ทิศดีและร้ายและการเสริม-แก้ฮวงจุ้ย ปี 2557


ฮวงจุ้ย
ทิศดีและร้ายและการเสริม-แก้ฮวงจุ้ย ปี 2557

ฮวงจุ้ย ปีนี้ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2557 ถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 ตรงกับปีมะเมีย ธาตุไฟ แต่ให้เรียกเป็นเป็นปีม้าทอง เพราะไฟหมายถึงการเผาทำลาย ในขณะที่ทองคำเป็นวัตถุธาตุที่บริสุทธิ์ และมีราคา เป็นการเรียกแก้เคล็ดความหมายในทางที่ไม่ดี

        และคนเกิดปีชวด (ธาตุน้ำ) เป็นปีชง เพราะปะทะกับปีมะเมีย (ธาตุไฟ) โดยตรง อีกทั้งยังเป็นธาตุที่เป็นศัตรูกันด้วย (น้ำกับไฟ) โดยเฉพาะธาตุปีชงปะทะหรือเป็นศัตรูกับธาตุประจำปี ย่อมส่งผลเสียไปในทางไม่ดีโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ เมื่อมีการปะทะ จึงมักรุนแรง ต้องระวังให้เต็มที่

        ส่วนคนเกิดปีมะเมีย ถือว่าทับปีเกิดตัวเอง จึงอาจไปติดขัดในเรื่องการงาน ปัญหาอุปสรรค ศัตรูที่มุ่งร้าย การแข่งขันทางธุรกิจ และส่งผลเรื่องสุขภาพในลักษณะของการโดนทับหรือกด ซึ่งวิธีแก้ชงได้อธิบายอย่างละเอียดไปแล้วในบทความ “การไหว้เทพเจ้าโชคลาภปี 2557”

        มาพูดถึงเรื่องทิศที่ดีประจำปี เมื่อเป็นปีมะเมีย (ธาตุไฟ) ย่อมทำให้ทิศของธาตุนี้ ส่องสว่างและเต็มไปด้วยอำนาจ พลานุภาพ คือทิศใต้นั่นเอง อีกทั้งมีดาว จ้อหู (ดาวดีเลิศ) หรือดาวโป๊ยแปะ (ดาวแปดขาว) ส่งผลมาที่ทิศใต้นี้ จึงยิ่งดีใหญ่

        และในทิศนี้ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งใดของมัน ควรมีการเปิดดวงโคมไว้ให้สว่าง เพื่อเป็นการกระตุ้นพลังแห่งโชคลาภ หรือทาสีห้องนั้นใหม่ จัดการห้องนั้นให้มีระเบียบเรียบร้อย และถ้าตำแหน่งเป็นประตูบ้านยิ่งดี ถือว่าเปิดรับโชคลาภ หน้าบ้านจึงให้เปิดดวงโคมทิ้งไว้ โดยเฉพาะกลางคืน เพื่อให้แสงสว่างนำทางโชคลาภตลอดเวลา

        หากเป็นห้องทำงานหรือห้องนอนก็เป็นการเสริมตัวเราไปในทางที่ดีมากในปีนี้ ควรติดนาฬิกาลูกตุ้มแกว่งไปมา เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวตลอดได้ยิ่งดี

        ส่วนทิศที่ส่งผลเสียในปีนี้ คือ ทิศที่เป็นศัตรูกับปีนักษัตร ก็คือ ทิศเหนือ ทิศของธาตุน้ำนั่นเอง ปีนี้มีดาวอสูรเข้าครอบงำ ห้ามมีการเคาะ ตอก เจาะ ตกแต่ง ซ่อมแซมบ้านทางทิศเหนือในปีนี้ จะส่งผลเสียต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ไปเรื่อยๆ เช่น การทะเลาะวิวาท คดีความ ผลเสียเรื่องสุขภาพ อุบัติเหตุ และส่งผลให้บ้านไม่เป็นสุข

        หากจำเป็น ต้องใช้ฤกษ์มงคลหรือฤกษ์ปลอดภัยในการเริ่มทำงาน และต้องทำการล้างสภาพทิศอสูรก่อน (มีแนะนำ) หรือให้ใช้ดวงโคมสีเขียว หรือนำริบบิ้นสีเขียวสด ทั้งนี้เพราะสีเขียวเป็นธาตุไม้ เป็นตัวเสริมธาตุไฟและเป็นมิตรกับธาตุน้ำ แต่การวางดวงโคมและริบบิ้น ต้องไม่มีการเจาะและตอกในทิศนั้นด้วยอย่าลืม แต่ให้เรารู้ว่าเป็นทิศไม่ดีประจำปี ก็ควรหลีกเลี่ยง ไม่ไปกระทบจะดีที่สุด จะทำอะไรให้ข้ามปีนี้ไปก่อนดีที่สุด ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ต้องใช้วิธีล้างสภาพก่อน

        ทิศแห่งพลังอำนาจ
คือ ทิศตะวันตก ปีนี้มีดาวบู้เช็ก หรือดาวหลักแปะ ส่งผลให้มีอำนาจ เหมาะที่จะตั้งโต๊ะทำงาน หรือห้องนอนและหัวเตียงหันไปทิศนี้ โดยเฉพาะถ้าเป็นโต๊ะทำงานที่เกี่ยวกับการเงินหรือบัญชีจะดีมาก และให้หาตำแหน่งวางองค์เทพเจ้ากวนอูในห้องนี้หรือทิศนี้ เพื่อเสริมพลังอำนาจทางการเงินและการเก็บเงิน

        ทิศอัปมงคล ทิศการเจ็บป่วยและทะเลาะวิวาท คือ ทิศตะวันออก มีดาวกือมึ้ง หรือดาวหยี่เห็ก ระวังตำแหน่งห้องนอนและหัวเตียงนอนอยู่ในทิศนี้ จะเกิดความเจ็บป่วย การแก้ไขให้ใช้กระดิ่งหรือโมบายโลหะทำให้เกิดเสียงไปไว้ที่ประตูหน้าบ้าน และหน้าประตูห้องนอน เพื่อให้เสียงกระทบของโลหะไล่พลังชั่วร้ายออกไป ไม่เข้ามาภายในบ้านและภายในห้องนอน หรือติดวัตถุวงกลมแสตนแลสหรือเงินเงา เส้นผ่านศูนย์กลาง 24 หรือ 36 มม. มาติดไว้เพื่อสะท้อนสิ่งไม่ดีออกไปก็ได้ (ไม่ใช่กระจก)

        ส่วนในทิศอื่นๆ นั้น แม้จะส่งผลดีหรือไม่ดี ก็บางเบาไม่เหมือนกับสี่ทิศหลักที่ส่งผลอย่างรุนแรงและมีพลังมาก จึงต้องควรระวังสองทิศ และส่งเสริมให้เกิดแสงสว่าง และการเคลื่อนไหวในในทิศที่ดีตามที่แนะนำ อีกข้อคือทิศดีและไม่ดีประจำปี ให้ใช้ในการพิจารณาเรื่องของภายในบ้านหรือห้องต่างๆ ห้องทำงาน ห้องนอน เตียงนอนเป็นหลัก มากกว่าการเลือกซื้อบ้านหรือบริษัทห้างร้านต่างๆ เพราะทิศดีประจำปีนั้น ย่อมมีการปรับเปลี่ยนไปทุกปีนั่นเอง

        วิธีล้างสภาพเมื่อหลักเลี่ยงทิศที่เสียไม่ได้

        ในหลักวิชาของฮวงจุ้ย มีการพูดถึงเรื่องการแก้ทิศที่เสียไว้ด้วยเช่นกัน และมีหลายวิธีตามแต่ละสำนัก และแต่ละแขนงวิชาจะแนะนำไว้ อย่างปีนี้ ทิศที่เสียคือทิศเหนือ บังเอิญเป็นห้องสำคัญ และทำการโยกย้ายหรือปรับเปลี่ยนไม่ได้ เช่น ห้องนอน หรือห้องทำงานหลัก ให้ใช้วิธีล้างสภาพ ดังนี้

        1. เตรียมถ้วยสีแดง ใส่ข้าวสารลงไป (เพื่อให้อสูรกินอิ่ม)

        2. ใส่เกลือเม็ดหยาบลงไปผสม (เกลือใช้ไล่อสูร, สิ่งไม่ดี)

        3. ใส่เหรียญจำนวน 13 เหรียญ เหรียญมีรูปกษัตริย์ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของแผ่นดิน และใส่ 13 เหรียญ เพื่อให้มีกำลังมากกว่า 12 ปีเกิด หรือนักษัตร

        4. นำมาคลุกรวมกันในถ้วย แล้วใช้เวลาหลังบ่ายโมงไปแล้ว มาที่ทิศอสูร แล้วสาดไปให้ทั่วบริเวณ (ทุกครั้งที่สาด ให้มีเหรียญติดไปด้วย)

        5. รอให้เวลาผ่านไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือไว้ถึงเย็นเลย ค่อยมาเก็บกวาด โดยต้องใช้ของใหม่มาทำการเก็บกวาด (ไม้กวาดและที่โกย และผ้ามาเช็ดให้สะอาด) เก็บเหรียญก่อน แล้วเก็บกวาดให้เรียบร้อย แล้วนำของทั้งหมดไปฝังดิน(ห้ามนำกลับมาใช้ เหรียญ,ข้าวสาร,เกลือ)

        6. วันรุ่งขึ้นดูฤกษ์แล้วทำการปรับปรุงได้ ดังนั้นต้องทำก่อนวันฤกษ์ต่อเติม หรือมานั่งทำงานใช้งานในห้องนั้นได้ ในวันรุ่งขึ้นหลังจากทำพิธีล้างสภาพทิศอสูรเสร็จ

        หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจ เป็นการเรียนรู้ และรับทราบทั้งทิศที่ดีและไม่ดี วิธีแก้ไขหรือเสริมให้ดียิ่งขึ้น

        บทความ/ภาพ
อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554 ผู้จัดรายการคู่คิดติดบ้าน,เปิดดวงล้วงชะตา และจับกระแสดวงในเครือมีเดียทัช
ที่มา Scgexperience

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: