไม่ได้

     ห้องรับแขกอยู่ส่วนหลังทางขวามือของบ้าน หัวหน้าครอบครัวคือพ่อบ้านอย่างแท้จริงต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์กับคนอื่นตลอดกาล แขกมาบ้านนี้มักจะมาขอความช่วยเหลือ ปฏิเสธก็ไม่ได้ เลี่ยงไม่พ้น

     ห้องรับแขกอยู่ตรงกลางบ้าน ต้องเป็นอาคารสถานที่ส่วนรวมองค์กร หรือสถานที่ราชการมากกว่าเป็นบ้านส่วนตัว ใครมีบ้านที่ห้องรับแขกอยู่เช่นนี้ต้องทำตัวเพื่อสังคมและครอบครัวขนานแท้ค่ะ

     ทิศทางของห้องรับแขก โดยทั่วๆ ไป ควรจะอยู่ในส่วนของหน้าบ้าน บางตำราให้กำหนดอยู่ทางซ้ายของบ้านเมื่อผู้มาเยือนเข้าประตูหันหน้าเข้าบ้าน (หากหันหน้าออกประตูห้องนี้จะอยู่ขวามือ) แต่จะอยู่ที่ไหนไม่สำคัญ ขอเพียงดูให้เหมาะสมและถูกใจผู้อาศัยก็พอแล้ว บางบ้านใช้ห้องอาหารเป็นห้องรับแขกก็ไม่ผิดที่ตรงไหน หากมีห้องรับแขกแล้วไม่เคยเปิดใช้นี่สิผิดปกติ นอกจากนี้ การใช้แผนที่ของอาคารตัวบ้านเป็นหลัก แบ่งส่วนหน้าบ้านคือจุดหน้าบ้าน หลังบ้านก็คือข้างหลังบ้าน ไม่ต้องใช้เข็มทิศมาจับว่าอยู่ทิศใด

    
ลักษณะภายในห้อง

     ถ้ากลางห้องหรือมุมใดมีเสาเป็นเหลี่ยม ควรแก้ไขด้วยการตั้งกระถางต้นไม้ หรือใช้ไม้เลื้อยมากปกคลุมเหลี่ยมของเสานั้น พร้อมกันนี้ ไม่ควรวางโซฟาหรือเก้าอี้ตัวโปรดที่นั่งประจำอยู่ตรงข้ามกับเหลี่ยม เพราะเหลี่ยมของเสาจะพุ่งพลังที่ไม่ดีมาสู่คนนั่ง เช่น เจ็บป่วย หรือการปะทะขัดแย้ง

     ถ้าห้องรับแขกมีคานอยู่ตรงกลางหรือด้านข้าง ต้องแก้ไขพลังที่กดทับด้วยการแขวนโมบาย ระฆังแก้ว คริสตัล หรือขลุ่ยผูกโบว์สีแดง เพื่อกระจายพลังให้กลายเป็นโชคลาภ และความสุข

     ถ้ามีคานอยู่ข้างผนัง แก้ไขด้วยติดไฟช่อส่องขึ้น สามารถสร้างเสริมให้เกิดพลังที่ดีและดูสวยงามด้วย

     สิ่งจำเป็นมากสำหรับห้องนี้ คือ แจกันดอกไม้ จะสวยงามเลิศหรูแค่ไหนไม่มีข้อห้าม พิจารณาตามความพอใจ แจกันดอกไม้เป็นตัวแทนของความสดชื่น ใครเห็นแล้วก็มีความแจ่มใสไปด้วย

     ประตู มีความสำคัญมาก ระหว่างทางเดินเข้าออกไม่ควรนำโซฟา ตู้ โต๊ะ ไปตั้งขวางไว้ โดยเฉพาะอย่าให้บานประตูมากระแทกเมื่อเวลาปิดเปิด หากเลี่ยงไม่ได้ด้วยห้องรับแขกมีพื้นที่จำกัด ควรแก้ไขด้วยการติดโช้คอัพหรือยางกันกระแทก สิ่งเหล่านี้จะช่วยยืดหยุ่นได้

     การตกแต่งภายในห้อง

     ตู้โชว์ หรือโต๊ะวางของ เสริมให้ห้องนี้มีความสง่างามสมเกียรติ และสถานภาพความสำเร็จในครอบครัว โล่ หรือถ้วยรางวัลต่างๆ ตลอดจนถึงของที่ระลึกจากคนที่ประทับใจ โชว์ได้เต็มที่ เรียกว่าห้องนี้เป็นห้องโชว์ความสามารถขนานแท้ โดยเฉพาะพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา

     ไม่ควรนำภาพที่เศร้าสลดใจมาประดับห้อง เช่น ภาพงานศพ หรือรูปการต่อสู้ หรือ โชว์อาวุธ เช่น กริช มีด ดาบ หรือปืนโบราณ โดยเฉพาะบ้านที่มีเลขที่ 03-30, 13-31 เพราะจะทำให้เกิดการขัดแย้งกันบ่อยๆ

     โต๊ะกลาง คือ คู่แฝดกับโซฟา มีไว้สำหรับวางแก้วน้ำหรือวางสิ่งของเอนกประสงค์

     บริเวณมุมห้อง วางกระถางต้นไม้ ดอกไม้จะเสริมบรรยากาศที่ดี ลดความสับสนกดดันได้มาก อย่าปล่อยให้ห้องนี้มืดจนเกินไป หาช่อไฟมาตั้งหรือแขวนไว้กลางห้อง คุณจะมีคนนับถือยกย่องมากกว่าเดิม

     แขวนโมบายหรือระฆังที่หน้าประตู เพื่อกระจายพลังที่ไม่ดี และเพื่อรับพลังที่ดีกลับเข้ามาสู่ห้อง ผูกกระดิ่งเล็กๆ คล้องไว้ที่ลูกบิดด้วยริบบิ้นสีแดง จะนำโชคมาสู่เจ้าของบ้าน

     ผ้าม่าน ควรใช้สีอ่อนเสริมบรรยากาศที่นุ่มนวล อย่าปล่อยให้ผ้าม่านห้องนี้ ดูมอซอกว่าห้องอื่นของบ้าน เพิ่มพลังด้วยการวางเรือบินหรือเรือใบ ถ้าเป็นเรือใบให้หาวัตถุที่มีรูปเป็นก้อน หรือแท่งทองผูกด้วยริบบิ้นสีแดง เพื่อเรียกความมั่งคั่งร่ำรวยโชคดีมาสู่ แต่?ควรตั้งเรือนั้นให้หันหัวเรือเข้าบ้านค่ะ

     ห้องรับแขก ไม่ควรมีกองเอกสารหรือหนังสือมากจนเกินไป ทำให้ผู้มาเยือนมีความรู้สึกสับสน หรือมองคุณว่าคุณแบกภาระ หรือมีปัญหาที่ต้องสะสางมากกว่าความจริงโดยเฉพาะ กองเอกสารไม่ควรวางที่พื้น เพราะยิ่งทำให้ตัวคุณถูกดูหมิ่นดูแคลนแบบไม่เจตนา เอกสารนั้นมีความสำคัญ ควรวางไว้ในที่อันเหมาะสม ข้อสำคัญ ตู้ โต๊ะ ที่อยู่ข้างหรือหลังของโซฟาที่นั่งอย่าเอาเอกสารมาวางกองสุมไว้ บ่งบอกว่าคุณยังเจอปัญหา และมีความวิตกกังวลเหมือนมีเรื่องรกสมองอยู่เสมอ

     ต้นไผ่ เป็นต้นไม้แห่งความเจริญเติบโต และยั่งยืนแทนค่าของความมีโชคดีด้วย และจะเป็นสิ่งที่ดีหากจะนำต้นไผ่หรือรูปต้นไผ่มาประดับไว้ในห้องรับแขก สามารถสร้างบรรยากาศที่แข็งกร้าวให้ยืดหยุ่นมีความอ่อนโยน หรือความยุ่งยากลำบากให้เป็นความราบรื่นสะดวกสบายดุจใบไผ่ที่ลู่ลมได้เสมอ กิ่งไผ่คือความเข้มแข็ง ไม่จำเป็นต้องอ้วนจนเกินไปหรือผอมลีบเล็กจนเกินไป ควรหาให้สมดุลย์กันด้วย

     ความสำคัญอยู่ที่การจัดวางสิ่งของให้ถูกต้อง เกิดกระแสหมุนเวียนของลมและน้ำ (ฮวงจุ้ย) เพื่อให้เกิดพลังที่ดี ก่อให้เกิดโชคลาภมั่งมีศรีสุข และการจัดวางโซฟา ตู้ โต๊ะ อยู่ที่รสนิยมของแต่ละบ้าน เล็กๆน้อยๆ จากห้องรับแขก บ้านของคุณหรือบ้านของคนใกล้ชิด เคยสังเกตบ้างไหมว่าอยู่ตำแหน่งตรงไหนของตัวบ้านบ่งบอกอะไรเราได้ในบางเรื่องบางอย่าง เท็จจริงแค่ไหน ลองพิสูจน์ด้วยตัวเองนะคะ ...บทความโดย
อ. เพ็ญรัตน์ พัวพงษ์ไพโรจน์
ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: