ความเชื่อเรื่องดวงตาปีศาจ


ดวงตาปีศาจ (Evil Eye) เรื่องเกี่ยวกับดวงตาปีศาจนี้คิดว่าหลายคนคงเคยมีความรู้สึกแบบนี้เกิดขึ้น คือคุณอาจจะรู้สึกใด้โดยสัญชาตญาณว่ามีคนมองคุณอยู่โดยที่คุณไม่เห็นตัว เช่นเวลาที่มีเรื่องๆเกิดขึ้นกับตัวคุณ คุณก็รู้สึกได้ว่ามีสายตาของใครซักคนจับจ้องมองคุณอยู่ข้างหลังซึ่งไม่ว่าความรู้สึกนั้นจะเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือไม่ก็ตามมันก็มมักจะมีเรื่องโชคร้ายหรือเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นภายหลังกับคุณ ซึ่งเรื่องนี้แปลกตรงที่คนจะรู้สึกรับสัมผัสแบบนี้ได้เหมือนกันทั่วโลก

      ซึ่งกล่าวกันว่าดวงตาปีศาจนั้นมีด้วยกันสามรูปแบบ

      1) มองแบบที่เราไม่รู้สึกตัว

      2)เราจะรู้สึกระแวงตลอดเวลา

      3 )เราจะมองไม่เห็น สัมผัสของนัยน์ตาปีศาจจะมุ่งตรงมาถึงเราโดยมาจากผู้ที่อิจฉาริษยามุ่งร้ายต่อเรา หรือมาจากผู้ที่มีอำนาจทางศาสตร์มืด หรือมนต์ดำ ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้ตัวคุณ ซึ่งทุกชาติศาสนาก็จะมีบทสวดและเครื่องรางไว้ป้องกันตัวจากดวงตาปีศาจนี้

      ในพระคัมภีร์ในภาคพันธสัญญาเดิม นั้นมีการกล่าวถึงสิ่งชั่วร้ายที่มาจากนัยน์ตาปีศาจอยู่เหมือนกันและรวมทั้ง ในวัฒนธรรมสุเมเรียน บาบิโลน อัสซิเรียก็มีการกล่าวถึงอยู่ด้วยเหมือนกัน ซึ่งจ่างก็มีบันทึกไว้เมื่อราว3,000 ปีก่อนคริสต์กาล

      และในความเชื่อเรื่องนัย์ตาปีศาจในวัฒนธรรมของอินเดีย ผู้หญิงจะมีคติการระบายขอบรอบดวงตาให้เป็นวงสีดำที่เรียกกันว่า "โคห์ (Koh)" การเสริมความงามด้วยการวาดขอบตาดำจะนิยมทาปากสีแดงสดไปด้วย เพราะเชื่อว่าเป็นการทำให้นัยน์ตาปีศาจเบี่ยงเบนเป้าหมายและเลิกสนใจในตัวเธอ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้หญิงอินเดียปลอดภัยจากความทุกข์ที่ต้องถูกจ้องมองจากดวงตาลึกลับที่มองไม่เห็นตัวตน

      ซึ่งมีการกล่าวกันว่าหากต้องการหลีกเลี่ยงกับดวงตาปีศาจนั้น วิธีที่ใช้บ่อยคือ การเคาะไม้ การถ่มน้ำลาย หรือสวมเครื่องรางของขลังเพื่อคุ้มครอง

บทความโดย หนังสือมหัศจรรย์แห่งสัญลักษณ์ เครื่องราง และเคล็ดลับนำโชค
ผู้เขียน Alys R. Yablon
ผู้แปล ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล, ผศ.
ที่มาเนื้อหา Trendy Tarot

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: