การต่อเติมทาวน์เฮาส์ไม่ให้ผิดหลักฮวงจุ้ย


ทาวน์เฮาส์ส่วนใหญ่มักจะมีการต่อเติมเพื่อประโยชน์ใช้สอยของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะทางหลังบ้านจะนิยมต่อเติมทำเป็นห้องติดรั้วด้านหลัง การทำในลักษณะนี้ถือว่าเป็นการฝืนกฎฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการปิดทิศทางลมของบ้าน เหลือเพียงด้านหน้าบ้านอย่างเดียว หากจะทำการต่อเติม ควรมีการเจาะช่องลม หรือทำเป็นครัวผนังโปร่งคือมีเพียงหลังคาหรือกันสาดเพื่อกันฝนและแสงแดดเท่านั้น หลีกเลี่ยงการมีผนังเพราะผนังเป็นตัวการที่ทำให้กระแสลมไม่สามารถพัดผ่านเข้ามาในทาวน์เฮาส์ได้ดี

     นอกจากมีการต่อเติมทางด้านหลังแล้ว ด้านหน้าเองก็นิยมต่อเติมไม่แพ้กัน ส่วนมากจะเป็นการทำหลังคาเพื่อเป็นโรงรถ ซึ่งเป็นการปิดกั้นลมให้เข้าไปภายในทาวน์เฮาส์ หากต้องการต่อเติมควรทำหลังคาโรงรถให้สูงกว่าปกติ ไม่ทำหลังคากดต่ำ เพราะจะบังลม หรือหากใครที่ต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับทำเป็นโฮมออฟฟิศ โดยเฉพาะบริเวณชั้นหนึ่ง แนะนำให้ไม่ควรต่อเติมจนกระทั่งไม่มีพื้นที่เพื่อทำชานพักด้านหน้าประตู ซึ่งขนาดของชานพักที่ดีอย่างน้อยควรจะมีความลึกประมาณ 50-60 ซม. การมีชานพักด้านหน้าประตูถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการสะสมกระแสลมทางด้านหน้า เพราะถือว่าหากทิศทางของทาวน์เฮาส์รับกระแสโชคก็จะสามารถสะสมกระแสโชคได้มากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

     การตกแต่งบริเวณหน้าบ้านถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำหรับแก้ไขบริเวณหน้าบ้านที่มืด ควรตกแต่งด้วยการทำหลังคาใสตลอดแนวด้านข้างที่อยู่ข้างเดียวกับประตูบ้าน แล้วจัดสวนบริเวณนี้ ซึ่งบริเวณหน้าบ้านจะเกิดสภาพของหยินและหยางที่สมดุล คือรถมีสภาพที่นิ่งเป็น หยิน สวนและแสงสว่างเป็นหยาง การจัดสวนบริเวณนี้ควรเน้นให้เกิดความเคลื่อนไหว เช่น ทำน้ำพุ น้ำตก หรือบ่อเลี้ยงปลา ถ้าเป็นสวนต้นไม้ก็ควรจะมีไม้ดอกที่ให้สีสัน ไม่ควรใช้ไม้ใบเขียวอย่างเดียว เพราะจะก่อสภาพนิ่งได้ ดอกไม้สีจะเป็นตัวบ่งบอกถึงพลังหยางที่มีชีวิต

     ในส่วนของทางเดินเข้าไปในตัวทาวน์เฮาส์มักจะพบปัญหาคล้ายๆ กันคือ ให้ความรู้สึกเหมือนถูกบีบด้วยผนังทั้งสองข้าง การตกแต่งจะสามารถช่วยแก้ไขสภาพนี้ได้ ด้วยการติดกระจกบานใหญ่ที่ผนังด้านใดด้านหนึ่ง จะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ส่วนใหญ่จะติดด้านที่ทแยงมุมกับประตูเข้า หลีกเลี่ยงการติดแบบในลักษณะตรงข้ามกัน เพราะจะทำให้เกิดภาพหลอน กรณีที่ไม่สามารถใช้กระจกเงาบานใหญ่มาติดผนังได้ ให้ใช้รูปภาพมาติดแทน โดยเลือกรูปที่มองแล้วให้ความรู้สึกที่สว่าง โล่ง อย่างภาพวิว ไม่ควรใช้รูปที่มืดทึบหรือเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ดูแล้วแข็งอย่างพวกตึกอาคาร การนำรูปภาพมาติดผนังอย่างนี้จะเปรียบเสมือนช่องหน้าต่างที่มองทะลุออกไปข้างนอกได้

     อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือการดูฤกษ์ที่ดีที่สัมพันธ์กับทิศทางของทาวน์เฮาส์และสัมพันธ์กับวัน เดือน ปี เวลาตกฟาก ของสมาชิกภายในบ้าน หากทำการต่อเติมหลังจากที่ได้เข้าพักอาศัยแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงโชคร้ายหรือต้อนรับโชคลาภ ควรขอคำปรึกษาจากซินแสที่มีประสบการณ์ แต่หากมีการต่อเติมก่อนหน้าที่จะเข้าอยู่อาศัยแล้ว ถือว่าไม่มีผลเสียหายอะไรมากนัก

 

ข้อมูลโดย Homepro

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: