ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ เครื่องรางมหาลาภ

ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ เครื่องรางมหาลาภ

หากจะกล่าวถึงเครื่องรางประเภทหนึ่งที่ใช้ในการเรียกทรัพย์ ให้เกิดโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง นั่นก็คือ “ตุ๊กแก” ซึ่งการสร้างตุ๊กแก เพื่อเป็นเครื่องรางนั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ที่รู้จักกันดีในสายเครื่องราง คือ ตุ๊กแก หลวงพ่อครื้น วัดสังโฆสิตาราม จ.สุพรรณบุรี

    โดยสมัยนั้นสร้างจากเนื้อดินผสมผง ปั้นด้วยมือ จารอักขระเลขยันต์ด้วยมือ หากเป็นตุ๊กแกตัวใหญ่มักจะมีหางที่ยาว และมีทั้งตัวเกลี้ยงๆ ปราศจากสี กับตัวที่ลงสี ทว่าในสมัยนั้น ไม่มีพิมพ์ที่ใช้สำหรับกด ตุ๊กแกที่สร้างโดยหลวงพ่อครื้น จึงไม่สามารถที่จะลอกเลียนแบบได้ อีกทั้งขั้นตอนในการสร้างของท่านที่ทำด้วยมือนี้เอง ในสมัยปัจจุบันจึงหาได้ยากมาก

     เครื่องรางตุ๊กแกของหลวงพ่อครื้นนั้นเป็นที่โจษจันกันมากในอิทธิปาฏิหาริย์ กล่าวกันว่า หากสร้างเป็นตุ๊กแกตัวใหญ่ มักจะนำไว้ที่บ้าน เพื่อให้ผลด้านการป้องกัน โดยเฉพาะถ้ามีโจรขโมยขึ้นบ้าน ตุ๊กแกก็จะร้องทักเสียงดัง จนเจ้าของบ้านนั้นตกใจตื่นขึ้นมา ทำให้โจรไม่ทันที่จะขโมยของ แต่ถ้าเป็นการสร้างตุ๊กแกตัวเล็กๆ ก็มักจะนิยมพกพาติดตัวเพื่อให้ผลทางด้านโชคลาภและเมตตามหานิยม

     ในเวลาต่อมา หลวงปู่หล่ำ จึงได้รับการถ่ายทอด การสร้างตุ๊กแกจากหลวงพ่อครื้นทำให้ในปัจจุบันนี้ หากจะพูดถึงตุ๊กแกมหาลาภ ตุ๊กแกเรียกทรัพย์ ก็ต้องเป็นตุ๊กแกที่ปลุกเสกโดยหลวงปู่หล่ำ วัดสามัคคีธรรม กทม. ที่ทำให้เกิดปาฏิหาริย์เป็นที่ประจักษ์มานักต่อนัก เช่นเรื่องโชคลาภ หรือ ค้าขายได้กำไรงาม ซึ่งการเลี้ยงตุ๊กแกเรียกทรัพย์ หรือตุ๊กแกมหาลาภนั้น เชื่อกันว่า หากตุ๊กแกส่งเสียงร้อง นั่นแสดงว่าเจ้าของที่บูชาจะได้รับโชค

     ในปัจจุบันการบูชาเครื่องรางประเภทตุ๊กแก ก็ยังมีให้เห็นอยู่เนืองๆ โดยจะนำมาพกติดตัว เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋า หรือหากเป็นร้านค้าก็อาจจะนำมาวางไว้หน้าร้าน เพื่อให้ค้าขายดี เงินทองไหลมาเทมา เป็นต้น ดวง
บทความโดย...HoroscopeThaiza / ภาพประกอบ: เครื่องราง “ตุ๊กแก” วัดสามัคคีธรรม กทม.


บทความที่น่าสนใจ

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: