ความเชื่อในพิธีแต่งงานล้านนา : การไหว้พ่อแม่


สำหรับการท่องเที่ยวแบบประเพณีล้านนานั้น เมื่อหนุ่มสาวอยู่กินกันได้ 3 วัน หรือ 7 วันแล้ว ก็จะพากันไปไหว้พ่อแม่ ตลอดถึงญาติผู้ใหญ่ฝ่ายชายโดยคู่ผัวเมียใหม่จะช่วยกันหาเครื่องสักการะ อุปโภค บริโภค เช่น เสื้อผ้า อาหารแห้ง วุ้นเส้น ปลาแห้ง ขนม ให้ครบบุคคลที่ตนจะไหว้ตามสมควร พร้อมทั้งมีพาน ดอกไม้ ธูปเทียนไปเคารพกราบไว้ มีความหมายว่าไปคารวะฝากเนื้อฝากตัวเป็นลูกหลานในตระกูล และขอคำแนะนำในการครองเรือน ตลอดถึงการขอศีลขอ พรจากผู้ใหญ่เป็นศิริมงคลแก่ตนต่อไป

      ส่วนทางญาติผู้ใหญ่อาจเตรียมทุนไว้มอบให้เพื่อสร้างครอบครัวตามฐานะของแต่ละท่าน เงินเหล่านี้เรียกว่า เงินขวัญถุง จึงมักจะเก็บไว้เป็นศิริมงคล ให้เงินไหลเข้ามาเพิ่มเติมอีกให้เกิดความรุ่งเรืองในชีวิตครอบครัวตลอดไป

      กรณีชาวแม่แจ่ม พ่อน้อยเปี้ย เก่งการทำ (สัมภาษณ์, 15 ธันวาคม 2551) เล่าว่า คู่แต่งงานใหม่มักใช้เวลาไปไหว้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ทางฝ่ายสามีหลัง จากแต่งงานเสร็จในเวลาค่ำ โดยนำเอาหมูที่ใช้เลี้ยงผีปู่ย่ามาแร่เนื้อแบ่งเป็นส่วนๆใส่ถุงผ้าไปมอบให้พ่อแม่ฝ่ายชาย เหตุที่ไปในยามค่ำเพราะยังอายแต่งงานใหม่จึงไม่กล้าไปในเวลากลางวัน

      เมื่อเอาเนื้อหมูไปมอบให้พ่อแม่สามีเสร็จแล้ว พ่อแม่สามีก็จะมอบถุงของขวัญให้และทิ้งเวลาสักระยะประมาณ 3-5 วัน บ่าวสาวคู่สามีภรรยาก็จะเอาถุงของขวัญไปคืน วันที่เอาถุงไปส่ง เรียกว่า ไปส่งถุง ผู้หญิงที่เป็นลูกสะใภ้จะต้องช่วยงานแม่สามี เช่น หาบน้ำใส่หม้อ ตำข้าวให้พ่อแม่สามีจนเต็มบุง

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: