ตำแหน่งนาฬิกาตามหลักฮวงจุ้ย


ตำแหน่งนาฬิกา
ตำแหน่งนาฬิกาตามหลักฮวงจุ้ย

เรื่องของนาฬิกาติดผนังที่มองเห็นกันทั่วไปตามสำนักงานอย่าคิดว่าติดตรงไหนก็ได้นะครับ เพราะถ้าติดไม่ถูกตำแหน่งอาจมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานได้ ผู้บริหารหลาย คนมองข้ามในเรื่องนี้เพราะเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่สำคัญอะไร แต่ถ้าจะเป็นผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ผมว่าควรใส่ใจสักหน่อยนะครับ

        ถ้าเอาหลักฮวงจุ้ยมาพิจารณาอาจไม่มีตำราเล่มไหนระบุเอาไว้ชัด ตำราฮวงจุ้ยเพียงแต่บอกเอาไว้ว่า สิ่งของที่ถูกจัดวางไม่ว่าจะเป็นอะไรย่อมส่งผลทั้งในแง่บวกหรือลบขึ้นอยู่ กับตำแหน่งที่วางแต่ถ้าเอาหลักของจิตวิทยามาผสมผสานก็จะบอก ว่าสิ่งที่มองเห็นย่อมมีผลต่อการสั่งงานของสมองให้นึกคิดในเรื่องนั้นๆ โดยอัตโนมัติ

        “นาฬิกา” เป็นตัวบอกเวลา เมื่อทุกคนมองเห็นนาฬิกาแน่นอนย่อมต้องนึกถึงเรื่องเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เวลาเป็นตัวกระตุ้นให้คนนึกว่าจะต้องทำอะไร เช่น ตื่นนอนมอง นาฬิกาเวลา 6 โมงเช้า สมองจะสั่งงานให้รีบลุกจากเตียงเพื่อเตรียมตัวไปทำงาน มองนาฬิกาอีกทีก็ใกล้เที่ยงแล้วต้องไปกินข้าวกลางวัน เงยหน้าอีกที 4 โมงเย็นจะครึ่งแล้ว ต้องเตรียมตัวกลับบ้านเดี๋ยวรถติด

        การติดนาฬิกาในสำนักงานมีหลักง่ายๆคือไม่ควรติดในตำแหน่งที่พนักงานมองเห็นได้ง่าย หรือติดในแนวที่ตรงกันข้ามกับโต๊ะพนักงานนั่นเอง เหตุผลก็เพราะเวลาทำงานเมื่อ พนักงานเงยหน้าขึ้นมาทีก็จะมองเห็นนาฬิกา สมองแทนที่จะอยู่กับเรื่องงานกลับไปคิดถึงเรื่องเวลาแทน ทำให้สมาธิในการทำงานหายไป ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานใน ทางอ้อม

        ตำแหน่งที่ควรติดนาฬิกาในสำนักงานก็คือบริเวณทางประตูเข้าห้องทำงาน การติดนาฬิกาบริเวณประตูทางเข้าจะช่วยกระตุ้นให้พนักงานรีบเข้าทำงาน อีกตำแหน่งหนึ่งควรวาง นาฬิกาเอาไว้ผนังด้านข้างหรือด้านหลังของโต๊ะทำงาน ส่วนการติดเอาไว้ด้านหลังโต๊ะทำงาน ส่วนการติดเอาไว้ด้านหลังโต๊ะก็เพื่อไม่ให้พนักงานมองเห็นนั่นเอง

        ถ้าติดนาฬิกาในห้องประชุมจะต้องติดฝั่งตรงข้ามกับโต๊ะประธาน เพื่อให้ประธานมองเห็นจะได้ควบคุมการประชุมได้ตรงเวลา หลายบริษัทตัดปัญหาโดยไม่ติดนาฬิกาในห้องทำ งานเลย นาฬิกาประเภทตั้งพื้นที่ตีบอกเวลาในแต่ละชั่วโมงจะไม่แนะนำให้เอามาวางในสำนักงานเด็ดขาด เพราะเสียงที่ตีบอกเวลาแต่ละครั้งจะทำให้สมาธิในการทำงานของ พนักงานจะหยุดชะงักทุกครั้ง ส่วนนาฬิกาประเภทตั้งโต๊ะหรือนาฬิกาที่อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ก็อยู่ในข่ายเดียวกัน แต่ดูจะเลี่ยงได้ยากเพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่พนักงาน สามารถทำได้

        แต่สำนักงานบางประเภทอาจจำเป็นจะต้องวางนาฬิกาเพื่อให้พนักงานมองเห็นได้ชัด เช่น ธนาคาร ตลาดหุ้น ที่เวลาเปิดปิดเป็นเงื่อนไขสำคัญ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ดูเหมือน ไม่มีอะไรแต่ถ้าใส่ใจสักนิดผมว่าอย่างไรก็มีแต่ได้กับได้ แม้จะได้ไม่มากก็ตาม
บทความโดย นิตยสาร บ้านพร้อมอยู่ ฉบับที่ 187 June 2014 ที่มา.. Home


ที่มา.. Home

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: