เรื่องน่ารู้ก่อนย้ายเข้าสู่บ้านหลังใหม่ ตามหลักฮวงจุ้ย


ย้ายบ้านใหม่
เรื่องน่ารู้ก่อนย้ายบ้านใหม่ Photo:creativehomeidea

เชื่อว่าหลายๆท่านอาจจะจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนย้ายบ้านใหม่กันบ้าง อาจจะเปลี่ยนย้ายบ้านด้วยตำแหน่งหน้าที่ หรือเปลี่ยนเพราะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านหลังใหม่ ถ้าเราไม่เชื่ออะไรเลยวันไหนพร้อมหรือสะดวกก็แค่หิ้วกระเป๋าเข้าบ้านหลังใหม่ได้เลย แต่ถ้าเพื่อความสิริมงคลในการเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ คนไทยเราเองก็มีวัฒนธรรมหรือพิธีกรรมหลายๆอย่างเพื่อให้เกิดความสิริมงคลแก่ผู้ที่จะเข้าอยู่อาศัย เช่นดูฤกษ์วันดีในการย้ายเข้า หรือการทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

        ในหลักฮวงจุ้ยของชาวจีนเองก็มีความเชื่อหลายๆอย่างที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่คิดจะเปลี่ยนที่อยู่ย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ ควรระวัง อย่าทำในเรื่องเหล่านี้ คือ

        สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อย้ายเข้าสู่บ้านหลังใหม่

        1 อย่าแขวนโป๊ยช่วยหรือยันต์ 8 ทิศตามความความพอใจ เพราะถึงแม้ว่าโป๊ยช่วยจะมีประโยชน์มากมาย สามารถต่อต้านสิ่งชั่วร้ายและสามารถไล่สิ่งที่ไม่ดีได้ แต่ก็ต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง และวางในฤกษ์ที่ดี ไม่เช่นนั้นเรื่องที่ควรจะดีจะกลับเป็นตรงกันข้ามได้

        2 การแขวนแผ่นป้ายเทพเจ้า ก็จำเป็นต้องมีการเบิกเนตรก่อนจึงจะเกิดผล ต้องแขวนในตำแหน่งที่เป็นมงคลในฤกษ์งามยามดีจึงจะเห็นผล ถ้าสักแต่ว่านำมาแขวนอาจจะได้ผลเสียแทนก็ได้

        3 อย่าย้ายบ้านหรือห้องใหม่ ในขณะที่ผู้ที่เป็นภรรยากำลังตั้งครรภ์ แม้แต่การย้ายเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ ก็ไม่ควรทำ รวมถึงการปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน(ซ่อมแซมใหญ่) ก็ควรหลีกเลี่ยงให้ภรรยาคลอดก่อน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่โบราณถือกันมากและถือกันมานาน ข้อนี้คงจะสัมพันธ์กับข้อเท็จจริงที่ว่า การเคลื่อนย้ายแต่ละครั้ง ต้องขนย้ายของกันมาก และขนของหนักๆ บางครั้งสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคยก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุโดยไม่ตั้งใจทำให้เกิดอันตรายกับเด็กในท้องได้ง่าย


ที่มา.. กรีนเฮาส์

บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: