ฮวงจุ้ยการจัดโต๊ะทำงานที่ดี


บ้านยังต้องเลือกทำเลในการอยู่อาศัย เฉกเช่นโต๊ะทำงานก็ต้องมีมุมทำงานที่ดีถึงจะช่วยให้การงานเป็นไปดังหวัง ซึ่งมุมทำงานที่ดีควรจะเป็นมุมที่สามารถมองเห็นประตูทางเข้าได้อย่างชัดเจน เพราะหากโต๊ะทำงานของคุณหันหน้าเข้าหากำแพงหรือฉากกั้นห้อง จะเป็นการลดทอนอำนาจและพลังในการทำงานได้ ทางที่ดีให้หมุนโต๊ะเพื่อให้กำแพงหรือฉากกั้นอยู่ข้างหลัง แต่ถ้าสุดวิสัยจริงๆ ไม่สามารถย้ายโต๊ะได้ตามอำเภอใจ ก็ให้นำกระจกเงามาตั้งบริเวณโต๊ะเพื่อให้ส่องเห็นประตูเป็นการแก้เคล็ด

     ในอีกกรณีหนึ่ง ถ้าหากคุณต้องนั่งทำงานเผชิญหน้ากับเสา ที่เรียกว่า “มุมเสาศรพิฆาต” ให้ทำลายพลังอัปมงคลด้วยแท่งคริสตัล เพราะคริสตัลรูปมังกรหากนำมาตั้งไว้ที่ด้านซ้ายของโต๊ะทำงาน จะเป็นการช่วยแก้การนินทาว่าร้ายของเพื่อนร่วมงานได้

     อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ด้านหลังเก้าอี้ควรเป็นผนังเรียบเพราะจะช่วยให้มีคนหนุนหลัง และห้ามเป็นกระจก ซึ่งถ้าหากมองในแง่จิตวิทยา จะทำให้คนที่นั่งอยู่รู้สึกไม่ดี คอยกังวลตลอดว่าจะมีใครมาคอยมองว่าเรากำลังทำอะไรผ่านกระจก หรือถ้าเป็นฉากกั้นก็ควรจะหาฟิวเจอร์บอร์ดมาบังข้างหลัง และไม่ควรวางของเกะกะบนโต๊ะทำงานหรือตู้หลังเก้าอี้ เพราะจะทำให้รู้สึกงานเยอะยุ่งตลอดเวลา

     การจัดโต๊ะทำงาน


     เมื่อเลือกทำเลได้แล้ว ต่อไปเป็นการจัดโต๊ะทำงานที่ส่งผลต่อการทำงานในด้านต่างๆ ดังนี้

     1. เสริมด้านสถานะในอาชีพการงาน - พื้นที่สี่เหลี่ยมตรงหน้าคุณเป็นธาตุน้ำ และสีดำบ่งบอกถึงสถานะในอาชีพการงานของคุณ หากพื้นผิวโต๊ะเป็นกระจกใส ให้หารูปภาพที่เกี่ยวกับน้ำมาสอดไว้ใต้กระจก แต่ถ้าเป็นพื้นผิวทึบแสงให้ตัดกระดาษเป็นรูปแปดเหลี่ยมสีดำเล็กๆ ซึ่งเป็นรูปทรงของยันต์ 8 ทิศแปะไว้

     2. เสริมด้านสติปัญญา - ทางด้านซ้ายมือของคุณจะเป็นตัวแทนของสติปัญญา จึงควรนำหนังสือต่างๆ มาวางไว้ที่ตำแหน่งนี้ รวมถึงสิ่งของที่มีสีฟ้า ยิ่งถ้ามีลิ้นชักอยู่บริเวณนี้ก็จะยิ่งดี

     3. เสริมด้านความเจริญรุ่งเรือง - บริเวณซ้ายมือด้านหลังของคุณ จะช่วยส่งเสริมทางด้านความเจริญรุ่งเรือง ดังนั้นจึงเป็นบริเวณที่เหมาะสมในการวางอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ที่มีราคาแพงไว้ อย่างคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงสิ่งของที่มีความหมายเกี่ยวกับความรุ่งเรือง อย่างเช่นต้นไม้มงคล ไม่ว่าจะเป็นทองพันชั่ง เงินไหลมา ฯลฯ และควรหมั่นดูแลรดน้ำเป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้ต้นไม้มงคลเหล่านี้ต้องเฉาตาย

     4. เสริมด้านครอบครัว - บริเวณซ้ายมือเหนือขึ้นไปอีกนิดเกือบถึงกลางโต๊ะ คือบริเวณของครอบครัว ซึ่งเป็นธาตุไม้ ดังนั้น ควรนำรูปครอบครัวมาตั้งไว้บริเวณนี้ ยิ่งเป็นกรอบรูปไม้ด้วยจะดีมาก นอกจากนี้ สิ่งของต่างๆ ที่เป็นสีเขียวก็สามารถนำมาวางไว้ตรงนี้ได้เช่นกัน

     5. เสริมด้านชื่อเสียงและเกียรติยศ - พื้นที่ตรงกลางด้านหลังจะเป็นธาตุไฟ ช่วยส่งเสริมคุณในด้านชื่อเสียงและเกียรติยศ ดังนั้นควรหากล่องนามบัตรโดยเฉพาะสีแดง ใบประกาศนียบัตร หรือถ้วยเกียรติยศต่างๆ มาตั้งไว้บริเวณนี้ พวกต้นไม้ที่มีหนามแหลมคมอย่างต้นกระบองเพชรก็เหมาะที่จะนำมาวางไว้ตรงนี้ด้วย

     6. เสริมด้านความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง - บริเวณด้านหลังขวามือของคุณ จะช่วยสนับสนุนในเรื่องของความสัมพันธ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน เพื่อนสนิท หรือคู่รัก ดังนั้นควรจัดให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยสีชมพู คุณอาจหาสิ่งของที่เป็นสัญลักษณ์ของความรักอย่างรูปหัวใจ มาวางไว้ก็ได้ วิธีนี้จะเป็นการช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณกับบุคคลต่างๆ ที่รายล้อมคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและสวยงาม 7. เสริมด้านพลังสร้างสรรค์และเด็ก - พื้นที่ตรงขวามือคุณค่อนไปทางกลางโต๊ะ จะเป็นธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยเสริมพลังสร้างสรรค์ให้กับคุณได้ หากใครที่ทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ควรหาสิ่งของน่ารักๆ เช่น แก้วกาแฟลายการ์ตูน ตุ๊กตา หรือกรอบรูปโลหะที่ใส่รูปลูกของคุณมาตั้งตรงนี้จะเหมาะมาก

     8. เสริมด้านความช่วยเหลือ และการเดินทาง - บริเวณทางขวามือของคุณเปรียบเสมือนแรงผลักดันด้านความช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นลองหากล่องสีเงินหรือสีเทามาวางไว้ เมื่อคุณต้องการความช่วยเหลือจากใคร ก็ให้เขียนชื่อของคนๆ นั้น แล้วหย่อนลงในกล่อง เท่านี้คุณก็จะสมหวัง

     9. เสริมด้านสุขภาพ - บริเวณตรงกลางของโต๊ะทำงาน จะเป็นเรื่องของสุขภาพ ให้คุณนำกระดาษสีเหลืองมาตัดเป็นรูปวงกลมเล็กๆ มาแปะเอาไว้ แต่ถ้าโต๊ะมีพื้นเป็นกระจก ให้หารูปคุณที่ดูสุขภาพดีที่สุดมาสอดไว้ จะช่วยเสริมดวงด้านสุขภาพได้

     นอกจากวิธีต่างๆ ที่แนะนำให้รู้จักกันแล้ว การใช้สีในที่ทำงานก็ควรจะมีความสมดุลของแต่ละธาตุด้วย อย่างเช่น สีเขียวของธาตุไม้ หมายถึงการเติบโตและการพัฒนา สีแดงของธาตุไฟหมายถึงการขยับปรับเปลี่ยนเคลื่อนไหวและกระฉับกระเฉง สีเหลืองของธาตุดิน หมายถึงความฉลาด มีปัญญา และมีเหตุผล สีน้ำตาลของธาตุดิน หมายถึงความมั่นคง สีขาวของธาตุเหล็ก หมายถึงการเริ่มต้นที่สดใส และสีดำของธาตุน้ำ หมายถึงการค้นหาความลับ

     ถึงแม้เรื่องเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล แต่ถ้าหากมองอย่างเปิดใจกว้างแล้ว การจัดโต๊ะตามหลักฮวงจุ้ยก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่เสียหายอะไร กลับช่วยให้คุณหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับโต๊ะทำงานมากขึ้นเสียอีก รวมถึงช่วยให้คุณขจัดสิ่งของรกๆ ทิ้งไป และเพิ่มสิ่งดีๆ เข้ามา ทำให้ได้สภาพแวดล้อมที่ดีและสวยงาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นการช่วยเพิ่มพลังในการทำงานของคุณให้มีมากขึ้นอีกทางหนึ่งก็เป็นได้ข้อมูลโดย Homepro

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: