ลูกประคำ เครื่องรางแคล้วคลาด คุ้มครองป้องกันภัย

ลูกประคำ เครื่องรางแคล้วคลาด คุ้มครองป้องกันภัย

ลูกประคำ หรือ เม็ดประคำ เป็นเครื่องรางชนิดหนึ่ง ที่มีอานุภาพด้าน แคล้วคลาด คุ้มครองป้องกันภัยจากอันตรายทั้งปวง ลักษณะของลูกประคำนั้น เป็นลูกกลมๆ 108 ลูก ซึ่งทำจากวัสดุต่างๆ โดยจำนวน 108 นี้ ถือเป็นความหมายมงคล ไม่ว่าจะเป็นพุทธคุณ 108 พระอรหันต์ 108 เป็นต้น ลูกประคำจะร้อยด้วยเชือกเป็นวงกลม ซึ่งโดยปกติจะใช้สำหรับการบริกรรมภาวนา นับลูกประคำทีละลูกไปเรื่อยๆ จนกว่าจิตจะเป็นสมาธิ เป็นกุศโลบายให้จิตเป็นสมาธิได้ง่าย

     การใช้ลูกประคำนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีความนิยมใช้กันเป็นจำนวนมากในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นตำรับของวัดป่าแก้ว เช่น ได้มีการสร้างประคำดาบปราบหงสาวดี เพื่อถวายแด่พระบาทสมเด็จพระนเรศวรมหาราชใช้ในการออกศึก อันมีอานุภาพที่ช่วยให้แคล้วคลาด ป้องกันอันตรายจากคมหอกคมดาบ และคนในสมัยก่อนหากจะต้องออกรบหรือเดินทางไปในป่าลึกก็มักจะพกพาลูกประคำติดตัวไว้เพื่อป้องกันภัยจากสิ่งที่มองไม่เห็น

     สำหรับลูกประคำในสมัยโบราณนั้น ถูกสร้างจากวัสดุทางธรรมชาติหลายชนิดด้วยกัน เช่น งาช้าง นำมาทำให้เป็นลักษณะวงกลมแล้วเจาะรูตรงกลาง, เขี้ยวสัตว์ต่างๆ ที่มีความหมายในเชิงอำนาจ เช่น เขี้ยวเสือ บางสำนักก็ใช้เขี้ยวหมูป่า นำมาทำให้เขี้ยวนั้นเป็นวงกลมแล้วเจาะรูตรงกลาง หรือจะเป็นกะลามะพร้าวตาเดียว ที่ต้องทำเป็นวงกลมแล้วเจาะรูตรงกลางเช่นเดียวกัน ทว่าหากสำนักไหนสร้างลูกประคำที่ทำจากเขี้ยวงาจะให้ผลด้านการป้องกันในสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ เช่น อาถรรพ์ คุณไสยมนต์ดำ ปีศาจร้ายก็ไม่อาจกล้ำกรายได้

     อีกรูปแบบหนึ่งก็คือ การสร้างตามตำรับโบราณ โดยใช้ว่านมงคล มาทำการบดให้ละเอียด จากนั้นก็ผสมกับผงจินดามณี แล้วทำการยึดโยงด้วยปูน เจาะรูตรงกลางไว้ ในเวลาต่อมาก็ได้เปลี่ยนการทำลูกประคำเป็นลักษณะอื่นๆ ตามยุคสมัย และแต่ละสำนักก็อาจจะใช้วัสดุที่ไม่เหมือนกัน จนในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนการสร้างลูกประคำ โดยใช้วัสดุต่างๆไม่ว่าจะเป็นพลาสติก ไม้จันทน์ หรือวัสดุทางธรรมชาติที่มีความเชื่อว่าเป็นมงคล เป็นต้น

     แล้วให้พระเกจิอาจารย์หรือผู้ที่มีอำนาจทางจิตปลุกเสกลงคาถา เพื่อให้ลูกประคำมีอานุภาพที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น อานุภาพด้านแคล้วคลาด ป้องกันภัย หรือ เมตตามหานิยม ก็เป็นพุทธคุณที่ถูกบรรจุอยู่ในลูกประคำด้วย เมื่อปลุกเสกเสร็จแล้วก็ใช้คล้องคอติดตัว เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจได้ ...ดวงวันนี้


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: