ตำแหน่งห้องต่างๆที่ถูกตามหลักฮวงจุ้ย


การต่อเติมแก้ไขจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งถ้าเราสามารถทำตามหลักฮวงจุ้ยด้วยแล้ว ไม่แน่มันอาจจะเป็นการเพิ่มโชคลาภดีๆ รวมถึงเพิ่มความสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัยและสมาชิกในครอบครัวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

     1. ห้องนั่งเล่น ควรมีระยะห่างจากประตูหน้าบ้านประมาณ 1-2 เมตร เพราะหากตั้งใกล้กับประตูหน้าบ้านมากเกินไป จะขวางกระแสอากาศไม่ให้เข้ามาทางประตูหน้าได้ มีผลกับการไหลเวียนของกระแสอากาศหรือ “ฮวง” ให้ทั่วถึงภายในทาวน์เฮาส์

     2. บันไดขึ้นจากชั้นหนึ่งที่ดี ไม่ควรหันหน้าเข้าชนประตูหน้าบ้านโดยตรง เพราะกระแสอากาศจะไหลจากสูงลงต่ำเสมอ ดังนั้นบริเวณบันไดจะมีกระแสอากาศไหลลงมาจากชั้นสองตลอดเวลา ซึ่งจะทำการปะทะกับกระแสอากาศที่พัดผ่านเข้ามาทางประตูหน้าบ้าน ทำให้บ้านหรือที่พักอาศัยของเราไม่สามารถรับกระแสพลังจากธรรมชาติได้ดี

     3. ประตูห้องน้ำชั้นล่าง ไม่ควรหันชนประตูหน้าบ้าน เพราะห้องน้ำถือเป็นห้องที่มีความชื้นสูงคือมีปริมาณไอน้ำในอากาศสูง ซึ่งปริมาณไอน้ำที่สูงนั้นจะมีผลให้อุณหภูมิของอากาศในห้องน้ำสูงไปด้วย ตามหลักแล้วอากาศที่เย็นกว่าจะเคลื่อนที่เข้าไปแทนที่อากาศที่ร้อนกว่า เมื่อเปิดประตูห้องน้ำทิ้งไว้จึงมีการดูดเอากระแสอากาศจากภายนอกเข้าไปได้ง่าย การที่พลังงานไปสะสมตัวอยู่ในห้องน้ำซึ่งเป็นห้องที่เราไม่ค่อยได้ใช้อยู่อาศัยจึงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านฮวงจุ้ย

     4. ห้องครัว ควรอยู่ในตำแหน่งที่ถ่ายเทอากาศออกไปข้างนอกบ้านได้สะดวก เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันเข้ามารบกวนคนในบ้าน ถ้ามีการแยกเตาไฟออกเป็นสัดส่วนจากส่วนเตรียมอาหาร (Pantry) จะดีมาก เพราะสามารถแยกกลิ่นและควันออกมาจากพื้นที่อื่นๆ ได้ดี อีกทั้งตำแหน่งของเตาไฟก็ไม่ควรอยู่ใต้เตียงนอนพอดี เพราะอากาศร้อนจะสะสมอยู่ใต้ฝ้าชั้นหนึ่งและจะทำให้ผู้ที่นอนด้านบนนอนไม่สบาย อาจมีผลในเรื่องสุขภาพข้อมูลโดย Homepro

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: