ฮวงจุ้ยบ้านและอาคารของคนธาตุไม้ (เกิดปีขาลและปีเถาะ)


 ฮวงจุ้ยบ้าน
Image By creativehomeidea.com

ฮวงจุ้ยบ้าน ในสองตอนที่ผ่านมา เราได้พูดถึงคนธาตุน้ำและธาตุไฟไปแล้วและได้แนะนำวิธีการต่างๆไปมากพอสมควร และดูเหมือนธาตุที่เป็นกลางในการมาช่วยแก้ปัญหาของคนธาตุน้ำและธาตุไฟ ถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง ก็คือคนธาตุไม้ (เกิดปีขาลและปีเถาะ) นั่นเอง

        มาตอนนี้จึงจะพูดถึงทิศหน้าบ้านของคนเกิดธาตุไม้ และเช่นเคยเราต้องทราบหลักกฏเกณฑ์พื้นฐานของธาตุต่างๆกันก่อน เช่นครั้งนี้ คือ ธาตุไม้ ย่อมเสริมธาตุไฟ และพิฆาตธาตุดิน และเป็นไปตามกฏธรรมชาติด้วยเช่นกัน คือเมื่อใส่ไม้ให้ไฟ ไฟก็ยิ่งลุกลาม ดังนั้นธาตุไม้จึงเสริมธาตุไฟ และธาตุไม้นั้นดูดกินทรัพยากรจากดินในการเติบโต ดังนั้นธาตุไม้จึงพิฆาตธาตุดินด้วยนั่นเอง

        ทิศของธาตุไม้ คือ ทิศตะวันออก ดังนั้น คนเกิดปีขาล และปีเถาะ จึงควรเลือกซื้อบ้านหรือปลูกบ้านให้หันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันออกเป็นหลักครับ และเมื่อธาตุไม้นั้นเสริมธาตุไฟ ดังนั้นคนเกิดธาตุไฟ ก็สามารถใช้ทิศนี้ด้วยเช่นกัน และเมื่อธาตุไม้พิฆาตธาตุดิน ดังนั้นคนเกิดธาตุดิน ห้ามใช้ทิศตะวันออกนี้ครับ ให้พยายามหลีกเลี่ยงทิศที่พิฆาตตัวเรานั่นเอง


        นอกจากทิศตะวันออกที่เป็นทิศหลักขงคนธาตุไม้แล้ว และดูในตารางธาตุว่า ธาตุใดที่เสริมธาตุไม้ ซึ่งก็คือธาตุน้ำนั่นเอง เพราะน้ำทำให้ไม้เติบโต ดังนั้นคนเกิดธาตุไม้ จึงสามารถใช้ทิศเหนือเป็นหลักได้ด้วยเช่นกัน ส่วนธาตุที่พิฆาตธาตุไม้ คือธาตุทอง ดังนั้นคนเกิดธาตุไม้ให้หลีกเลี่ยงทิศของธาตุทองที่พิฆาตเรา ซึ่งก็คือทิศตะวันตกนั่นเอง

        และในกฎของฮวงจุ้ยที่ให้วิธีแก้ปัญหาโดยใช้กฎของความเป็นมิตร มากกว่าการต่อสู้และทำร้ายกัน ดังนั้น ถ้าคนธาตุไม้ มาซื้อบ้านหรือปลูกบ้านหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่พิฆาตเราไปแล้ว จะทำยังไง ให้ดูที่ตารางธาตุครับ ว่าธาตุใดที่เสริมธาตุทอง คือธาตุดิน เรามาใช้ทิศของธาตุทองที่พิฆาตเรา ก็ต้องเป็นมิตรกับธาตุทอง โดยใช้ธาตุที่เสริมธาตุทอง คือธาตุดินนั้น มาไว้ในทิศนี้ให้มาก ๆ ดังนั้น บริเวณหน้าบ้านจึงควรมีธาตุดินให้มากไว้ แต่เมื่อเราทำสนามหญ้าหรือปลูกต้นไม้ไม่ได้ เพราะไม้จะไปทำลายดิน ซึ่งถึงจะมีดินอยู่ แต่การที่ไม้พิฆาตดินไปในตัว จึงห้ามเพราะแทนที่จะเป็นมิตร ก็จะกลายเป็นยิ่งทำให้เป็นศัตรูมากขึ้น        ดังนั้นการแก้ไข ให้ใช้พวกของหรือวัตถุประดับจากดินครับ เช่น พวกโถดินธรรมชาติ จัดวางวัตถุที่ทำจากดินหลาย ๆ ชิ้น มาจัดวางให้สวยงาม เพื่อประดับไว้หน้าบ้าน และให้ใช้โทนสีของธาตุดิน คือ สีเหลือง, น้ำตาล และสีแดงที่เสริมธาตุดิน มาใช้กับพื้นที่บริเวณหน้าบ้านนี้ให้มากไว้ครับ เช่นอาจทำเป็นลานปูนแล้วปูกระเบื้องโทนสีของธาตุดิน หรืออิฐประดับในโทนสีของธาตุดิน หรือปูบล็อคถนนด้วยสีของธาตุดิน

        แต่ถ้าเราซื้อบ้านหรือสร้างบ้านในทิศที่ถูกต้อง คือทิศตะวันออก หน้าบ้านให้เน้นการปลูกต้นไม้ สนามหญ้าสวย ๆ เพื่อใช้ธาตุไม้ให้ยิ่งมาเสริมธาตุเราด้วยไปในตัว รวมถึงการจัดสวนทั้งต้นไม้และน้ำ เพราะธาตุน้ำก็เสริมธาตุเราด้วยเช่นกัน แต่อย่าลืมว่า น้ำนั้นในศาสตร์ของฮวงจุ้ย ต้องเป็นน้ำที่เคลื่อนไหวด้วย เราอาจมีการเลี้ยงปลาด้วย เพราะเมื่อเลี้ยงปลา ก็จะต้องมีระบบกรอง หรือการเติมอ็อกซิเจนในน้ำ ก็จะทำให้น้ำนั้น เคลื่อนไหวอยู่แล้ว

        หรือการใช้น้ำตก โดยการตั้งนั้น ให้น้ำตกหันหน้าเข้าหาตัวบ้านเรานะครับ ไม่ใช่ไหลออกหน้าบ้านไป การไหลเข้าบ้าน ก็เปรียบเหมือนเงินทอง และโชคลาภทั้งหลายหลั่งไหลเข้าบ้านเรานั่นเอง จะเห็นว่าคนธาตุไม้นั้น ถ้าซื้อบ้านหรือปลูกบ้านไปในทิศที่ถูกต้องกับตัวเรา คือจะเป็นทิศของธาตุไม้คือทิศตะวันออก หรือทิศของธาตุน้ำคือทิศเหนือ ก็จะสามารถทำหน้าบ้านให้สวยสดใส ได้ง่าย ๆ ด้วยต้นไม้และน้ำ และยังเสริมต่อตัวเราได้อีกด้วยไปในตัว
ที่มา Scgexperience

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: