ความเชื่อเรื่อง'แมวนั้นมีเก้าชีวิต'


มีความเชื่อกันมาอย่างช้านานและแพร่หลายกันมาอย่างกว้างขวางว่า"แมวนั้นมีเก้าชีวิต"มันจะตายแล้วฟื้นอยู่เช่นนี้ถึงเก้าครั้งก่อนที่จะสิ้นอายุขัยตายไปอย่างแท้จริง มีความคิดและเหตุผลมากมายที่จะอธิบายถึงที่มาว่า เหตุใดแมวถึงมีเก้าชีวิต และเป็นเช่นนั้นจริงหรือ? แต่การที่ได้เห็นอย่างแน่ชัดก็คือ แมวจะมีความสามารถพิเศษจาก การรอดชีวิตเมื่อตกจากที่สูงและยังสามารถหนีรอดจากเหตุการณ์อัตรายต่างๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายถึงแก่ชีวิตของมนุษย์และสัตว์อื่นๆ แต่ทั้งหมดนี้จะไม่เกิดอันตราย กับแมว เพราะทุกครั้งเมื่อมีภัยมันจะหนีรอดได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

      โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกอียิปต์โบราณ แมวเกี่ยวข้องกับเทวีบาสต์ (Bast) ซึ่งเป็นพระราชธิดาของสุริยะเทพรา (Ra) เพราะในงานศิลปะอียิปต์โบราณนั้นมักมีการวาด ภาพของเทวีบาสต์เป็นสตรีที่มีศีรษะเป็นแมว มีความเชื่อกันว่าพระนางเป็นสัญลักษณ์แห่งหมายเลข 9 ซึ่งเป็นเครื่องหมายของการกำเนิดใหม่แห่งชีวิตตามความเชื่อของ ชาวอียิปต์ นอกจากนี้ ยังมีตำนานเกี่ยวกับแม่มดว่าจะสามารถจำแลงแปลงร่างเป็นแมวได้เพียงเก้าครั้ง และจะไม่มีวันทำได้อีกเพราะสิ้นสุดแห่งความอมตะของชีวิตแมว แล้ว

      ความเชื่ออื่นที่แตกต่าง:ในสุภาษิตเก่าแก่ของชาวอาหรับและชาวตุรกี มีการพูดถึงชีวิตกำเนิดใหม่ของแมวเหมือนกัน แต่เชื่อว่าพวกมันจะมีชีวิตใหม่ได้เพียงเจ็ดชีวิต

      การปฏิบัติ:ด้วยเหตุผลทางชีววิทยาสามารถอธิบายได้ว่า ทำไมแมวถึงมีความว่องไวและแข็งแรง เพราะด้วยกายภาพของแมวเอื้อต่อการรอดพ้นจากอันตรายเมื่อตกลงมา จากที่สูง ตัวของแมวมีขนาดเล็กและมีน้ำหนักเบา เมื่อตกลงมา น้ำหนักจะกระทบสู่พื้น และลดแรงกระแทกจากการถ่ายเทน้ำหนักด้วยสรีระทางกล้ามเนื้อของมัน …..ยิ่ง ไปกว่านั้นยังเชื่อกันอีกว่า แมวมีคุณสมบัติพิเศษ และมีสัมผัสพิเศษสามารถบอกเหตุการณ์บางสิ่งบางอย่างล่วงหน้าได้ รวมไปถึงการมีสัมผัสพิเศษที่รู้ถึงดินฟ้าอากาศใต้ ฝ่าเท้าของมันได้อย่างเหลือเชื่อ

      เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น: วัฒนธรรมการ์ตูนดูจะมีเรื่องเกี่ยวกับแมวมากเป็นพิเศษเช่นกัน ในการ์ตูนคอมมิคเรื่อง “Krazy Kat”ของจอร์จ เฮอร์ริแมน ซึ่งตีพิมพ์จำหน่ายใน ช่วงปี ค.ศ.1913-1940 “เครซี่ แคท” แมวตลกผู้น่าสงสาร มักถูกกลั่นแกล้งจากศัตรูคู่แค้นคือ “หนูอิกแนตซ์” หลายๆครั้งที่แมวถูกโจมตีด้วยการปาก้อนอิฐใส่หัว แต่บาง ครั้งก็มีผู้ช่วยของเครซี่คือ “ออฟฟิสซา พัฟฟ์” คอยช่วยอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ว่าอย่างไร เจ้าแมวดวงดีเครซี่ก็รอดพ้นจากการถูกปาด้วยอิฐใส่หัวทุกครั้งไป สงสัยเป็นเพราะมันมี เก้าชีวิตจริงๆ ไม่เช่นนั้นการ์ตูนเรื่องนี้คงไม่อยู่มานานกว่าสามสิบปี

      นอกจากนี้ ยังมีการ์ตูนแอนิเมชั่นยอดนิยมอีกเรื่องหนึ่งที่ฮิตมานาน (นานจนปัจจุบัน) ก็คือ “เจ้าแมวทอม” แห่งการ์ตูนสุดฮิตเรื่อง “Tom and Jerry” ของบริษัท เอ็มจี เอ็ม/ฮันน่า บาร์เบร่า คู่รักคู่แค้นของแมวกับหนู ที่คราวนี้แมวเป็นฝ่ายล่าหนู (ไม่ใช่หนูล่าแมวเหมือนเรื่อง “เครซี่ แคท”) การ์ตูนอมตะเรื่องนี้เป็นที่นิยมจากเด็กๆทั่วโลกมา นานนับศตวรรษ แต่แม้ว่าทอมจะคอยพยายามเล่นงานเจ้าหนูเจอร์รี่อย่างไร ก็ทำอะไรหนูเจอร์รี่ไม่ได้เลยสักครั้ง แถมตัวเองยังสะบักสะบอมกลับไปทุกครั้ง ดูๆไปแล้ว คำ ว่าแมวเก้าชีวิตหากนำมาใช้กับทอมคงมากเกินกว่าเก้าชีวิตไปแล้ว

ที่มาบทความ หนังสือมหัศจรรย์แห่งสัญลักษณ์ เครื่องราง และเคล็ดลับนำโชค
ผู้เขียน Alys R. Yablon
ผู้แปล ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล, ผศ.

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: