ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีน


ผลไม้มงคล
ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีน

ตรุษจีน เป็นวันหยุดตามประเพณีของจีนที่สำคัญที่สุดในประเทศจีน ตรุษจีน เป็นงานเฉลิมฉลองที่ยาวที่สุดและสำคัญที่สุดในปฏิทินจีน สำหรับตรุษจีนในประเทศไทยชาวไทยเชื้อสายจีนจะถือประเพณีปฏิบัติอยู่ 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว สำหรับผลไม้ที่นิยมไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประกอบไปด้วยผลไม้ 3 หรือ 5 ชนิดแล้วแต่เลือก ส่วนใหญ่คนจีนมักเลือกเซ่นไหว้ผลไม้ที่มีชื่อพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายเป็นสิริมงคล ดังต่อไปนี้

        ส้ม คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ส้มออกเสียงว่า ไต่กิ๊ก แปลได้ความหมายสองอย่าง อย่างที่หนึ่งคือทอง อย่างที่สองแปลว่าสงบ ดังนั้นเมื่อมีการใช้ส้มไหว้จึงนิยมใส่ผลไม้อย่างอื่นไปด้วยในกรณีไหว้ออฟฟิศเพราะคงไม่มีใครอยากให้ออฟฟิศสงบหรือไม่มีงาน ตามปกติในช่วงหน้าเทศกาลเราไหว้มากกว่าหนึ่งอย่างอยู่แล้วความกังวลนี้จึงตัดไปได้ครับ

        แอปเปิ้ล
หลายคนมักจะเห็นเป็นประจำเนื่องจาก ภาษาจีนเขาเรียกว่า เผ่งท้อ คราวนี้มันมีชื่อพ้องกับคำว่าเผ่งอัง แปลว่าปลอดภัยนั่นคือไหว้แล้วปลอดภัยจึงนิยมถูกจัดมาไหว้ในช่วงตรุษจีน

        องุ่น เลือกที่พวงสวยๆมีก้านครบๆนะครับ ของนำมาไหว้ควรนำของดีๆมาไหว้ครับ องุ่นเรียกว่า ผู่ท้อ แปลว่าได้ความว่าสูงขึ้น ลอย หรือกำไร ดังนั้นท่านจะเห็นถูกนำมาไหว้เป็นประจำ

        สาลี่ อันนี้ ภาษาจีนเรียก ซัวตังไล้ มีความหมายดี ๆ มากมายแต่สรุปว่าดีๆทั้งนั้นสำหรับชื่อนี้ บางท่านว่าซัวแปลว่าภูเขาจะได้มีความมั่นคง บางท่านว่าซัวก็คือจ่อซัว หรือคนไทยเรียกว่าเจ้าสัว

        กล้วย อันนี้มีหลายที่มารวมทั้งชื่อไทยก็กล้วยจะได้เจอแต่อะไรกล้วยๆ บางท่านว่าภาษาจีนแปลว่ากำไร บ้างก็บอกว่ากล้วยเหมือนที่โกยเงินโกยทองจึงนิยมใช้หวีใหญ่เป็นกล้วยหอมดิบผิวสวยๆ และวางหงายขึ้นเวลาไหว้เพื่อให้กอบโกยโชคลาภ

        “กลุ่มนี้เป็นผลไม้ที่มีชื่อพ้องเสียงกับภาษาจีนที่มีความหมายมงคล นิยมนำมาใช้ไหว้เจ้ากันมาก แต่ก็มีผลไม้ชนิดอื่นที่มีความหมายมงคลตามลักษณะของมันด้วยได้แก่ ทับทิม และลูกพลับ”

        ทับทิม เพราะทับทิมเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดมาก ดังนั้นจึงมีความหมายว่า “การมีลูกชายมากๆ” นั้นเอง นอกจากนี้ชาวจีนยังมีความเชื่อว่า ใบทับทิม เป็นใบไม้สิริมงคลที่ใช้พรมน้ำ และเอาไว้ติดตัวเพื่อคุ้มครองกันภัยจากภูติผีปีศาจอีกด้วย

        พลับ เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่ ที่ผลพลับนั้นจะมีรสชาติหอม หวาน อร่อย และมีความหมายที่เป็นมงคลว่า “จิตใจที่หนักแน่นอย่างมั่นคง สามารถผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ได้ไปอย่างราบรื่น มีความขยันมั่นเพียรเป็นที่ตั่ง”

        นอกจากนี้ ผมแนะนำได้ครับสามารถสลับกับที่ยกตัวอย่างด้านข้างบนได้ครับ อยากจะแนะนำดังต่อไปนี้

        แก้วมังกร เพราะชื่อมันแปลว่ามังกรหมายถึงความยิ่งใหญ่ เชอรี่ก็มีคนนิยมใช้ครับ หรือจะเป็นสัปปะรดบางท่านก็บอกไหว้ได้ บางท่านบอกผิวไม่สวยใช้ไม่ได้

        ลูกท้อ สำหรับชาวตะวันตกแล้ว พวกเขารู้จักผลไม้ชนิดนี้ในชื่อว่า Peach แต่สำหรับชาวจีนแล้ว พวกเขาเชื่อว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นเครื่องหมายของ “ความยั่งยืน” และเป็นผลไม้ชั้นสูง สำหรับบูชาเทพบนสวรรค์

        เกาลัดและพุทรา สำหรับในงานแต่งงานแล้ว ผลไม้ 2 ชนิดนี้จะมีความหมายว่า “ขอให้มีบุตรที่ดี สุภาพ มีมารยาทดีในเร็ววัน” ซึ่งเกาลัด มีสรรพคุณช่วยบำรุงไต เสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระเพราะอาหารและลำไส้ ส่วนพุทรา เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีมาก ช่วยบำรุงเลือด และร่างกาย
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com
แหล่งข้อมูล Gotoknow

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: