เสน่ห์ของบ้านตามหลักฮวงจุ้ย


เปิดศักราชใหม่ปีมะแม หลายคนคงหน้าชื่นตาบานกันพอสมควรนะครับ เพราะบางคน มีบ้าน หลังใหม่ มีรถคันใหม่ เพิ่มสีสันให้กับชีวิตตามสภาพเศรษฐกิจที่เริ่มหายใจ หายคอได้คล่องขึ้น แม้จะมีอีกหลายคนยังคงมีอาการหายใจติดขัดอยู่บ้างก็ตาม

     มองโลกในแง่ดีกันดีกว่านะครับ ว่ายังไงปีนี้อะไรๆ ก็น่าจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ให้กำลังใจรัฐบาลของท่านนายกทักษิณกันหน่อย จะทำงานแก้ปัญหาให้มากกว่าปีที่ผ่าน มา แต่ผมว่าปีนี้น่าจะดีแน่ๆ โดยเฉพาะธุรกิจบ้านจัดสรรนี่แหละครับ เพราะปีที่ผ่านมา ขายบ้านกันชนิดที่สร้างไม่ทันขายเลยทีเดียว ผมเองถูกเชิญให้ไปดูบ้านซื้อบ้านใหม่กันตลอดทั้งปี นี่ผมสรุปตัวเลขเฉพาะของผมเอง ปรากฏว่ากว่า 70-80 เปอร์เซนต์ที่ผม ไปดูบ้านทั้งหมดในปีที่แล้ว เป็นการดูฮวงจุ้ยบ้านใหม่ทั้งสิ้น

     แล้วปีนี้จะดีจริงหรือเปล่า ในศาสตร์ฮวงจุ้ยพูดถึงผลกระทบในแต่ละปีเอาไว้อย่างไร ถ้าใครสนใจก็ตามผมมาครับ ผมจะเล่าให้ฟัง เผื่อจะได้นำไปใช้เป็นแนวทางในการ ดำเนินชีวิตในปีนี้ได้ โดยเฉพาะในเรื่องของที่อยู่อาศัย

     ข้อมูลที่ควรรู้ในการเปลี่ยนปีแต่ละปี ก็จะมีเรื่องทิศดีทิศร้าย อิทธิพลของดวงดาว (ดาวจร) และผลกระทบต่อดวงชะตาของบุคคล เมื่อปีที่ผ่านมา ถือเป็นปีม้าที่ค่อนข้างจะคึกคะนอง ทำให้เศรษฐกิจกระเตื้องขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มาปีนี้ ปีแพะ หลายคนอาจคิดว่าแพะจะสู้ม้าได้เหรอ ผมคงต้องบอกว่า น่าจะคึกคักไม่แพ้กัน เพราะเปิดตำราดาวเหินดูปีนี้ ธาตุที่จรเข้ามา กระทบปีเป็นธาตุไม้ เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ธาตุไม้ในความหมายทางฮวงจุ้ย ก็หมายถึง

     ความเจริญงอกงามดุจต้นไม้ที่แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพลังของหยางที่เคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง เพราะฉะนั้นเจ้าแพะคงไม่มั่วเดินเล่นแน่ๆ

     ฟังอย่างนี้หลายๆ คนคงจะใจชื้นขึ้น ปีนี้ดาวที่จรเข้ามากระทบเป็นดาวดวงที่ 6 ส่งผลให้ตำแหน่งทิศอสูรประจำปีเป็นทิศตะวันตก และทิศเบญจภูต ( 5 ภูต ) คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง จำกันไว้ให้ดีนะครับว่า ปีนี้เจ้า 2 ทิศนี้เป็นทิศร้ายในทาง ฮวงจุ้ย

     ทิศร้ายในความหมายทางฮวงจุ้ยคืออะไร.?

     หลายคนอาจทำหน้างงๆ ผมจะขยายความให้ฟังครับ ทิศอสูรประจำปี จะให้ความหมายถึง ทิศที่ไม่ควรไปยุ่งไม่ควรไปแตะต้อง เช่น กรณีการสร้างบ้านใหม่ ทิศนี้จะห้ามตอกเสาลงไปเป็นเสาแรก หรือการย้ายบ้านใหม่ ถ้าบ้านใครตั้งอยู่ทางทิศตะวันตก (ทิศหลังบ้าน) หันหน้าตะวันออก ก็จะห้ามย้ายเข้าไป ต้องรอเข้าปีหน้า อย่างนี้เป็นต้น

     ส่วนทิศ 5 ภูต ความหมายก็คือ ทิศที่ทำให้วุ่นวาย นั่นเอง เพราะฉะนั้น ทิศนี้จึงห้ามทำให้เคลื่อนไหว เช่น การนำตู้ปลาไปวางทางทิศนี้ หรือทำการ ต่อเติม รื้อถอน ทุบทำลาย เพราะการทำเช่นนั้น จะไปกระตุ้นให้ 5 ภูตแสดงผล ถ้าจำเป็น ต้องทำ ในปีนี้ ก็ให้เริ่มทุบทางทิศอื่นก่อนแล้วค่อยมา ทุบทางทิศ 5 ภูต

     ถ้าใครเกิดผืนกฎไปทำทางทิศต้องห้ามนี้ อาจได้รับผลกระทบตั้งแต่ เจ็บป่วย เล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงประสบอุบัติเหตุร้ายแรง หรือทำให้เกิดปัญหา อุปสรรค ต่างๆนานา ในตำราบอกว่า ผลของการทำผิดข้อห้ามนี้ จะกินเวลานานถึง 3 ปีเชียวนะครับ

     ยังไงก็คอยระวังกันหน่อยก็ดี เรื่องแบบนี้ไม่มีคำอธิบายที่เป็นตรรกะ วิทยาหรอก ครับ คงต้องใช้คำพูดยอดฮิตว่า "ไม่เชื่อ แต่อย่าลบหลู่" นั่นแหละเหมาะที่สุด

     คราวนี้มาดูเรื่องของดวงชะตากันบ้าง ปีนี้ใครจะดีใครจะร้าย มาดูกันครับ

     ปีมะแม ชงกับปีฉลู

     ใครเกิดปีฉลู คงต้องสงบเสงี่ยม เจียมตัวกันหน่อย ควรทำตัวเหมือนกบจำศีลเป็นดีที่สุด เพราะคำว่า "ชง" ก็คือปะทะ ถ้าขยับตัวผิดท่าผิดทาง อาจไปกระทบกระทั่งทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตได้ ในตำราจึงกล่าวห้ามไว้ว่า คนที่เกิดปีชงกับปีจร ห้ามทำกิจกรรม

     ดังต่อไปนี้

     1. ห้ามเปลี่ยนงานย้ายงาน
     2. ห้ามแต่งงาน
     3. ห้ามย้ายบ้าน
     4. ห้ามไปมีเรื่องกับใคร
     5. ห้ามลงทุนอะไรที่มีความเสี่ยงสูง
     6. ห้ามเป็นผู้นำพิธีการต่างๆ
     7. ห้ามเดินทางไกลโดยไม่จำเป็น
     8. ห้ามไปงานศพ

     นี่เป็นเพียงตัวอย่างสำหรับคนปีฉลูที่จะต้องระมัดระวังตัวในปีนี้ แต่คงไม่ถึงกับไม่ กล้าทำอะไรเลยนะครับ เพียงแต่ให้ระวังเอาไว้เท่านั้น ไม่ใช่แค่คนเกิดปีฉลูเท่านั้นที่ต้องระวังตัว คนที่เกิดปีมะเส็งกับปีระกา ก็อาจโดนหางเลขได้ด้วย เพราะเป็นปีเกิดที่เป็นไตรภาคีกับปีฉลู

     ส่วนคนที่เกิดปีมะแม ก็ถือว่าได้ประโยชน์ เพราะเป็นปีประจำตัว ทำให้มีกำลังมาก ขึ้น นอกจากนี้ผลพลอยได้ยังตกกับคนที่เกิดปีกุนกับปีเถาะ ที่เป็นไตรภาคีกับปีมะแม อีกด้วย สำหรับ ปีเกิดที่ไม่กล่าวถึงในที่นี้ ถือว่าเสมอตัว ไม่ดีไม่เสีย ไม่ต้องระวังตัวอะไร มาก ดำเนินชีวิต ตามปกติครับ

     ยังไงก็อย่าไปซีเรียสมากจนไม่เป็นอันทำอะไรนะครับ ให้คิดเสียว่าทุกอย่าง แก้ไขได้ด้วยการกระทำ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดรับรองว่า ชีวิตปีนี้ไปรอดแน่นอนครับ
โดย อ.มาโนช ประภาษานนท์
ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: