น่ารู้! ความเชื่อเรื่องแต่งงานแบบตะวันตก


คำว่า wedding ในภาษาอังกฤษ มีรากศัพท์ หมายถึง การพนัน หรือวางเดิมพัน ซึ่งเชื่อ ว่ามีต้นเค้ามาจากการวางเงินสินสอดให้ฝ่ายเจ้าสาว ซึ่งก็อาจเป็นที่มาของขนบธรรมเนียมและการถือโชคลางในงานแต่งงานด้วย เพราะการพนันต้องอาศัยโชค ช่วย หรือจะคิดในอีกแง่มุมหนึ่งว่าการ "ถือ" เรื่องต่าง ๆ นี้ เป็นความหวังดีที่จะให้นี้ เป็นความหวังดีที่จะให้เจ้าบ่าวเจ้าสาว เริ่มต้นชีวิตคู่อย่างมีความสุข และมีอนาคตที่ สวยงามก็ว่าได้

      ประเพณีโบราณของตะวันตกนั้นจะว่าไปแล้วก็คล้ายกับขนบธรรมเนียมของไทย อยู่ไม่น้อย มีทั้งเรื่องการเลือกสีชุดเจ้าสาว เทียนมงคล ของชำร่วย การกำหนด วันแต่งงาน และการถือเคล็ดโชคลางอื่น ๆ อีกมากมาย

      สีของชุดเจ้าสาว: ความนิยมในชุดเจ้าสาวสีขาวนั้นมีที่มาหลายตำนานสุดแต่ใครจะเชื่อเรื่องไหน บ้างก็บอกว่าสีขาวเป็นสีแห่งความสุขมาตั้งแต่สมัยกรีก แต่ตำนานอื่น ๆ บอกว่าเจ้าหญิง และพระราชินี ทรงเป็นผู้นำแฟชั่นชุดเจ้าสาวสีขาว พริ้นเซสและควีนองค์ดังของยุโรปอย่างเช่น เจ้าหญิงแอนน์ แห่งบริตตานี สมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรีย และพระชายาของ นโปเลียนที่ 3 ล้วนแต่ทรงชุดขาวล้วนในพระราชพิธีอภิเษกสมรส แล้วหญิงสาวทั่วไปก็เลยยึดถือเป็นแบบอย่าง< โดยก่อนหน้านั้นเจ้าสาวจะเลือกสวมชุดสีอะไรก็ได้ แต่มีข้อห้าม ที่เชื่อกันอยู่ว่า

      สวมชุดสีขาวแต่งงาน คือการเลือกคู่ครองที่ถูกต้อง
      สวมชุดสีเทาแต่งงาน คือการเดินทางยาวไกล
      สวมชุดสีดำแต่งงาน คือยากกลับเป็นสาวใหม่
      สวมชุดสีแดงแต่งงาน คือจะอยากตายให้แล้วไป
      สวมชุดสีเขียวแต่งงาน คือจะอับอายไม่อยากพบผู้ใด
      สวมชุดสีฟ้าแต่งงาน คือจะซื่อสัตย์ตลอดกาล
      สวมชุดสีมุกแต่งงาน คือชีวิตจะพาวุ่นวาย
      สวมชุดสีเหลืองแต่งงานเหมือนอายที่เจ้าบ่าวไม่ดีพอ
      สวมชุดสีน้ำตาลแต่งงาน คือจะได้อยู่ในเมือง
      สวมชุดสีชมพูแต่งงาน คือความสนุกสนานจะลดลง
      ชุดสีเขียวน่าอาย เพราะเหมือนเจ้าสาวปล่อยตัวเกลือกกลิ้งจนมีรอยหญ้าเปื้อน


      ของชำร่วย : นอกจากจะใช้แทนคำขอบคุณแล้ว ชาวตะวันตกยังถือว่าเป็นการแบ่งปันโชคลาภและความสุข ให้แก่แขกเหรื่อโดยมีความเชื่อเพิ่มเติมอีกว่าการแจกอัลมอนด์ห้าเมล็ดหมายถึงอวยพรให้สุขภาพดี ฐานะร่ำรวย อายุยืนยาว ลูกหลานมากมายและมีความสุข

      กลีบกุหลาบและเมล็ดข้าว :
การโปรยกลีบกุหลาบบนทางเดิน ก่อนที่เจ้าสาวจะก้าวไปยังแท่นพิธีจะช่วยขจัดวิญญาณร้ายจากใต้พิภพและช่วย ให้มีลูกหลายสืบวงศ์สกุล นอกจากนี้อาจจะโปรยเมล็ดข้าว ใบไม้ใบหญ้า รวมถึงดอกไม้แห้งที่เจ้าสาว เคยมอบให้แก่กันซึ่งก็ล้วนแต่สื่อถึงคำอวยพรให้มีลูกหลานละมีความสุข

      การกำหนดวันแต่ง : เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งการแต่งงานเพราะ June มาจากพระนาม Juno เทพีแห่งการแต่งงานและองค์ ผู้พิทักษ์สตรีตามความเชื่อของโรมันโบราณ เดือนพฤษภาคมไม่นิยมจัดงานแต่ง เพราะเป็นช่วงเวลาที่พวก นอกศาสนา จัดงานฉลองไร้ศีลธรรม จึงไม่เหมาะจะเริ่มต้นชีวิตคู่

      และในยุคโรมันก็มีพิธี First of the date กับเทศกาลเทพีแห่ง พรหมจารีย์ในเดือนพฤษภาคมด้วย ทำให้เดือนเมษายนกลายเป็นเดือนที่มีการจัดพิธีแต่งงาน ในโบสถ์มากที่สุดเนื่องจาก ผู้คนหลีกเลี่ยงการแต่งงานในเดือนพฤษภาคม ความเชื่อเกี่ยวกับการเลือกวันแต่งงาน ในสมัยโบราณมีอยู่ว่า วันจันทร์จะ ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง วันอังคารมีฐานะ วันพุธดีทุกอย่าง ส่วนวันที่ไม่ควรแต่งคือ พฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์

      ข้อห้ามก่อนวันแต่งงาน : เจ้าสาวไม่ควรตัดเย็บชุดแต่งงานด้วยตัวเองและช่างจะต้องสอยฝีเข็มสุดท้ายตอนที่เจ้าสาวกำลังจะออกเดินทาง ไปโบสถ์ นอกจากนั้นเธอยังไม่ควรลองชุดเต็มยศ ครบเครื่องก่อนวันจริงและ ห้ามฝึกเซ็นนามสกุลใหม่ล่วงหน้าด้วย ก่อนออกจากบ้านไปโบสถ์เจ้าสาวควรจะส่องกระจกอีกครั้งเพื่อ จะได้โชคดี แต่ถ้าออกจากบ้านแล้วไม่ควรย้อนกลับ มาดูกระจกเป็นครั้งที่สอง เพราะจะทำให้โชคร้าย
ที่มา : centerwedding.com

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: