ความเชื่อชาวดัตช์ กินโดนัทแล้วจะโชคดี


โดนัท
ความเชื่อชาวดัตช์ กินโดนัทแล้วจะโชคดี

ดูดวง เพื่อนๆคนไหนชอบทานโดนัทบ้างคะ? วันนี้ดูดวงไทยซ่าส์ขอเอาใจคนรักโดนัทด้วยตำนานเก่าแก่ของขนมสุดโปรดของหลายๆคนที่มีชื่อว่า "โดนัท" ขนมพื้นเมืองของประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherlands) โดยชาวดัตช์มีความเชื่อว่า หากใครก็ตามที่มีโอกาสได้ทานโดนัท หรือที่ชาวดัตช์นิยมเรียกกันว่าา ออยล์เค้ก (Oil Cake) ที่มีลักษณะกลมแบบวงแหวนจะมีความโชคดีและมีชีวิตที่ครบถ้วนบริบูรณ์

        นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่า โดนัท ได้ถือกำเนิดมาบนโลกนี้ยาวนานกว่า 400 ปีมาแล้ว เนื่องจากมีนักโบราณคดีได้ขุดพบซากชิ้นส่วนฟอสซิลที่มีลักษณะคล้ายขนมโดนัทจากกองขยะของชาวอเมริกาพื้นเมืองในยุคก่อนประวัติศาสตร์ จึงทำให้มีการสันนิษฐานว่าโดนัทนั้นเริ่มมีขึ้นครั้งแรกที่เมืองแมนฮัตตัน หรือ นิวอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นเมืองอพยพของชาวดัตช์ที่มาตั้งรกรากในอเมริกา หรือในปัจจุบันก็คือมหานครนิวยอร์กนั่นเองค่ะ

        แต่เพื่อนๆเคยสงสัยกันไหมว่า..ทำไม? โดนัทถึงต้องมีรูเป็นช่องโหว่ตรงกลาง หากต้องการจะทราบกันจริงๆห็คงต้องย้อนเวลากลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 เชื่อกันว่าคนที่ทำโดนัททานเป็นคนแรกก็คือ อ เอลิซาเบธ เกรกอรี่ (หลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุไว้เมื่อประมาณปี 1847) แม่ของแฮนสัน เกรกอรี่ กัปตันเรือนิวอิงแลนด์ที่จัดการทำขนมปังทอดไว้สำหรับเป็นเสบียงอาหารให้ลูกชายยามออกเดินเรือ

        ส่วนสาเหตุที่โดนัทต้องมีรูก็เป็นเพราะว่า แฮนสันนั้นไม่ค่อยถูกใจขนมโดนัทที่อมน้ำมันมากเกินไป เขาก็เลยใช้ขวดพริกไทยบนเรือเจาะรูตรงกลางของขนมเพื่อเอาน้ำมันออกไป และทุกครั้งที่มีงานปาร์ตี้ แฮนสันก็จะนำขนมโดนัทออกมาเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โดนัทเริ่มเป็นที่รู้จักนับแต่นั้นเป็นต้นมา

        ปัจจุบันโดนัทได้กลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น และการหาซื้อขนมโดนัทก็ง่ายแสนง่าย เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่บนห้างสรรพสินค้าจนถึงตลาดนัด ราคาขายแตกต่างกันไปตามแต่ละสถานที่หรือยี่ห้อค่ะเรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: