ฮวงจุ้ยบ้านและอาคารของคนธาตุไฟ (เกิดปีมะเส็งและปีมะเมีย)


ฮวงจุ้ยบ้าน
ฮวงจุ้ยบ้านและอาคารของคนธาตุไฟ (เกิดปีมะเส็งและปีมะเมีย)

ดูฮวงจุ้ย ในตอนที่แล้วเราพูดถึงคนธาตุน้ำไปแล้ว (คนเกิดปีชวดและปีกุน) มาตอนนี้จะพูดถึงทิศหน้าบ้านของคนเกิดธาตุไฟ คือ คนเกิดปีมะเส็งและมะเมียครับ และเช่นเคยเราต้องทราบหลักกฏเกณฑ์พื้นฐานของธาตุต่าง ๆ กันก่อน เช่นครั้งนี้ คือ ธาตุไฟ ย่อมเสริมธาตุดิน และพิฆาตธาตุทอง และเป็นไปตามกฎธรรมชาติด้วยเช่นกัน คือไฟเมื่อเผาผลาญอะไร ย่อมสลายลงดิน หรือกลายเป็นดิน จึงเสริมธาตุดิน และพิฆาตทอง เพราะต้องใช้ไฟจึงหลอมละลายทองได้ ไฟจึงเผาผลาญธาตุทองนั่นเอง

        และเราต้องอย่าลืมธาตุที่เสริมธาตุไฟด้วย นั่นคือ ธาตุไม้นั้นเอง เราเติมเชื้อเพลิงหรือไม้เข้าไป ไฟย่อมยิ่งลุกโชน และธาตุที่พิฆาตธาตุไฟเรา ซึ่งหลายคนคงทราบดีว่า คือธาตุน้ำนั่นเอง เพราะน้ำย่อมดับไฟ ดังนั้นเมื่อรู้กฎธรรมชาตินี้แล้ว ก็ย่อมง่ายที่เราจะเลือกใช้ทิศกำหนดหน้าบ้านของธาตุปีเกิดเรา และทิศที่พิฆาตเรา ทิศที่ควรหลีกเลี่ยงนั่นเอง

        ในฮวงจุ้ยกำหนดให้คนเกิดปีมะเส็งและมะเมีย เป็นคนธาตุไฟ และทิศของธาตุไฟคือทิศใต้ ส่วนธาตุไม้ที่เสริมธาตุไฟ คือทิศตะวันออก สองทิศนี้จึงเป็นทิศของเราและเสริมเรา ที่เราควรเลือกใช้ และธาตุน้ำที่พิฆาตธาตุไฟ และเราควรหลีกเลี่ยงคือทิศเหนือนั่นเอง

        ดังนั้นคนเกิดธาตไฟจึงควรซื้อหรือสร้างบ้านและอาคารหันหน้าบ้านไปในทิศของเราหรือทิศที่เสริมเรา คือ ทิศใต้ และทิศตะวันออก และในขณะเดียวกัน ก็ควรหลีกเลี่ยงหรือไม่ควรที่จะซื้อบ้าน หรือสร้างบ้าน หันหน้าบ้านไปในทิศที่พิฆาตธาตุของเรา คือทิศเหนือนั่นเอง

        เมื่อเราหันหน้าบ้านหรืออาคาร ไปในทิศของเราและทิศที่เสริมตัวเรา เราย่อมได้รับพลังของธรรมชาติที่ดีมาเสริมตัวบ้านและอาคารเรา และเสริมตัวเรานั่นเอง ดังนั้น ถ้าหันไปในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว บริเวณประตูทางเข้าบ้านและอาคาร ควรมีขนาดใหญ่ และไม่มีสิ่งใดกีดขวาง พลังหรือทิศทางหรือฮวงจุ้ยที่ดีที่เสริมเรา และควรเป็นส่วนที่ยื่นมาข้างหน้า หรืออย่างน้อยเสมอตัวอาคาร และอาจเสริมเฉลียงหน้าบ้าน เพื่อให้มีอาณาเขตเพิ่มมากขึ้น มีหลังคาคลุม จัดโต๊ะและเก้าอี้ไว้หน้าบ้านที่เฉลียง เพื่อให้ตัวเรามาใช้งาน และรับพลังที่ดีเต็มที่นั่นเอง

        เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ ขวางประตูหน้าบ้านเรา หรือพุ่มไม้ ก็ไม่ควรสูงมากนัก เพื่อปิดบังหรือขวางพลังที่ดีที่มาเสริมตัวเรา และคนเกิดธาตุไฟ ไม่ควรที่จะตั้งน้ำไว้บริเวณหน้าบ้าน ทั้งนี้เพราะเราเป็นคนธาตุไฟ และทิศหน้าบ้านเป็นทิศใต้ เป็นทิศของธาตุไฟ จึงห้ามเด็ดขาดที่จะตั้งน้ำไว้เพื่อดับเราเอง หรือพิฆาตเรา รวมถึงไปซื้อบ้านในทิศเหนือซึ่งเป็นทิศของธาตุน้ำที่พิฆาตเรา ให้ใช้วิธีเน้นปลูกต้นไม้เยอะ ๆ ครับ เพราะเมื่อเป็นทิศของธาตุน้ำ ย่อมเสริมต้นไม้ที่เราปลูกไว้ และต้นไม้จะกลับมาเสริมเราอีกทีหนึ่ง และควรเน้นต้นไม้ที่มีดอกออกสีแดงเพื่อเสริมเรา แต่ก็ไม่ควรบังบริเวณประตูทางเข้าอาคารของเรา เช่นกัน และในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟหน้าบ้าน หรือบริเวณทางเข้าของอาคารไว้ ไม่ควรปิด เพราะไฟย่อมเสริมธาตุเรา และแสงก็เสริมพลังธาตุในตัวเราเช่นกัน

        รวมถึงทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศของธาตุไม้ที่เสริมเรา ก็ไม่ควรตั้งน้ำเช่นกัน ให้ไปตั้งในทิศตะวันตก และห้ามตั้งไว้หลังบ้านเด็ดขาด เพราะถ้าสังเกตุให้ดี ทิศของธาตุไฟและธาตุน้ำจะตรงข้ามกัน คือทิศใต้และทิศเหนือ และภายในบ้าน ถ้าต้องการตั้งตู้เลี้ยงปลา ก็แนะนำให้ตั้งเป็นตู้ไม้น้ำแทน เพราะมีไม้ที่เสริมธาตุไฟเราอยู่

        เมื่อทราบทิศทางที่ดีและเสริม รวมถึงวิธีการเพื่อรับพลังที่ดี ข้อหลีกเลี่ยงต่างๆแล้ว ตัวบ้านหรือตัวอาคาร ก็ควรมีสีของธาตุเรา (ธาตุไฟ สีแดงและชมพู) และสีเสริมเรา (สีธาตุไม้ เขียว,ดำ) ด้วย และหลีกเลี่ยงสีที่พิฆาตเรา (สีธาตน้ำ สีฟ้า,น้ำเงิน) โดยกำหนดโทนสีของอาคาร และเฟอร์นิเจอร์ ไปในโทนสีของเราและเสริมเรา หลีกเลี่ยงสีที่พิฆาตเรา นอกนั้น จะเป็นสีที่เป็นกลางใช้ได้ตามปกติ แต่ถ้าบ้านไปอยู่ในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง ก็จำเป็นต้องใช้โทนสีเราและเสริมเราเป็นหลัก เพื่อช่วยเสริมครับ

        บทความโดย  อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554ที่มา Scgexperience

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: