หลักฮวงจุ้ยคอนโดมิเนียมที่อยู่ใกล้โถงลิฟท์


การเลือกคอนโดมิเนียมโดยเฉพาะสำหรับห้องของเรานั้น มีจุดที่เราต้องพิจารณาเรื่องการจ่ายกระแสอากาศหรือ “ฮวง” หลักๆอยู่สามสิ่ง สิ่งแรกนั่นคือ กระแสอากาศจากลมธรรมชาติหรือกระแสลมตามธรรมชาติที่จะพัดมาในแต่ละฤดูกาล เช่น ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่จะพัดมาในช่วงหน้าร้อนและหน้าฝน

     และลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่จะพัดมาในช่วงหน้าหนาว สิ่งที่สองนั้นได้แก่กระแสที่ถนนหรือแม่น้ำพามาในกรณีถนนอาจมองที่ถนนเส้นใหญ่ เช่น ทางด่วน ทางยกระดับ หากเป็นแมน้ำให้มองแม่น้ำสายใหญ่ๆ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา หากเราสามารถจะรับกระแสจากสองสิ่งแรกได้นั้นถือว่าคอนโดมิเนียมของเรานั้นมีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีแล้ว

     แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ที่คอนโดมิเนียมในแต่ละห้องนั้นจะสามารถหาจุดจ่ายกระแสลมหรือ “ฮวง” ได้ทุกๆห้อง ดังนั้นเมื่อซินแสได้เจอว่าห้องของท่านไม่ได้รับกระแสที่จ่ายมาจากภายนอก ก็จะได้ทำการหากระแสเทียมที่ชดเชยกันได้ การเลือกน้ำพุ น้ำล้น น้ำตก หรือ ตู้ปลา มาวางในทิศทางที่ดีของห้องก็จึงถือว่าเป็นการปรับฮวงจุ้ยไปในตัวด้วยครับ อย่างไรก็ตามสำหรับคอนโดมิเนียมนั้นเรายังสามารถพิจารณาจุดจ่ายกระแสอื่นๆ เพิ่มเติม

     โดยจุดจ่ายกระแสที่สำคัญไม่น้อยไปกว่า กระแสลมธรรมชาติที่พัดมาตามฤดูกาลและกระแสจากถนนหรือสายน้ำนั้นได้แก่ “กระแสจากโถงลิฟท์” มาถึงตอนนี้หลายท่านคงสงสัยว่าทำไม่ซินแสถึงมองลิฟท์เป็นจุดที่จ่ายกระแสได้ใช่มั้ยครับ

     ขอให้ท่านลองจินตนาการถึง Office Building ต่างๆในย่านธุรกิจที่สำคัญเช่น สาทร สีลม วิทยุ พหลโยธิน หรือ รัชดาห้วยขวาง จะพบว่าลักษณะของตึกนั้นโดยรวมจะใช้เครื่องปรับอากาศและปิดหน้าต่างอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถจะรับกระแสลมจากธรรมชาติได้มากเท่าไร แล้วทำไมหลายๆบริษัทจึงได้เจริญรุ่งเรืองได้........

     ในกรณีนี้ซินแสจะพิจารณาว่าโถงลิฟท์นั้นเป็นจุดที่สามารถจ่ายกระแสมาที่ชั้นต่างๆของอาคารนั้นๆได้ ให้ลองคิดภาพว่าบางอาคารมีผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากตั้งแต่หลักพันคนไปจนถึงหมื่นคน ทุกๆวันก็จะมีการลากกระแสจากขึ้นลงลิฟท์มาปล่อยออกที่โถงลิฟท์ในแต่ละชั้น หากตำแหน่งของโถงลิฟท์นั้นอยู่ในทิศทางที่เป็นทิศโชคของบริษัทนั้นๆ ก็จะสามารถเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรืองได้ ในทางกลับกันหากโถงลิฟท์อยู่ในทิศทางที่เสื่อม ก็อาจทำให้บริษัทนั้นๆ ไม่เจริญรุ่งเรืองเท่าที่ควรได้

     ดังนั้นหากเราไม่ได้คำนึงถึงเสียงรบกวนจากโถงลิฟท์ในเวลาที่มีผู้ใช้งาน หรือเราอาศัยในคอนโดมิเนียมโดยทำเป็น Office อยู่ภายใน ซึ่งจำเป็นต้องมีการเดินทางเพื่อติดต่อสื่อสารกับคนภายนอกเสมอ การเลือกคอนโดมิเนียมที่ใกล้กลับโถงลิฟท์นั้นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก และหากท่านสามารถเลือกห้องที่มีลิฟท์ในทิศทางที่ดีเมื่อเทียบกับตำแหน่งประตูทางเข้าของห้องได้ก็จะยิ่งเป็นที่มาของความเจริญรุ่งเรืองขึ้นไปครับ

ที่มาบทความ : อ.ตะวัน เลขะพัฒน์
ข้อมูลโดย : นิตยสาร HOME BUYER'S GUIDE

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: