ฮวงจุ้ยห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุการจัดตำแหน่งห้องนอนของผู้สูงอายุนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะห้องนอนเป็นห้องที่ไว้สำหรับพักผ่อน หากอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพผู้สูงอายุอย่างแน่นอน ในการจัดห้องนอนของผู้สูงอายุมีประเด็นสำคัญที่ต้องทราบดังนี้

     
ประเด็นที่หนึ่ง ห้องนอนของผู้สูงอายุควรอยู่ทิศใต้หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ โบราณจีนเชื่อว่า ทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศที่สำคัญที่สุด ผู้สูงอายุุเป็นผู้อาวุโสที่สุดในบ้าน จึงเหมาะสมที่จะอยู่ทิศนี้เป็นอย่างยิ่ง

      ประเด็นที่สอง เนื่องจากผู้สูงอายุนอนหลับยาก ห้องนอนของผู้สูงอายุจึงควรอยู่ในบริเวณที่ค่อนข้างมิดชิด สะอาด ไม่อึกทึก เพราะหากอยู่ในที่ที่มีเสียงดังรบกวน จะทำให้ผู้สูงอายุสะดุ้งตื่นได้ง่าย การพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ห้องนอนของผู้สูงอายุ ไม่ควรอยู่ห่างจากห้องนอนของสมาชิกในบ้านคนอื่นมากเกินไป จะทำให้การดูแลไม่สะดวก

     
ประเด็นที่สาม อุณหภูมิในห้องนอนของผู้สูงอายุ ไม่ควรร้อน หรือหนาวมากเกินไป เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพได้ และแสงสว่างในห้องจะต้องเพียงพอต่อความต้องการ

      ประเด็นที่สี่ เนื่องจากผู้สูงอายุมีการเคลื่อนไหวที่ช้าลง ห้องนอนของผู้สูงอายุ จึงไม่ควรอยู่ห่างจากห้องน้ำมากเกินไป และหากบ้านมีสองชั้น ห้องนอนของผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่าง เพื่อความสะดวก และปลอดภัยของผู้สูงอายุเอง

      ครอบครัวใดที่มีผู้สูงอายุ อยู่ในครอบครัว ถือว่าเป็นความโชคดีมากเลยนะค่ะ เพราะนั้นหมายถึง เรายังมีโอกาสในการตอบแทนพระคุณของท่าน อย่าปล่อยให้โอกาสนี้ผ่านพ้นไปโดยไร้ประโยชน์ ดูแลเอาใจใส่ท่านให้ดี ให้สมกับที่ท่านได้เคยดูแลและเอาใจใส่เรามา “บ้านไอเดีย” ขอเป็นแรงกำลังใจให้ทุกๆครอบครัว ได้อยู่กันอย่างอบอุ่นดูแลกัน สามัคคีกันนะค่ะบทความโดย banidea.com

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: