การจัดวางตำแหน่งโต๊ะกินข้าวตามหลักฮวงจุ้ยฮวงจุ้ยโต๊ะกินข้าว

ตำแหน่งโต๊ะกินข้าวตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยตำแหน่งโต๊ะกินข้าว คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะทุกวันคนเราก็ต้องกินข้าวและในบางครอบครัวก็ไม่ได้พิถีพิถันเท่าไหร่ในเรื่องการกินอาหาร โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่คนเดียว ก็สามารถที่จะนั่งกินในส่วนไหนของบ้านได้ตามอำเภอใจ ไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องที่จะต้องเอาใจใส่สักเท่าไหร่ จะกินจะนอนตรงไหนก็ได้

        บางครั้งก็เลือกที่จะนั่งกินอยู่บนเตียง พอกินอิ่มก็ล้มตัวลงนอนเลยทีเดียว ง่ายดี แต่ในบางครอบครัวมีคนมากหน่อย ก็อาจจะมีที่นั่งกินข้าวอย่างเป็นระเบียบหน่อย โดยมีการกำหนดเป็นที่เป็นทาง อาจจะมีสำหรับนั่งกินข้าวร่วมกันในครอบครัวโดยเฉพาะ และกินข้าวร่วมวงกันในบางมื้อ โดยเฉพาะมื้อเย็น บางทีโต๊ะอาหารก็อาจจะเป็นแบบพักเก็บได้ในครับครัวที่มีพื้นที่เล็ก และโต๊ะอาหารที่จัดวางแบบถาวรในห้องเฉพาะสำหรับร่วมรับประทานอาหารในครอบครัวที่มีบ้านเรือนที่กว้างใหญ่และพื้นที่พอที่จะทำได้

        ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวแบบไหนก็ตาม การจัดวางตำแหน่งโต๊ะกินข้าว ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องของฮวงจุ้ย เอาไว้บ้าง ซึ่งหากจัดวางตำแหน่งที่ผิดหลักฮวงจุ้ยแล้ว ก็อาจจะส่งผลต่อโชคลาภของคนในครอบครัว และสุขภาพของผู้อยู่อาศัย ตำแหน่งที่ควรให้ความสนใจในเรื่องของฮวงจุ้ย มีหลายประการดังนี้

        ข้อ 1 ก่อนอื่น ในการเลือกตำแหน่งของกินข้าว จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเรื่องความสะอาดเรียบร้อยของห้องที่จะวาง และจะต้องไม่มีสิ่งของวางระเกะระกะ เพราะชี่ที่หมุนเวียนอยู่ในบริเวณนั้นจะได้ชี่ที่สะอาด ปราศจากมลทินอื่นใด หากมีสิ่งของเกะกะรุงรัง ก็จะทำให้ชี่นั้นกลายเป็นชี่ที่สับสน ส่งผลให้สุขภาพของคนที่มากินอาหารย่ำแย่ ทรุดโทรม การจัดวางตำแหน่งนี้ถือว่าผิดหลักฮวงจุ้ย

        ข้อ 2 ในครอบครัวที่มีลักษณะทันสมัยหน่อยก็มักจะเลียนแบบ ตะวันตก โดยการจัดวางโต๊ะกินข้าวเอาไว้ในห้องครัว ขณะทำกับข้าวก็สามารถรับประทานได้ในทันที ทำให้รู้สึกสะดวก และไม่ต้องมีขั้นตอนในการจัดส่งอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว นำไปไปสู่ห้องรับประทานอาหารอีกต่างหาก ซึ่งนับว่าผิดหลักของฮวงจุ้ย เพราในห้องครับนั้นเป็นที่สำหรับจัดเตรียมอาหารและปรุงอาหาร และในขณะปรุงก็จะมีชี่ที่ไม่สะอาดออกมาฟุ้งกระจายไปทั่ว อีกทั้งคัวไฟจากเตา พลังความร้อน ฯลฯ ล้วนแต่ทำลายชี่ ทำให้คนที่อยู่ในบริเวณนั้นก็รับผลกระทบจากชี่ที่ไม่สะอาด และส่งผลต่อสุขภาพของทุกๆคน

        ข้อ3 ตำแหน่งของโต๊ะกินข้าว ก็ควรที่จะหลีกห่างจากห้องน้ำ หรือต้องไม่มองเห็นหรือได้ยินเสียงจากห้องน้ำ ทางที่ดีก็ควรจะให้ห่างไกลให้มากที่สุด เพราะชี่ที่มาจากห้องน้ำนั้นเป็นชี่สกปรกและอันตรายต่อสุขภาพของทุกๆคน อีกอย่างหนึ่งก็คือขณะที่นำอาหารที่ปรุงสุกออกมาจากห้องครัว ก็ไม่มีควรที่จะต้องผ่านห้องน้ำ ก่อนนำเข้ามายังกินข้าว ก็จะส่งผลเสียเช่นเดียวกัน

        ข้อ 4 ใต้กินข้าวต้องระวังไม่ให้อยู่ใต้คาน จะทำให้แรงกดของคานทับโต๊ะอาหารเป็นลางไม่ดี ไม่เป็นมงคล อันตรายต่อการทำมาหาได้ของคนในครอบครัว

        ข้อ 5 ตำแหน่งการจัดวางโต๊ะกินข้าวต้องสงบเงียบ ไม่มีเสียงจอแจ อึกทึกครึกโครม ทำให้ขณะรับประทานอาหารจิตใจเกิดความหวั่นไหวสับสน ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหารไม่ดี ร่างกายดูดซึมสารอาหารไม่ได้ สุขภาพเสียหาย ทรุดโทรม เป็นโรคประสาท และต้องพึงระวังไม่ให้อาหารจัดวางเอาไว้ในตำแหน่งใกล้ทางเดิน หรือ ประตูหน้าบ้าน ก็ส่งผลเช่นเดียวกัน


ดวงรายวัน ดวง ดูดวง ทำนายดวงชะตา ดวงรายสัปดาห์ ดวงรายปักษ์ ดวงรายเดือน 12ราศีแบบจีน มาร่วมเป็น Fanpage ของ HoroscopeThaiza คลิก >> HoroscopeThaiza Fanpage

ที่มา Astroneemo  

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: