สีบ้านถูกโฉลกฮวงจุ้ยของคนธาตุน้ำ (ปีชวดและปีกุน)


ฮวงจุ้ย
สีบ้านถูกโฉลกฮวงจุ้ยของคนธาตุน้ำ (ปีชวดและปีกุน)

ฮวงจุ้ยบ้าน ในเรื่องของการใช้โฉลกสีเพื่อการแต่งบ้านหรือทาสีห้องต่างๆนั้น นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว ในทางฮวงจุ้ยยังสามารถเสริมและเพิ่มพลังธาตุให้แก่ห้องนั้นๆด้วย ทั้งนี้เพราะนอกจากธาตุปีเกิดจะบ่งบอกถึงทิศทางต่างๆแล้ว ยังมีโทนสีของแต่ละธาตุมากำหนดไว้ด้วยเช่นกัน

        ในบทความนี้จะพูดถึงคนที่เกิดธาตุน้ำก่อน ซึ่งก็ได้แก่ทุกคนที่เกิดปีชวดและปีกุนนั่นเอง และในกฎเบญจธาตุของฮวงจุ้ย ก็สอดคล้องไปกับกฏเกณฑ์ของธรรมชาติด้วยเช่นกัน คือ ธาตุน้ำนั้น เสริม ธาตุไม้ เพราะรดน้ำไป ต้นไม้ย่อมเติบโต และเราก็ย่อมมีธาตุที่เสริมด้วยนั่นคือ ธาตุทอง นั้นเสริมธาตุไม้ แต่ในขณะเดียวกัน ธาตุน้ำก็ไปพิฆาตธาตุไฟด้วย เพราะน้ำย่อมดับไฟนั่นเอง และเช่นกันเมื่อเราไปพิฆาตธาตุอื่นได้ ก็ย่อมมีธาตุที่พิฆาตธาตุเราด้วยเช่นกัน นั่นคือ ธาตุดินนั้น พิฆาตธาตุน้ำ เพราะดินย่อมทับถมน้ำให้หายไปกลายเป็นพื้นดินนั่นเอง

        ดังนั้นเราต้องรู้จักธาตุของเรา ธาตุที่เสริมเรา ธาตุที่เราไปพิฆาตเขา และธาตุที่เขามาพิฆาตเรา โดยไม่ทำตัวฝืนกฏเกณฑ์ธรรมชาติเหล่านี้ เราจึงต้องใช้โทนสีของธาตุเรา ยิ่งต้องใช้โทนสีของธาตุที่เสริมเรา และควรหลีกเลี่ยงโทนสีของธาตุที่เราไปพิฆาตเขา และสำคัญที่สุดคือ ต้องหลีกเลี่ยงโทนสีของธาตุที่พิฆาตเรานั่นเอง

        สีของธาตุน้ำคือ สีน้ำเงิน, ฟ้าและสีดำ ส่วนสีของธาตุทองที่เสริมเรา คือ สีขาว, ครีม และสีทอง สีของธาตุดินคือ สีเหลือง นั้นจึงต้องหลีกเลี่ยงไม่ควรใช้

        บางครั้งการที่ซื้อบ้านไปแล้ว อาจปรับเปลี่ยนทิศทางอะไรไม่ได้มาก แต่ภายในบ้านของเรา หรืออาคารสำนักงานของเรา เราสามารถเลือกใช้โทนสีของเรา และสีที่เสริมเรา รวมถึงหลีกเลี่ยงสีที่พิฆาตเราได้ โดยเฉพาะตำแหน่งห้องที่สำคัญที่เราใช้เวลาอยู่ในห้องนั้นนานๆ ในแต่ละวัน เช่น ห้องนอน, ห้องทำงาน, ห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น

        ให้ดูว่าตัวเรานั้นอยู่ในตำแหน่งไหนนานๆ ก็ใช้โทนสีเราหรือเสริมเรา เช่น ห้องนอน วันหนึ่งเรานอนอย่างน้อยก็แปดชั่วโมง จึงสำคัญ และบางคนอาจนอนดูหนังฟังเพลงที่ห้องนอน ดังนั้นจึงถือว่าจำเป็น รวมถึงผ้าปูที่นอนปลอกหมอน ผ้าห่มด้วย ก็สำคัญ และให้หลีกเลี่ยงโทนสีที่พิฆาตเราด้วย

        หรือถ้าเป็นส่วนสำนักงาน ห้องทำงานก็สำคัญ ก็ใช้หลักการเดียวกัน รวมถึงโต๊ะทำงาน เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ด้วย และอาจเสริมด้วยวัตถุธาตุเราก็ได้ด้วย เช่น ตั้งชุดน้ำตกเล็กๆ หรือตู้เลี้ยงปลาเล็กๆ เพราะมีน้ำที่เป็นธาตุเราและเป็นลักษณะน้ำที่เคลื่อนไหว ย่อมส่งผลที่ดีให้ตัวเรา แต่ก็ควรมีเวลาดูแลรักษาด้วยเช่นกัน หากปล่อยให้วัตถุธาตุที่เสริมเราเสียหายหรือสกปรก ก็ไม่ควรนำมาใช้เสริมธาตุเรา ก็เน้นการตกแต่งด้วยโทนสี และเลือกสีของเฟอนิเจอร์ต่างๆ ก็พอครับ

        การใช้วัตถุธาตุเราเสริมพลังเรา เช่น บ่อน้ำหรือสระน้ำ แต่ควรเป็นลักษณะน้ำที่เคลื่อนไหว และดูแลรักษาให้ดี

        เรื่อง: อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552 และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554 ผู้จัดรายการคู่คิดติดบ้าน,เปิดดวงล้วงชะตา และจับกระแสดวงในเครือมีเดียทัชที่มา..scgexperience

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: