ความเชื่อเรื่องสีประจำวัน

สีประจำวัน
ความเชื่อเรื่องสีประจำวัน

ดูดวง สีประจำวัน คือ วัฒนธรรมความเชื่อของไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากตำนานฮินดู โดยสีประจำแต่ละวันได้รับการกำหนดตามกฎเกณฑ์ของตำราโหราศาสตร์ สีแต่ละสีได้กำหนดมาจากสีของเทพที่ปกป้องวันนั้น ๆ หรือ เทวดานพเคราะห์

        เมื่อมีสีประจำวันเกิดขึ้น ก็มีความเชื่อในเรื่องสีตามมา คนที่เกิดวันใดก็ถือเอาสีประจำวันนั้น เป็นสีมงคลประจำตัว เช่น เกิดวันศุกร์ ก็ถือเอาสีฟ้าหรือสีน้ำเงินอ่อนเป็นสีประจำตัว เป็นสีวันเกิด เสื้อผ้าที่ใช้ จึงพยายามหาสีประจำวันเกิดไว้ แต่จะใช้ทุกวัน ก็น่าเบื่อจึงเกิด ความนิยมให้มี การสลับสีกันบ้าง ในสมัยโบราณ ผู้หญิงจะนุ่ง สีตามวัน แต่ห่มผ้า อีกสีหนึ่ง มีแบบอย่างดังนี้

        วันอาทิตย์ – นุ่งสีแดงหรือสีลิ้นจี่ ห่มสีนวลหรือสีโศกอ่อน
        วันจันทร์ – นุ่งเหลืองอ่อน ห่มน้ำเงินอ่อน
        วันอังคาร - นุ่งชมพูหรือสีเมล็ดมะปราง ห่มสีโศก
        วันพุธ – นุ่งเขียว ห่มชมพูหรือเหลือง
        วันพฤหัสบดี – นุ่งแสด ห่มเขียวอ่อน
        วันศุกร์ – นุ่งน้ำเงิน ห่มเหลือง
        วันเสาร์ – นุ่งม่วงดำ ห่มโศก

        การใช้เสื้อผ้าตามสีประจำวันนั้น บางครั้ง ก็ถือผิดกัน เช่นในเรื่อง ‘ สวัสดิรักษา ’ ของสุนทรภู่ ได้กล่าวถึงสี ของบางวัน ต่างออกไปคือ

        “อังคารม่วงช่วงงามสีครามปน เป็นมงคลขัติยาไม่ราคี เครื่องวันพุธสุดดีที่สีแสด กับเหลือบแปดปนประดับสลับสี วันพฤหัสจัดเครื่องเขียวเหลืองดี”

        ดังนี้ จะเห็นว่า การใช้สีประจำวัน ต่างกับตำรา ที่กล่าวมาแล้ว คือ

        ของสุนทรภู่ วันอังคาร ใช้สีม่วงคราม วันพุธ ใช้สีแสด วันพฤหัสบดีใช้ สีเขียวปนเหลือง สีที่ใช้ ในวันพุธ ออกจะแปลก กว่าทุกวัน คือแบ่งเป็น พุธกลางวัน กับ พุธกลางคืน มีเรื่องเล่า กันว่า ครั้งหนึ่ง ในสมัยรัชกาลที่ ๖ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนิน ไปในงานหนึ่ง ๆ ซึ่งตรงกับ วันพุธกลางคืน จึงมีรับสั่งถาม พระญาณเวทเจ้ากรมโหรหลวง ในสมัยนั้นว่า “วันนี้ฉันจะนุ่งผ้า สีอะไร”

        คุณพระญาณเวท ก็กราบบังคมทูลว่า “ทรงพระภูษา สีดอกตะแบก ซึ่งตรงกับ สีของราหู พระพุทธเจ้าข้า”

        นี่ก็เป็นเรื่อง แสดงว่า เฉพาะ กับวันพุธ นั้นใช้สองสี กลางวันใช้สีเขียว เป็นส่วนมาก แต่กลางคืน กลับไปใช้ สี ดอกตะแบก หรือสีม่วงคล้ำ

        วันพฤหัสบดี ก็ใช้สีไม่ตรงกัน อีก ตามตำราโหรว่า ใช้สีเหลือง และตำราอื่น ๆ ใช้สีแสด ก็มี ส่วน กรมภูษามาลา ซึ่งมีหน้าที่ โดยตรง เกี่ยวกับ เครื่องทรง ของพระมหากษัตริย์ ให้ใช้สีน้ำเงิน อ้างว่า ได้ใช้สีน้ำเงิน มาตั้งแต่ครั้ง แผ่นดิน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า จุฬาโลกมหาราชแล้ว

        สีที่ใช้ต่างกัน อีกสีหนึ่ง คือสีประจำวันศุกร์ ซึ่งตามปกติ ใช้สีน้ำเงิน หรือสีฟ้า แต่ทาง กรมภูษามาลา ให้ใช้สีเหลือง โดยกล่าวว่า เป็นตำรา ที่ถือกันมา แต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา อย่างไรก็ตาม การใช้สีประจำวัน ของบุคคลธรรมดา ทั่ว ๆ ไป จะใช้ตาม สีประจำวัน ที่กล่าวมาแล้ว ในตอนต้น ส่วนสีที่ต่างกันไป ของโหร และ กรมภูษามาลา นั้น เป็นเรื่องของ ทางราชการ ในพระราชสำนัก
ที่มา.. thaitopwedding

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: