ฮวงจุ้ยบ้านและอาคารของคนธาตุทอง (เกิดปีวอกและปีระกา)


ฮวงจุ้ยบ้าน
ฮวงจุ้ยบ้านและอาคารของคนธาตุทอง (เกิดปีวอกและปีระกา)

ฮวงจุ้ยบ้าน หลังจากเขียนบทความฮวงจุ้ยบ้านและอาคาร ของคนเกิดธาตุน้ำ, ธาตุไฟ และธาตุไม้ไปแล้ว ซึ่งหลายๆ คนน่าจะพอเข้าใจหลักการ และกฏเกณฑ์ต่างๆ พอสมควรแล้ว ครั้งนี้เป็นของคนเกิดธาตุทองครับ ซึ่งก็ได้แก่ทุกคนที่เกิดปีวอกและปีระกานั่นเอง        จากตารางข้างบน ซึ่งแสดงถึงธาตุต่างๆของคนเกิดปีต่างๆ และทิศประจำธาตุ จะเห็นว่า ธาตุทองนั้น เสริมธาตุน้ำ และพิฆาตธาตุไม้ ซึ่งเป็นไปตามกฏเกณฑ์ของธรรมชาติด้วยเช่นกัน โดยให้ทิศตะวันตก เป็นทิศของคนเกิดธาตุทอง ดังนั้นจะซื้อบ้าน หรือปลูกบ้าน ให้ใช้ทิศหน้าบ้าน เป็นทิศตะวันตกเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงทิศที่พิฆาตธาตุทอง ซึ่งก็คือทิศใต้นั่นเอง ทั้งนี้เพราะธาตุไฟนั้น พิฆาตธาตุทอง เราจึงต้องหลีกเลี่ยงทิศของธาตุที่พิฆาตเรานั่นเอง

        และให้คนเกิดธาตุทอง สามารถใช้ทิศของธาตุที่เสริมเรา ซึ่งก็คือ ใช้ทิศเฉียงต่างๆ ได้ ให้ดูจากในตารางจะพบว่า ธาตุดิน คือธาตุที่เสริมธาตุทอง และทิศของธาตุดินนั้น จะครอบคลุมในส่วนของทิศเฉียงทั้งหมด นอกจากนั้นทิศอื่นๆ ก็มีความเป็นกลางไม่เสริม หรือพิฆาตธาตุเราก็ไม่ต้องสนใจมากนัก

        และในกฎของความเป็นมิตร เราอาจใช้ทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศของธาตุน้ำที่ธาตุเราไปเสริมธาตุน้ำอยู่ มาใช้ก็ได้เช่นกัน และเช่นเคยว่า ถ้าสามารถเลือกซื้อบ้านหรือปลูกบ้านโดยดูจากหลักฮวงจุ้ยนี้ได้ก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าบ้านนั้นเราซื้อไปแล้ว หรือก่อสร้างไปแล้ว แต่ทิศหน้าบ้านกลับไปอยู่ที่ทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่พิฆาตธาตุทองอยู่จะทำอย่างไร

        อันดับแรกให้ลืมเรื่องการตั้งน้ำไว้หน้าบ้านไปได้เลย ทั้งนี้เพราะทิศใต้เป็นทิศของธาตุไฟ เราไปตั้งน้ำช่วยหรือเพื่อเสริม จะยิ่งทำให้แย่มากขึ้น ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะน้ำจะไปดับไฟยิ่งทำให้เป็นศัตรูกันมากขึ้น ให้ใช้ธาตุดินมาช่วย ทั้งนี้เพราะธาตุดินนั้นเสริมธาตุเรา และในขณะเดียวกัน ธาตุไฟก็เสริมธาตุดิน ดังนั้นจึงถือว่าธาตุไฟก่อให้เกิดธาตุดิน ย่อมเป็นมิตรกัน และให้ธาตุดินนั้นกลับมาเสริมเราที่เป็นธาตุทองนั่นเอง        อาจใช้สีของธาตุดิน คือ สีเหลืองมาใช้ โดยอาจเลือกปูกระเบื้องพื้นบริเวณหน้าบ้านทั้งหมด ด้วยโทนกระเบื้องสีเหลืองเป็นหลัก รวมถึงสีของวัสดุต่างๆ ก็ให้มีสีเหลืองเป็นตัวนำ เช่น ถ้ามีต้นไม้ก็เน้นที่มีดอกสีเหลืองสวยๆ หรือตั้งพวกโต๊ะหิน เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ สีกระเบื้องหลังคา ให้ใชโทนสีเหลืองของธาตุดินมาช่วย

        หรือจะใช้วัสดุธาตุที่เป็นดินมาตั้งไว้บริเวณหน้าบ้านก็ได้ เช่น โถดินเผาต่างๆ, อิฐประดับต่างๆ ที่ทำจากดินเป็นหลัก ก็ช่วยได้ หรือจะจัดเป็นแปลงเพราะปลูกพืชผักสวนครัวเล็กๆ ไว้บริเวณหน้าบ้านก็ได้ครับ

        และเช่นกันภายในอาคาร บ้านของเรา ก็ให้เลือกใช้สีอาคาร และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วยสีที่เสริมเรา ซึ่งธาตุทอง สีประจำธาตุ คือ สีทอง สีขาว และสีครีม และสีเสริม คือ สีเหลือง ในขณะเดียวกัน ก็ให้หลีกเลี่ยงสีแดง ที่เป็นสีของธาตุไฟที่จะเผาธาตุทองของเรานั่นเอง

        ฮวงจุ้ย และถ้าซื้อบ้านทิศอื่นๆ ที่ไม่ได้พิฆาตเรา และเสริมเรา ก็ถือว่าเป็นทิศกลางๆ ที่ไม่เสริมและทำลายเรา แต่เราก็สามารถใช้หลักของธาตดินทั้งสี และวัสดุ มาใช้ที่บริเวณหน้าบ้านได้เช่นกัน รวมถึงสีของธาตุทองของเราเอง แต่ให้ดูด้วยว่า จะหลักการของธาตุอะไรมาใช้ เช่น ถ้าจะใช้สี และวัสดุของธาตุดินมาใช้ ก็ต้องหลักเลี่ยงทิศที่พิฆาตธาตุดิน ก็หันมาใช้สีของธาตุทองเราแทนเป็นต้นครับ

      

        เรื่อง / ภาพ: อาจารย์ณัฐวรรธน์ ปภาเทพที่มา Scgexperience

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: