ทำไมต้องเชิดสิงโตในวันตรุษจีน?


วันตรุษจีน
ทำไมต้องเชิดสิงโตในวันตรุษจีน?

ดูดวง สิงโต และ มังกร คือ สัญลักษณ์ของพลังอำนาจและความแข็งแกร่ง โดยชาวจีนมีความเชื่อว่า สิงโต เป็นสัตว์ใหญ่ที่สัตว์ต่างๆเกรงขามจึงมีพลังอำนาจในการขับไล่สิ่งอัปมงคลได้ นอกจากนี้แล้ว สิงโตยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองตามความเชื่อของชาวจีนอีกด้วยค่ะ

        เชื่อว่าหลายคนอาจคุ้นเคยกับการเชิดสิงโตในช่วงวันตรุษจีนกันอย่างแน่นอน แต่จะมีสักกี่คนกันที่จะทราบถึงประวัติความเป็นมาของการเชิดสิงโตหรือที่ชาวจีนว่า "ไซ่จื้อบู่" โดยชาวจีนมีความเชื่อว่า การเชิดสิงโต คือ การเอาฤกษ์เอาชัยให้เกิดความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่จีน

        การเชิดสิงโตมีประวัติความเป็นมาที่ค่อนข้างยาวนาน บันทึกของราชวงศ์ทางตอนเหนือและทางตอนใต้ในช่วง พ.ศ. 850 – พ.ศ. 1132 ระบุว่า ชาวบ้านได้นำหัวสิงโตมาสวมใส่และเชิดเพื่อไล่ผีร้าย ที่ชาวบ้านต่างพากันเชื่อว่า จะลงมากินผู้ชายและสัตว์เลี้ยง จึงก่อเกิดเป็นความเชื่อว่า ถ้าเชิดสิงโตแล้วจะสามารถไล่ภูตผีปีศาจได้ จึงได้ปฎิบัติกันเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานับตั้งแต่บัดนั้น

        นอกจากนี้แล้ว สิงโต ยังเป็นสัตว์มงคลที่มีลักษณะแห่งความเป็นเจ้า เหมาะสำหรับ ห้างร้าน บริษัท หรือสถานที่ราชการ เป็นเครื่องหมาย ของความรุ่งเรืองและความมียศฐาบรรดาศักดิ์ ทั้งยังช่วยให้มีฐานะและชื่อเสียง และช่วยหนุนส่งอำนาจวาสนาให้รุ่งเรืองอีกด้วย
เรียบเรียงบทความโดย HoroscopeThaiza.com

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: