ฮวงจุ้ยพื้นที่ขาดแหว่ง


การปลูกบ้านในแต่ละยุคสมัย ล้วนมีข้อแตกต่างกันออกไปตามสิ่งแวดล้อม และความเปลี่ยนแปลงทางประเพณีวัฒนธรรมตามสมัยนิยม เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป บ้านเรือนส่วนใหญ่มีการพัฒนารูปแบบจากเรือนไทยมาเป็นบ้านก่ออิฐถือปูน และหันมาเล่นกับรูปทรงบ้านแบบสากลนิยม บ้างก็พยายามออกแบบให้บ้านมีรูปทรงแปลกตา เล่นมุมเล่นระดับ ออกแบบบ้านให้มีเว้าบ้างแหว่งบ้างเพื่อให้ดูสวยงามทันสมัย แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ ไม่ใช่รูปทรงสี่เหลี่ยมตรงๆ เหมือนสมัยก่อน

     รูปทรงแปลกๆ เหล่านี้ หากพิจารณากันตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยแล้ว บ่อยครั้งที่พบว่าเป็นรูปทรงที่มีปัญหา การออกแบบให้บ้านมีเว้าบ้างแหว่งบ้างตามแต่ใจชอบนั้น หากวางตำแหน่งได้ถูกก็ดีไป แต่หากวางตำแหน่งผิด ก็อาจส่งผลร้ายให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านต้องเจ็บตัวหรือหมดตัวได้ ด้วยความที่ไม่รู้ว่ารูปทรงเว้าแหว่งนั้นให้โทษกับใครในครอบครัว มากหรือน้อยเพียงใด

     ในบทนี้ ผู้เขียนจึงขอกล่าวถึงเรื่องพื้นที่ๆ แหว่งหรือขาดหายในทิศทางต่างๆ พร้อมทั้งวิธีแก้ไขเท่าที่จะสามารถทำได้

     ทิศทั้ง 8 ตามศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย จะมีความหมายแทนตัวบุคคลต่างๆ ในครอบครัว ดังนั้น การที่มีทิศใดแหว่งหรือขาดหายไป ก็ย่อมจะส่งผลไปถึงบุคคลนั้นๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะมากน้อยเพียงใดอยู่ที่ขนาดของพื้นที่ๆ แหว่งหรือขาดนั้นด้วย โดยปกติไม่ควรขาดหายเกิน 1 ใน 4 ของพื้นที่ การขาดหายนี้นอกจากทำให้รูปทรงของบ้านเว้าแหว่งไปแล้ว รูปทรงที่เหลือของบ้านอาจกลายเป็นรูปของมีดปังตอ ซึ่งพร้อมที่จะ "สับ" เจ้าของให้แหลกไปได้โดยไม่รู้ตัว

     ความงดงามในสายตาของสถาปนิกกับความหมายของ "ฮวงจุ้ย" มักจะมีความขัดแย้งกันบ้างถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เสมอ แม้แต่การปลูกสร้างบ้านของไทยเรา ก็มีหลักเกณฑ์ข้อห้ามจำเพาะอยู่ไม่น้อย ถ้าเปรียบกับเรื่องของ "ฮวงจุ้ย" ก็ถือได้ว่าเข้าข่ายเดียวกัน คือเป็นเรื่องของการปลูกสร้างอาคารบ้านเรือนให้อยู่แล้วเกิดความสะดวกสบาย เกิดความเจริญรุ่งเรืองตามมา จะนั่งจะนอนอย่างไรให้ดีไม่ป่วยไข้ไป มองเผินๆ อาจดูว่าไม่สำคัญอะไรนักหนา

     แต่จากสถิติที่ผ่านมาทุกอย่างรอบๆ ตัวเรามีอิทธิพลไปหมดทุกเรื่อง นับแต่อากาศที่หายใจเข้าไปทั้งยามหลับและยามตื่น รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมเรา เช่น ไปนอนอยู่ห้องนอนถูกตัดแหว่งไปกลายเป็นพื้นที่ในลักษณะของคมมีด แล้วถ้าบังเอิญเราซึ่งเป็นเจ้าของบ้าน เจ้าของกิจการไปนอนอยู่ที่ด้านของคมมีดเสียเอง โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุย่อมมีสูงกว่าปกติ และถ้าหากว่าดวงชะตาในช่วงนั้นมีปัญหาในเรื่องเลือดตกยางออกเข้าด้วย ก็เท่ากับเสียซ้ำสอง

     สำหรับในตอนนี้ เราจะกล่าวถึงเรื่องทิศทางที่จะเข้ามามีส่วนสัมพันธ์กับตัวบุคคลในบ้าน ทั้ง 8 ทิศว่าเมื่อพื้นที่ทิศใดขาดหายหรือแหว่งไปจะเกิดผลแก่ผู่ใด ดังนี้

     การแก้ไขมีได้หลายวิธี เช่น เติมพื้นที่ให้เต็ม จะเป็นการก่อสร้างเพิ่ม หรือปลูกต้นไม้คลุมดินให้ได้แนวเต็มพื้นที่ๆขาดหายไป หรือทำหลังคาหรือกันสาดยื่นออกมาให้ได้แนวเต็มพื้นที่แค่นี้ก็สามารถแก้ไขได้แล้ว ง่ายนิดเดียวเท่านั้นเองอย่าปริวิตกจนเกินเหตุ จำไว้ว่า "ไม่มีอะไรในโลกที่แก้ไขไม่ได้เว้นไว้เสียแต่ว่าฟ้ายังไม่เปิดเท่านั้น" เป็นสัจธรรมที่ต้องเผชิญด้วยตัวเองเท่านั้น ขอให้ผู้อ่านโชคดีทุกท่านค่ะ

โดย อ.ณัฐสุดา จันทนยิ่งยง

ข้อมูลโดย : Homedd

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: