ศาสตร์ฮวงจุ้ย : พลังชี่...ลมหายใจของบ้าน


การเรียนรู้ศาสตร์ฮวงจุ้ยก็เพื่อเอาไว้แก้ไขปรับสภาพของบ้านให้เหมาะสมกับธรรมชาติ ช่วยเสริมให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง มีความสุข มั่งคั่งร่ำรวย และยังใช้ขจัดปัดเป่าเคราะห์กรรมต่างๆ ให้บรรเทาเบาบางลงได้ในระดับหนึ่ง เคล็ดของวิชานี้คือ หมั่นสังเกตและสนใจในสิ่งใกล้ตัว และสิ่งหนึ่งที่ผู้ศึกษาหลักเบญจธาตุศาสตร์ฮวงจุ้ยทุกคนจำเป็นต้องรู้ไว้ก็คือ พลังจักรวาล หรือ“พลังของชี่” นั่นเอง

     พลังของชี่ สำคัญอย่างไร

     ชี่ คือลมหายใจของบ้าน ในร่างกายของเราทุกคนล้วนมีชี่แทรกซึมอยู่ทั่วร่างกาย เป็นพลังหล่อเลี้ยงชีวิต ผู้ที่เจ็บป่วยจะมีชี่ที่อ่อนแอขาดพลัง เพราะชี่หมุนเวียนไม่สะดวก บ้านควรมีการหมุนเวียนของชี่ภายในบ้านที่สะดวก ไม่ติดขัด

     หากกระแสชี่ไม่สามารถไหลเวียนได้อย่างปลอดโปร่งทั่วถึงทุกมุมของบ้าน ผลที่ตามมาคือ ชีวิตมักมีเหตุขลุกขลัก ติดขัด อยู่เป็นอาจิณ โชคลาภยศจะเสื่อมถอย ความดีงามต่างๆ จะสูญหาย อาจเกิดเหตุเภทภัย หรือถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่หนักที่สุดก็คือ สุขภาพเริ่มเสื่อมโทรม หรือครอบครัวแตกแยกไม่มีความสุข

     พลังชี่ มีผลต่อโชคชะตาของผู้อาศัยในบ้าน แนวคิดของคนจีนในศาสตร์นี้เชื่อว่า พลังจักรวาลหรือพลังชี่ เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับชีวิตเราเสมอตราบเท่าที่เรายังดำรงชีวิตอยู่บ้านเปรียบเสมือนร่างกายของมนุษย์เรา หากเปรียบไปแล้ว บ้านก็มีศีรษะ แขน ขา หัวใจ ปอด เส้นเลือด เส้นลมปราณ ไม่แตกต่างจากร่างกายของเราเช่นกัน หากส่วนใดของบ้านมีสิ่งที่ไปกีดขวาง หรือทำให้ตีบตัน คับแคบ รกรุงรัง ทำให้กระแสลมปราณ (พลังชี่) ติดขัด จะส่งผลให้ไปบั่นทอนโชคชะตาของผู้อาศัยในบ้าน ถูกกดทับ บีบคั้น ทำให้การดำเนินชีวิตเริ่มผิดพลาด ข้อสำคัญคือ มีผลถึงสุขภาพของผู้อาศัย

     บ้านที่มีพลังชี่ที่ดี จะทำให้ผู้อาศัยมีโชคลาภ มีความสุข มีเกียรติยศชื่อเสียง ความรัก ความสำเร็จในกิจการงานที่ทำ ตลอดถึงมนุษย์สัมพันธ์ที่ราบรื่นกับบุคคลทั่วไป สุขภาพทั้งกายและจิตแจ่มใส

     บ้านที่มีพลังชี่ ที่กดทับ ถูกขัดขวาง ปิดกั้น จะส่งผลให้เกิดการพลิกผันเพราะถูกพิฆาต ทำให้รายได้เป็นรายจ่าย มนุษย์สัมพันธ์ที่เคยมี กลายเป็นความก้าวร้าว ทะเลาะกัน เกิดการพลัดพราก ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ ทรยศ หักหลัง

     แต่ปัญหาทุกปัญหาย่อมมีหนทางแก้ไขได้เสมอ กระแสลมปราณของชี่ จะเกิดขึ้นได้ด้วยแรงกระตุ้น วิธีการทำให้ลมหายใจของบ้านได้รับอ๊อกซิเจนประการแรกคือ ต้องให้มีกระแสลมพัดผ่าน เข้า-ออก ได้สะดวก บ้านหรือห้องที่คับแคบ โดยเฉพาะตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านที่ชอบปิดหน้าต่างเสมอเพราะกลัวฝุ่นละอองเข้าบ้านนั้นไม่สู้ดีนักเพราะพลังชี่จะถูกกดทับปิดกั้นไว้ แต่ผู้อยู่อาศัยมีความเคยชินจึงไม่รู้สึกอึดอัด ลองสังเกตบ้างว่า หากเราออกมานอกบ้านจะรู้สึกได้ทันทีว่าสดชื่น เพราะเราได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้ามาไว้เต็มปอด ความรู้สึกสบายจะทำให้เรากระปรี้กระเปร่า เข้มแข็งกว่าเดิม

     อากาศบริสุทธิ์ เป็นยอดปรารถนาของทุกชีวิต เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ทางเข้าออกของลมคือ ประตู – หน้าต่าง เพียงเปิดให้ลมธรรมชาติได้พัดผ่านเข้ามาในบ้าน ให้พลังธรรมชาติของชี่ ที่อยู่นอกบ้าน ได้แทรกซึมเข้ามาอย่างทั่วถึงภายในบ้าน จะทำให้ลมหายใจของบ้านสดชื่นมีชีวิตชีวาขึ้นทันที บ้านทุกหลังต้องมีประตูหลังเพื่อการระบายของชี่ ได้มีการหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก ชี่ ในห้องได้ประจุพลังทำให้ผู้อยู่อาศัยสุขกาย สุขใจ

     กระแสลมที่พุ่งตรงเข้ามา แล้วออกไปอย่างรวดเร็วนั้นต้องแก้ไข เพราะแรงพิฆาตจะเข้ามาเป็นพลัง หมายถึง การรั่วไหลเรื่องเงิน ทรัพย์สินเก็บไม่อยู่ ผู้อยู่อาศัยจะมีวิถีชีวิตที่วูบวาบ ได้วูบหมดวาบในเรื่องการทำมาหากิน

     ประตูหน้า-ประตูหลัง อย่าให้ตรงกัน เพราะหมายถึงการรั่วไหล สุขภาพไม่ปรกติ รวมทั้งกิจการงานไม่คงที่แน่นอน วิธีแก้ไข คือ หาตู้หรือฉากมากั้นในส่วนหลังเพื่อเป็นการชลอกระแสที่พิฆาตให้เป็นกระแสที่ดี หรือจะใช้เป็นกระถางต้นไม้หรือชั้นวางของขนาดพอเหมาะก็ได้ ควรลองทำดู

     บ้านที่มีกระแสลมแรงเกินไป ควรหาต้นไม้มาเป็นจุดตั้งรับ และบานประตู-หน้าต่างนั้นให้เปิดแง้มไว้แต่พอควร ไม่ต้องเปิดกว้างจนสุด เพื่อช่วยปรับกระแสลมให้สมดุลกับผู้อยู่อาศัย

     ชี่ เป็นพลังที่สำคัญต่อชีวิตมนุษย์ตลอดกาล

     กระแสลม อากาศที่บริสุทธิ์ เป็นพลังที่ถูกต้อง สัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหว จึงมีให้เห็นอยู่เสมอ และการแต่งบ้านเพื่อกระตุ้นพลังชี่ที่ดีภายในบ้านด้วยกระดิ่งลม น้ำหมุน น้ำตก สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ เสียงดนตรี เสียงเด็กเล็ก ลูกแก้วคริสตัล การใช้เฟอร์นิเจอร์สีสดใส ภาพวิวทิวทัศน์สวยงาม ฯลฯ จึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

     บ้านที่มีพลังชี่ที่ดี ผู้อยู่อาศัยก็หน้าตาสดใสร่าเริง จิตวิญญาณของทุกคนในบ้านมีกระแสแห่งความสุข การมีเมตตาและคุณธรรม เทพเจ้ามังกรเขียว เสือขาว เต่าดำ หงส์แดง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์พรหม องค์เทพ เทวดา หรือพระภูมิเจ้าที่ ธรณีเจ้าทาง ตลอดถึงผีเหย้าผีเรือน ล้วนแต่จะมาช่วยปกป้องคุ้มครองให้บ้านนี้เป็นมงคล

     หลังคาบ้าน คือ ศีรษะของบ้าน การปล่อยให้หลังคารั่วนั้นไม่ดีแน่ เพราะจะทำให้ทุกอย่างรั่วไหล 100% อยู่บ้านรโหฐาน มีเฟอร์นิเจอร์หรู แต่หลังคารั่วสู้กลับไปอยู่บ้านหลังคาไม่รั่วดีกว่า เพราะทำแล้วยังเหลือเก็บ การอยู่บ้านที่หลังคารั่ว ทำได้เท่าไรก็จ่ายเกลี้ยง เพราะน้ำที่รั่วจากหลังคาไหลซึมทำลายข้าวของในบ้านเสียหาย ควรรีบแก้ไขทันทีอย่าปล่อยให้บ้านหลังคารั่ว (แปลกแต่จริงใครที่เกิดราศีเมษ (14 เมษ – 15 พค) มักจะเจอบ้านรั่วมากกว่าท่านที่เกิดราศีอื่นๆ)

     เรื่องของตุ๊กตากับเด็กผู้หญิง เป็นของคู่กันมาทุกยุคทุกสมัยและทุกชนชาติ

     สำหรับเด็กๆ แล้ว ตุ๊กตาเป็นเพื่อนที่ใกล้ตัวที่สุด ดีใจก็กอด เสียใจก็ต้องกอด โดยเฉพาะก่อนนอนไม่มีเจ้าตัวโปรดไว้กอดส่วนมากจะนอนหลับยาก สำหรับเด็กบางคนที่ติดตุ๊กตาตัวโปรด แม้จะนำมาซักล้างบ่อยๆ จนเก่าคร่ำคร่า เปื่อย หรือดูขี้เหร่เป็นปุ่มเป็นปมเพราะอายุใช้งาน แต่เจ้าของก็ไม่เคยรังเกียจในความขี้เหร่ของเจ้าตุ๊กตาเพื่อนรักตัวโปรด ยังคงหิ้วไปไหนมาไหนด้วยและกอดนอนทุกคืน ไม่เปลี่ยนใจไปหาตัวใหม่ที่สวยสดใสกว่า แล้วทิ้งเจ้าขี้เหร่ตัวนี้ไปเสีย

     พฤติกรรมของบุคคลประเภทนี้เป็นคนเอาจริงเอาจัง ไม่เปลี่ยนใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ และในอนาคตจะเป็นคนรับผิดชอบ ยินดีได้ยินดีรับในสิ่งที่เจอะเจอ ผู้หญิงที่อายุเลยวัยรุ่น แต่ยังสะสมตุ๊กตา ที่เตียงนอนมีตุ๊กตาอยู่รอบตัว ตามตำราบอกว่า เธอเป็นคนน่ารักมาก อารมณ์ดี ใจดี มีเสน่ห์ แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัวคือ ไม่รู้จักโตเป็นผู้ใหญ่เสียที

     ส่วนห้องนอนของเด็กผู้ชายที่มีตุ๊กตามากผิดปกตินั้น เมื่อโตขึ้นจะเป็นผู้ชายที่มีความสุภาพเรียบร้อย และสนใจใส่ใจในเรื่องสวยๆ งามๆ ควรสนับสนุนให้เอาดีทางศิลปะจะไปได้ดี แต่ต้องระวังเมื่อโตขึ้นอาจมีพฤติกรรมกิริยาเหมือนผู้หญิงได้เสมอ

     พบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีค่ะ เพ็ญรัตน์

 

ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: