ฮวงจุ้ยการวางตำแหน่งโต๊ะอาหารในห้องครัว


โต๊ะอาหารมักต้องอยู่คู่ห้องครัวเสมอ ดังนั้นทิศทางที่จะจัดวางควรสอดคล้องกับรูปร่างลักษณะของโต๊ะตามธาตุที่ส่งเสริมกันอีกด้วย

     -โต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ซึ่งมีลักษณะเป็นธาตุไม้ ควรจัดวางในตำแหน่งของทิศใต้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ เนื่องจากไม้จะก่อเกิดไฟ
     -โต๊ะสี่เหลี่ยมจัตุรัส ซึ่งมีลักษณะเป็นธาตุดิน ควรจัดวางในตำแหน่งของทิศตะวันตกหรือทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธาตุทอง เนื่องจากดินจะก่อเกิดทอง
     -โต๊ะกลม ซึ่งเป็นลักษณะเป็นธาตุทอง ควรจัดวางในตำแหน่งของทิศเหนือ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของน้ำ เนื่องจากทองจะก่อเกิดน้ำ

     หากทิศทางที่จะจัดวางโต๊ะอาหาร ไม่ส่งเสริมกับลักษณะของรูปทรงโต๊ะอาหาร แต่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้แล้ว แนะนำให้ใช้ผ้าปูโต๊ะสีที่ตรงกับธาตุที่ส่งเสริมให้ก่อเกิดธาตุใหม่ที่สอดคล้องกับทิศนั้นแทนตัวอย่างเช่น

     โต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว ซึ่งมีลักษณะเป็นธาตุไม้ ไม่ควรวางในตำแหน่งทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธาตุดิน เนื่องจากไม้จะตรงข้ามกับดินตามแผนผังธาตุ แก้โดยใช้ ผ้าปูโต๊ะ เป็นสีแดง เพื่อปรับสมดุล เพราะไม้ (ธาตุของโต๊ะ) จะก่อเกิดไฟได้จากผ้าปูโต๊ะสีแดง และไฟนั้นจะก่อเกิดดิน ที่ตรงกับธาตุของทิศจึงไม่ขัดแย้งกัน

     ด้วยหลักการนี้สามารถสรุปหลักง่ายเอาไว้ใช้กับกรณีอื่นได้ดังนี้


     โต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ธาตุดิน) วางอยู่ในตำแหน่งทิศเหนือ (ธาตุน้ำ) ไม่ดี แก้ไขโดยใช้ผ้าปูโต๊ะสีขาว
     โต๊ะอาหารทรงกลม (ธาตุทอง) วางอยู่ในตำแหน่งทิศใต้ (ธาตุไฟ) ซึ่งจะเกิดเหตุการณ์ไฟพิฆาตทอง ให้แก้ไขโดย ใช้ผ้าปูโต๊ะสีเหลือง หรือ สีน้ำตาลแทนข้อมูลโดย Homepro

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: