ความเชื่อของชาวรัสเซีย


ความเชื่อของชาวรัสเซีย

ความเชื่อโบราณของชาวรัสเซีย

ความเชื่อ หรือ ข้อห้าม ล้วนเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งความเชื่อหรือข้อห้ามบางอย่างอาจสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งในทุกๆเชื่อชาติล้วนแล้วแต่มีความเชื่อหรือข้อห้ามตามวิถีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป ชาวรัสเซียก็เหมือนกับชนชาติอื่นๆที่มีความเชื่อ ข้อห้าม และมีแนาวทางในการถือปฏิบัติมากมายในชีวิตประจำวัน อยากรู้ว่าชาวรัสเซียเขามีความเชื่อในเรื่องอะไรกันมาบ้างมาดูกันเลยค่ะ

        ความเชื่อโบราณของชาวรัสเซีย

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อในเรื่องการให้ดอกไม้แก่ผู้อื่น ว่าต้องเป็นจำนวนเลขคี่ เนื่องจากการมอบดอกไม้เป็นเลขคู่จะนำมาใช้เฉพาะในพิธีการฝังศพ เท่านั้นส่วนจะมอบให้เป็นดอกไม้สีอะไร ส่วนนี้ชาวรัสเซียไม่ให้ความสำคัญค่ะ

       ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าไม่ควรมีการจับมือและหอมแก้มทักทาย ที่ธรณีประตูทางเข้าบ้าน เพราะหากกระทำเช่นนั้นจะส่งผลให้ทั้งสองฝ่ายมีเรื่องต้องทะเลาะ หรือมีเหตุหมางใจกันในภายหลังได้

       ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าเมื่อออกจากบ้านแล้วลืมสิ่งของสิ่งใด อย่ากลับมาบ้านเอาของอีก เพราะจะถือว่าเป็นโชคไม่ดีหาก จำเป็นต้องกลับมาอีกให้ส่องกระจกเงา ดังนั้นแทบทุกบ้านจะมีกระจกส่องที่หน้าบ้าน

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าถ้าเป็นหนุ่มสาว ไม่ควรนั่งอยู่ขอบโต๊ะจะไม่ได้แต่งงานเป็นเวลา 7 ปี

       ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าหากปฏิเสธการดื่มและอวยพร จะถือว่าเป็นมารยาทที่ไม่สุภาพ

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าไม่ควรเป่านกหวีดภายในบ้าน มิฉะนั้นท่านจะสูญเสียทรัพย์สินและเงินทอง พร้อมทั้งยังจะนำโชคร้ายมายังคนในบ้าน และถือว่าเป็นการไม่สุภาพ

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าการแตะบ่า 3 ครั้ง นั้นถือว่าเป็นการป้องกันโชคร้าย

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าเมื่อเป็นแขกรับเชิญของชาวรัสเซีย จะต้องนำของที่ระลึกติดตัวเพื่อให้แก่เจ้าบ้านด้วยทุกครั้ง

        ชาวรัสเซียมีความเชื่อว่าไม่ควรมอบดอกไม้สีเหลืองให้กัน เนื่องจากหมายถึงการนอกใจกันและถือเป็นการสาปแช่งในเรื่องความสัมพันธ์อีกด้วยค่ะ
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: