ตำนานเรื่องนางกวัก เทพีเสริมฮวงจุ้ยหน้าร้าน

สำหรับผู้ที่มีอาชีพเปิดร้านขายของคงรู้จักรูปปั้นเทพีสวมสไบเฉียง นั่งคุกเข่าท่าเทพธิดา ทำท่ากวักมือเรียกลูกค้าเข้าร้าน รู้ไหมว่า เทพีองค์นี้มีที่มาอย่างไร วันนี้ Horoscope thaiza จะเล่าเรื่องให้ฟัง

     ในสมัยพุทธกาล มีบุตรีของพ่อค้าวานิชย์เร่ร่อนคนหนึ่ง ชื่อสุภาวดีได้ตามบิดาตนไปทุกหนแห่งเพื่อที่จะช่วยบิดาค้าขาย และเนื่องจากความเฉลียวฉลาดขณะที่ติดตามนั้นก็ได้เรียนรู้วิธีการค้าขายจากบิดาตน จนกระทั่งพบกับพระอรหันต์รูปหนึ่งทรงพระนามว่าพระมหากัสสปะ แสดงธรรมให้ฟังและนางสุภาวดีก็ได้รับพร ให้ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง อีกไม่นาน ก็ได้พบกับพระอรหันต์ทรงพระนามว่าพระสีวะลี แสดงธรรมให้ฟังอีก

     ต่อมาสุภาวดีได้ฟังธรรมและซาบซึ้งในรสพระธรรม และได้รับพรจากพระอรหันต์ทั้งสองพระองค์ ทำให้นางสุภาวดีทำมาค้าขายได้กำไรงดงาม เป็นที่ยอมรับของชาวบ้านจนกระทั่งนางสุภาวดีเสียชีวิตลงชาวบ้านก็ได้หล่อรูปปั้นเพื่อเคารพบูชา ขอให้ทำมาค้าขายประสบความสำเร็จ

     ปัจจุบันผู้ที่มีอาชีพเปิดร้านขายของทุกชนิดมีการบูชารูปปั้นนางกวัก โดยจะมีหิ้งบูชาไว้หันหน้าออกไปทางประตูร้าน ต่ำกว่าหิ้งพระเล็กน้อยโดยระดับที่สังเกตได้จากลูกค้า เพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้าน

     ในทางฮวงจุ้ยจะวางอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวเพื่อแก้ปัญหาลูกค้าไม่เข้าร้าน อุปกรณ์ดังกล่าวจะกระตุ้นพลังแห่งการไหลเวียน ไม่ว่าเป็นอุปกรณ์น้ำพุไหลวน หรือรูปแมวนั่งกวักมือ แทนรูปเทพีนางกวัก อย่างไรก็ตามการวางรูปปั้นเทพีนางกวักผู้บูชาควรมีความศรัทธาและมีขวดน้ำแดงตั้งไว้ สัปดาห์ละครั้ง จุดธูปเก้าดอกขอพรทุกวันที่มีการเปิดร้านค้าขาย

     ไม่ว่าจะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดก็ตามไม่ควรขอ หรือตั้งความหวังไว้สูง เพราะเมื่อผู้บูชาคาดหวังสูง เพราะบังเอิญว่าผลที่ได้จากความพยายามน้อยกว่าที่คาดก็จะทำให้ผิดหวัง ผู้บูชาควรพยายามผ่าอุปสรรคการค้าด้วยตนเอง แรงศรัทธาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะบันดาลความสำเร็จให้เอง ...ดวงวันนี้
บทความโดย...HoroscopeThaiza


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: