ด้ายแดงกับความเชื่อลัทธิคับบาล่าห์


ด้ายแดงที่กล่าวนี้ไม่ใช่ด้ายแดงตามความเชื่อของญี่ปุ่นนะคะ ที่ว่าคนเป็นคู่กันชายหญิงต่างมีแดงผูกไว้ที่ปลายนิ้วก้อยอยู่แล้ว แต่นี่เป็นด้ายแดงต่างความเชื่อของลัทธิ คับบาล่าห์( Kabbalah ) ผู้ที่นับถือ ศรัทธาในคับบาล่าห์จะมีการผูกไว้ด้ายแดงที่ข้อมือด้านซ้าย ซึ่งหมายถึงการปกป้องคุ้มครอง ผู้สวมใส่ให้ปราศจากอันตราย จากสิ่งชั่วร้าย หรืออันตรายจากดวงตาปีศาจ

      แม้จะเชื่อว่าด้ายแดงนี้เกี่ยวพันกันกับคับบาล่าห์แต่ก็ยังมีความเชื่อว่าเกี่ยวกับพระคริสต์ธรรมคัมภีร์ ทีบันทึกถึงด้ายสีแดงทีล้อมรอบสุสานราแชล แห่งเบทเลเฮม ก่อนที่จะ ถูกตัดแบ่งเป็นส่วนๆเพื่อผูกข้อมือ ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยในการปกป้องและสีแดงเป็นสีแห่งความสมบูรณ์ สตรีชาวอิสราเอลจึงนิยมผูกข้อมือหญิงมีครรภ์ เพราะเชื่อว่า จะทำให้สุขภาพแข็งแรง และปลอดภัยจากากรคลอดบุตร

      ส่วนในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่าคับบาล่าห์และด้ายแดงนี้ได้โด่งดังไปทั่วโลกเพราะว่าดาราและนักร้องดังหลายๆคนในฮอลีวูดเป็นสมาชิกคับบาล่าห์ อย่างเช่นมาดอนซึ่งทุกคนก็สามารถเห็นด้ายแดงจากข้อมือของเธอได้ไม่ยากนักเพราะว่าเธอใส่ติดตัวตลอดเวลา ไม่ว่าจะออกคอนเสิร์ต หรือในกิจกรรมต่างๆก็ตาม ส่วน อีกคนในภาพก็คือเอชตัน คูสเชอร์ สามีเดมี่ มัวร์

ที่มาบทความ Trendy Tarot

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: