ตำแหน่งห้องครัวเสริมฮวงจุ้ยบ้าน


ฮวงจุ้ยบ้าน
ตำแหน่งห้องครัวเสริมฮวงจุ้ยบ้าน Photo: Creativehomeidea.com

ในทางฮวงจุ้ยบอกไว้ว่าห้องครัวเปรียบเสมือนชีวิตคู่ครอง เนื่องจากห้องครัวบอกถึงความสุขความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ดังนั้นการให้ความสำคัญกับห้องครัวก็หมายถึงให้ความสำคัญกับชีวิตคู่นั่น เอง มาดูกันว่าการจัดและวางตำแหน่งห้องครัวอย่างไร? จึงจะส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้กับเจ้าของบ้าน

        - ห้องครัวแบบเปิดโล่งหรือห้องครัวที่เดินเข้ามาในบ้านแล้วมองเห็นได้เลย คล้ายๆ ครัวที่ทำโชว์ประมาณนั้น ถึงแม้จะบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ แต่มักจะทำให้บ้านนั้นเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ได้มาก็ หมดไป และถ้าวางตำแหน่งครัวไว้น่าบ้านยิ่งให้โทษ ต้องออกนอกบ้านบ่อย ได้เงินมาก็หมดไม่มีเหลือ

        -  ห้องครัวพิฆาตคู่สามีภรรยา คือลักษณะของการจัดวางก๊อกน้ำหรืออ่างล้างจานใกล้หรือติดเตาไฟ จะส่งผลให้มีเรื่องระหองระแหงในครัว ไม่ส่งเสริมกัน ตามหลัก น้ำกับไฟก็ไม่ถูกกันอยู่แล้ว

        - ห้องครัวที่ส่งผลไม่มีความสุข เป็นการวางตำแหน่งห้องครัวที่ตรงกับประตูห้องส้วมพอดี ทำให้ความสมบูรณ์ในบ้านถูกเบียดเบียน ควรหาอะไรมากั้นซะก็พอจะบรรเทาลงไปได้บ้าง

        - ห้องครัวที่ส่งผลอันตราย คือการวางเตาไฟชิดหน้าต่างมาก นอกจากอาจจะเกิดอันตรายจากลมส่งผลให้เปลวไฟลุกไหม้ได้ง่ายแล้ว อาจจะมีคนที่ไม่หวังดีแอบเอาอะไรมาใส่ในอาหารได้ง่ายๆ และยังส่งผลให้คนในบ้านมักโต้เถียงทะเลาะกันเองได้บ่อยด้วย และยังมีในส่วนของห้องครัวที่วางติดกับห้องนอนก็เข้าข่ายนี้เช่นกัน เพราะความร้อนจากธาตุไฟในห้องครัวจะไปรบกวนและทำลาย ความเย็นของห้องนอน แต่ปัญหาใหญ่คือกลิ่นและควันจะไปรบกวนภายในห้องนอน

        ลักษณะของการจัดห้องครัวที่ดี
ควรจัดห้องครัวให้สวยงาม เป็นสัดเป็นส่วน ไม่คับแคบเกินไป มีแสงสว่างเพียงพอ โปร่งและทำความสะอาดง่าย หาเครื่องใช้ไม้สอยให้ครบ เวลาจะใช้งานก็สะดวก การวางตำแหน่งเตาไฟควรให้สามารถมองเห็นคนที่เดินเข้ามาได้ง่าย จะส่งผลเรียกความศรัทธาจากสังคมรอบข้างได้ดี
ที่มา กรีนเฮาส์

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: