วิเคราะห์เหตุผล : ฮวงจุ้ยห้องนอน


ฮวงจุ้ยห้องนอน

“ห้องนอนกลางบ้านถือเป็นมงคลยิ่ง เพราะตำแหน่งกลางบ้านคือหัวใจของบ้าน” ห้องนอนที่อยู่ตำแหน่งกลางบ้านถือเป็นห้องนอนที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าตำแหน่งอื่นๆ ไม่มีเสียงรบกวน แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องการรับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศ

      “ห้องนอนของเจ้าของบ้านอยู่หน้าบ้านถือว่าไม่เหมาะเพราะหน้าบ้านเป็นตำแหน่งบริวาร ตำแหน่งห้องนอนควรอยู่หลังบ้านซึ่งเป็นตำแหน่งประธาน” สาเหตุน่าจะมาจากเสียงรบกวน ตัวอย่างจากวางผังของอาคารของราชวังหรือบ้านเสนาบดีในสมัยก่อน ห้องนอนถือเป็นสถานที่ส่วนตัว ต้องการความสงบ หากอยู่หน้าบ้านซึ่งมีการเข้าออกบ่อยๆ ก็จะเป็นการรบกวนการพักผ่อน แต่อย่างไรก็ดี หากสภาพแวดล้อมหลังบ้านไม่ดีก็ไม่เหมาะที่จะเป็นห้องนอนอยู่ดี

      “ผู้ที่มีห้องนอนอยู่ติดกับห้องครัวจะทำให้เป็นคนหงุดหงิดโมโหง่าย และสุขภาพเสื่อมโทรม ไม่สบายอยู่บ่อยๆ หากเป็นคู่สามีภรรยาจะทำให้ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นนัก มีเรื่องขัดแย้งอยู่เสมอ” เมื่อมีการปรุงอาหารก็จะเกิดกลิ่นควัน และความร้อนสะสมอยู่ในห้อง ซึ่งห้องที่อยู่ใกล้ก็จะได้รับผลกระทบนั้น และส่งผลกระทบไปยังผู้ที่อยู่ในห้องนอนนั้น เสียบรรยากาศในการพักผ่อน อันจะมีผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตต่อไปด้วย ในสมัยก่อนใช้ฟืนหรือถ่านเป็นเชื้อเพลิงยิ่งมีควันไฟมาก

      “การวางตำแหน่งเตียงนอนโดยหันปลายเตียงไปที่ประตูห้องก็ถือว่าไม่ดี เพราะเป็นตำแหน่งชี่พิฆาต ทำให้ผู้นอนได้รับผลร้าย และมักถูกผีอำบ่อยๆ” การวางเตียงนอนตรงกับประตูห้องไม่ว่าจะวางในลักษณะใด หันหัวเตียงไปหรือปลายเตียงไปทางไหน ก็จะทำให้ผู้นอนนอนหลับอย่างไม่เป็นสุข เพราะประตูเป็นจุดที่มีการผ่านเข้าออกบ่อยๆ รวมทั้งช่องภายใต้ประตูจะทำให้คนภายนอกเห็นการเคลื่อนภายใน จึงทำให้คนภายในรู้สึกระแวง ไม่ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา

      ห้องนอนที่ดีควรมีความโปร่ง โล่ง มีอากาศถ่ายเทได้ดี มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่งถึง และไม่มีภาวะรบกวนจากภายนอก เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้อยู่อาศัย การวางตำแหน่งห้องนอนในบ้านจึงไม่ใช่การเลือกวางตำแหน่งของห้องนอนไว้ที่หน้าบ้าน หลังบ้าน ซ้ายหรือขวา แต่ควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมภายนอกที่จะส่งผลกระทบต่อห้องนอน ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน เสียง กิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดเรื่องของจิตวิทยามุมมอง

      นอกจากจากสภาพแวดล้อมแล้ว ทิศทางก็มีผลต่อการวางตำแหน่งห้องนอนเช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ ทิศทางลมและแสงแดด สำหรับพื้นที่โดยทั่วไปของประเทศไทย(อาจมีข้อยกเว้นในบางพื้นที่ อย่างเช่น พื้นที่ติดทะเล) ทิศที่รับลมประจำถิ่น คือทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ หากห้องนอนอยู่ในทิศทั้งสองนี้ก็จะรับลมได้อย่างเต็มที่ มีการระบายอากาศที่ดี แต่แน่นอนว่าเมื่อคำนึงถึงเรื่องแสงแดด ทิศที่โดนแสงแดดมากที่สุดในเวลาบ่ายก็คือทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงใต้ ความร้อนที่สะสมเวลากลางวันจะคลายตัวในเวลากลางคืน ดังนั้นหากต้องการหลีกเลี่ยงความร้อนก็ควรวางห้องนอนในทิศเหนือหรือทิศตะวันออก ซึ่งทิศตะวันออกก็จะทำให้สามารถรับแสงแดดในยามเช้าได้อีกด้วย

      ส่วนตำแหน่งที่ดีที่สุดของเตียงนอนก็ควรอยู่ในตำแหน่งทแยงมุมกับประตู ชิดกับผนังด้านใดด้านหนึ่ง เพราะสามารถเห็นคนที่เดินเข้ามาในห้องได้ หรือติดกับผนังด้านที่มีหน้าต่าง โดยหันด้านข้างให้หน้าต่าง เพื่อให้ได้รับแสงแดดและอากาศถ่ายเทได้สะดวก ห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัวไม่ควรวางหัวเตียงติดกับผนังห้องน้ำ เพราะมีความชื้นและสิ่งสรกปกจากห้องน้ำ หลีกเลี่ยงการหันหัวเตียงติดกับหน้าต่าง เพราะฝุ่น เขม่าควัน และฝนที่เข้ามาทางหน้าต่าง อาจมีผลต่อสุขภาะของผู้นอนได้ อีกทั้งยังก่อให้เกิดความระแวงตลอดเวลา

ดวงรายวัน ดวง ดูดวง ทำนายดวงชะตา ดวงรายสัปดาห์ ดวงรายปักษ์ ดวงรายเดือน 12ราศีแบบจีน มาร่วมเป็น Fanpage ของ HoroscopeThaiza คลิก >> HoroscopeThaiza Fanpage

ที่มา บ้านและสวน

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: