ฮวงจุ้ยห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ


ฮวงจุ้ยห้องนอน

ตำแหน่งของห้องนอนของผู้สูงอายุควรตั้งอยู่ทางทิศใต้หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ เพราะเชื่อกันว่าทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นทิศที่สำคัญที่สุด ผู้สูงอายุถือเป็นผู้ที่มีความอาวุโสที่สุดในบ้าน จึงเหมาะสมที่จะอยู่ทิศนี้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงห้องนอนที่ตั้งทางทิศตะวันตก เพราะจะรับแสงแดดในช่วงบ่ายนานเกินไป เกิดการสะสมความร้อน ส่งผลให้นอนไม่ค่อยสบาย หลับไม่สนิท และเกิดอาการอ่อนเพลียได้

      ลักษณะของห้องนอน ไม่ควรเป็นไปในรูปแบบที่ผิดปกติหรือมีมุมมากจนเกินไป ควรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมมุมฉากหรือสี่เหลี่ยมจตุรัส

      ห้องนอนของผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะอยู่ชั้นล่าง จึงไม่ควรตั้งอยู่ใกล้กับห้องครัว เพราะพลังชี่ที่ร้อนแรงจากห้องครัวจะแผ่เข้ามากระทบกับสุขภาพของคนในห้องนอนได้ รวมทั้งอาจมีละอองคราบน้ำมันและกลิ่นของอาหารมารบกวน ทำให้ผู้นอนมีปัญหาสุขภาพ อีกทั้งยังมีพาหะนำโรค อย่าง หนู และแมลงสาบ เข้ามาในห้องนอนได้

      ประตูห้องนอนไม่ควรตรงกับห้องส้วม เพราะจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ และอาจมีอาการเจ็บไข้ได้บ่อย เพราะห้องส้วมถือว่าเป็นห้องที่เต็มไปด้วยพลังชี่อันชั่วร้าย

      ตำแหน่งของเตียงกับประตูห้องนอน ไม่ควรอยู่ตรงกัน เนื่องจากตำแหน่งใกล้ประตูนั้นจะค่อนข้างวุ่นวาย มีคนเปิด-ปิด บ่อยครั้ง เกิดการรบกวนผู้นอน ส่งผลให้นอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอารมณ์ฉุนเฉียวได้ง่าย หากไม่สามารถย้ายได้ ควรหาบานพับลายสวยๆ มากั้นเอาไว้ และควรวางเตียงให้ติดกับผนังห้องด้านตรงข้ามกับประตูห้องนอน หรือทแยงกับประตูห้องนอนเสมอ

      ไม่ควรตั้งเตียงนอนไว้ใต้คาน เพราะคานเป็นโครงสร้างที่มีแรงกดทับ ส่งผลกระทบต่ออวัยวะร่างกาย หากคานอยู่ตรงกับส่วนท้อง อาจส่งผลให้เป็นโรคเกี่ยวกับช่องท้อง

      วัสดุที่ใช้ทำพื้นห้องนอน ไม่ควรทำจากวัสดุที่ลื่นง่าย เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อย ซึ่งการจะก้าว จะยืน สำหรับผู้สูงอายุนั้น เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เหตุเพราะพลังงานของตับ ซึ่งมีหน้าที่ลำเลียงเลือดในผู้สูงอายุนั้น ไม่ดีแล้ว หากเสียสมดุลไป จะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ส่งผลให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรือมีอาการปวดขาจนลุกไม่ขึ้น

      ห้องนอนไม่ควรให้มืด ควรมีหน้าต่าง เพื่อการถ่ายเทอากาศได้สะดวกและควรมีลมพัดผ่าน เพราะเป็นห้องที่เน้นเรื่องของสุขภาพมากกว่าห้องอื่นๆ หากเป็นไปได้ ควรเลือกห้องที่อยู่ทางทิศใต้หรือตะวันตกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศทางลมโดยตรง

      ห้องนอนผู้สูงอายุ จะเน้นความเป็นหยิน จึงควรตกแต่งให้ดูเรียบง่าย และให้ความรู้สึกที่สงบนิ่ง โทนสีของห้อง ส่วนใหญ่จะเน้นสีน้ำตาล เทา ครีม เหลือง และขาว ควรหลีกเลี่ยงสีที่ร้อนแรง อย่าง สีแดง สีส้ม และสีเหลือง

      ไม่ควรให้ห้องนอนของผู้สูงอายุกลายเป็นห้องเก็บของหรือสัมภาระ เพราะนอกจากผู้สูงอายุจะมีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำแล้ว ตามพลังงานฮวงจุ้ย พบว่า ของที่รกรุงรังเป็นพลังหยินพิฆาต จะมีผลทำให้หดหู่ซึมเศร้าได้ง่าย

      ควรจะมีกระจกเพียงบานเดียวในห้องนอน และกระจกรูปทรงกลมจะเหมาะสมที่สุด เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวเข้าหากันของพลัง อีกทั้งควรหาเครื่องรางของขลังมาติดไว้ในห้องนอนด้วย เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งไม่ดี และส่งผลดีต่อสุขภาพ

ดวงรายวัน ดวง ดูดวง ทำนายดวงชะตา ดวงรายสัปดาห์ ดวงรายปักษ์ ดวงรายเดือน 12ราศีแบบจีน มาร่วมเป็น Fanpage ของ HoroscopeThaiza คลิก >> HoroscopeThaiza Fanpage


ที่มา : Homeproบทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: